Decentraland có 379 người dùng đang hoạt động, SandBox có 616, StepN có 1

spot_imgspot_img

Decentraland, nền tảng metaverse lớn nhất theo vốn hóa thị trường, chỉ có 379 người dùng hoạt động hàng ngày. Vậy mọi người đi đâu hết rồi?

Metaverse” là từ thông dụng của năm 2021. Nhiều công ty khác nhau như Meta đã tự đổi tên thương hiệu để bắt kịp xu hướng metaverse. Tuy nhiên, cộng đồng bây giờ tin rằng không còn ai quan tâm đến metaverse nữa.

Theo dữ liệu từ DappRadar, một công cụ cung cấp thông tin chi tiết về các ứng dụng phi tập trung, các nền tảng metaverse đang vật lộn để giữ chân người dùng, mặc dù có vốn hóa thị trường trị giá hàng tỷ USD. Khi viết bài này, dữ liệu cho thấy 379 người dùng hàng ngày trên Decentraland và 616 trong Sandbox. Cả hai dự án đều có vốn hóa thị trường hơn 1.2 tỷ USD.

Tuy nhiên, Axie Infinity có hơn 21,000 người dùng. Trong khi Alien Worlds, một metaverse nơi người chơi cạnh tranh để giành lấy những tài nguyên khan hiếm, có hơn 202,000 người dùng.

Tại sao không có người dùng trên Decentraland và Sandbox?

DappRadar định nghĩa người dùng đang hoạt động là một số địa chỉ ví duy nhất tương tác với các hợp đồng thông minh của Dapp cụ thể. Nó có thể không bao gồm những người dùng có thể chỉ đang khám phá xung quanh trong metaverse mà không thực hiện giao dịch trong hợp đồng thông minh.

Sandbox và Decentraland là những nền tảng mà người dùng không bắt buộc phải thực hiện các giao dịch thường xuyên. Trong khi, những game như Axie Infinity hay Alien Worlds đều cần người chơi tương tác với hợp đồng thông minh thường xuyên.

Người quản lý Twitter chính thức của Decentraland đã làm rõ sự khác biệt bằng một bài đăng Twitter. Tuy nhiên, người dùng nhanh chóng chỉ ra rằng ngay cả vậy, con số tổng cộng này vẫn không là gì so với những trò chơi video phổ biến hiện nay, chẳng hạn như Grand Theft Auto 5 hoặc game bắn súng trên PC phổ biến CSGO.

Cộng đồng Twitter của Decentraland tin rằng những con số này thật kém nếu so với CSGO hoặc GTA 5. Công ty trò chơi Roblox Corporation có hơn 52.2 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trên các trò chơi Roblox trong Q2, theo báo cáo từ Statista.

Tại sao các nền tảng metaverse không thể giữ chân người dùng?

Các nền tảng metaverse đã thu hút người dùng thông qua mô hình Play to Earn khi thị trường uptrend sôi động. Chiến lược cơ bản của hầu hết các nền tảng để thu hút người dùng là tập trung vào việc người dùng có thể kiếm được tiền điện tử khi chơi trò chơi.

Vốn hóa thị trường cao của các nền tảng như Decentraland và Sandbox có thể là do mọi người xem chúng là một khoản đầu tư tốt nhưng có lẽ không phải là nền tảng tốt để chuyển đổi từ nền tảng Web2 yêu thích của họ. Với Web 3.0, người dùng chỉ chơi khi tin chắc rằng mình sẽ kiếm được tiền. Đó cũng là tất cả những gì mà các nền tảng như Decentraland và Sandbox cung cấp. Tuy nhiên với thị trường gấu, thu nhập thông qua các nền tảng này giảm đáng kể và người dùng đang quay trở lại nền tảng Web2.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once