DappRadar nhận định DeFi, NFT vẫn có khả năng phục hồi bất chấp sự thảm họa của FTX

spot_imgspot_img

Câu chuyện FTX vẫn chưa có hồi kết, nhu cầu về Web 3 vẫn còn cao.

Hậu quả từ sự sụp đổ của FTX đã quá tàn khốc và thị trường hiện đang sẵn sàng cho nhiều tổn thất hơn. Nhưng theo một báo cáo gần đây của DappRadar, Web3 vẫn có khả năng phục hồi.

Với sự lây lan đang diễn ra, lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) cũng bị ảnh hưởng, còn phía các dịch vụ tập trung thì đang ở bên thua cuộc. Nhưng hoạt động của người dùng trong lĩnh vực này dường như đang quay trở lại mức của tháng trước.

Trạng thái của DeFi

Theo một báo cáo được chia sẻ gần đây của Dapp Radar, tổng TVL trên các nền tảng DeFi đã giảm hơn 20%, từ 83 tỷ đô la xuống còn 65 tỷ đô la, kể từ đầu tháng. TVL của công ty dẫn đầu thị trường, cụ thể là Ethereum, đã giảm từ 51 tỷ đô la vào ngày 1 tháng 11 xuống còn 41 tỷ đô la vào ngày 13 tháng 11, ghi nhận mức giảm 14%.

Lợi suất đặt cược ETH đã tăng hơn 10,6% tại nhà cung cấp dịch vụ đặt cược thanh khoản lớn nhất của mạng tên là Lido, nó đã đạt mức cao nhất từng được ghi nhận. Tuy nhiên, stETH đã mất peg với ETH và hiện đang giao dịch ở mức 0,9883.

TVL của BNB cũng chịu chung số phận và giảm 14%, đạt 7,3 tỷ USD, trong khi TVL của Tron giảm hơn 25%, giảm từ 6,1 tỷ USD xuống 4,6 tỷ USD. Các mạng khác như Avalanche, PolygonArbitrum cũng ghi nhận mức giảm TVL lần lượt là 25,06%, 8,76% và 10,26%.

Tuy nhiên, kẻ thua cuộc lớn nhất, xét về TVL tính bằng USD, là blockchain Solana đã cắt giảm gần 65% TVL của nó từ con số khổng lồ 1,65 tỷ đô la xuống còn 585 triệu đô la.

Về mặt sáng sủa hơn, lĩnh vực ứng dụng phi tập trung (DApp) vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ bất chấp vụ bê bối FTX. Báo cáo tiết lộ rằng các ví hoạt động độc nhất (UAW) trong ngành ghi nhận mức giảm 11,67% và đạt mức trung bình 1,9 triệu dUAW trong tháng 11. Ngược lại, tổng số giao dịch chỉ giảm 0,28%, đạt 26 triệu.

Mặt khác, DeFi UAW đạt đỉnh vào ngày 9 và 10 tháng 11, đạt gần 500.000 UAW trong cả hai ngày. Nhưng dữ liệu cho thấy rằng hoạt động DeFi hiện đã trở lại mức của tháng trước là 400K dUAW.

Dapp Radar lưu ý rằng cuộc khủng hoảng tiếp theo từ sàn giao dịch tiền điện tử hiện đã phá sản dường như không ảnh hưởng nhiều đến các dapp chơi game, UAW của nó tăng vọt vào ngày 10 tháng 11 lên tới 900.000.

Trong khi đó, hoạt động trong các chuỗi trò chơi EOS, Hive, Wax, Ronin và IMX hầu như không bị xáo trộn và không gặp phải bất kỳ biến động đáng kể nào.

Trạng thái của NFT

Dapp Radar lưu ý rằng volume giao dịch mờ nhạt trên thị trường NFT có nguyên nhân từ các yếu tố kinh tế xã hội hơn là do sự sụt giảm trong lãi suất của nhà sưu tập. Trong hai tuần đầu tiên của tháng 11, doanh số bán hàng đã giảm hơn 24%. Kể từ đầu tháng, volume giao dịch NFT trong hầu hết các blockchain đã giảm.

Volume giao dịch NFT hàng ngày của Ethereum ghi nhận mức giảm 73,75%, giảm từ 17 triệu đô la xuống còn 4,4 triệu đô la. Số liệu cho Flow giảm 67% trong cùng khung thời gian. Volume giao dịch NFT hàng ngày của Polygon cũng bắt đầu trong tháng với volume giao dịch NFT hàng ngày là 307.830 đô la và đến ngày 13 tháng 11, nó đã giảm 67% xuống còn 101.375 đô la. Trong cùng khung thời gian với Flow, volume giao dịch NFT hàng ngày cho Polygon cũng giảm từ 235.794 USD xuống còn 114.465 USD.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once