DAOs trở thành cơn sốt mới nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử

spot_imgspot_img

Các quyết định trong DAO là của một tổ chức được đưa ra bởi số đông thành viên, chứ không phải một vài thành viên trong ban quản trị. 

SpiceDAO $3M Dune book purchase shows just how naive 'crypto bros' really  are - CoinGeek

Tháng 11 năm ngoái, một nhóm trực tuyến có tên Spice DAO đã mua một bản sao của Alejandro Jodorowsky's Dune – một cuốn sách kinh thánh. Dune là một bộ phim chuyển thể những năm 1970 đã trở nên nổi tiếng với việc không được phát hành. SpiceDAO đã trả gần 3 triệu đô la tại cuộc đấu giá, gấp khoảng 100 lần giá ước tính.

DAO là viết tắt của "Tổ chức tự trị phi tập trung", một thuật ngữ ngày càng phổ biến trong thế giới tiền điện tử, đề cập đến một nhóm người thu thập tiền để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể. Các DAOs đang cạnh tranh với NFTs hiện đang là khái niệm công nghệ blockchain nóng nhất.

SpiceDAO đã ra mắt token của riêng mình, Spice, huy động được hơn 700.000 đô la để mua cuốn sách. Phần còn lại của số tiền được chịu bởi Soban Saqib, người đồng sáng lập The DAO.

Kế hoạch của tổ chức là tạo ra phiên bản phim của riêng mình, với chủ sở hữu token bỏ phiếu cho các nội dung của phim. Vấn đề ở đây là các thành viên của DAO không có nhiều giấy phép để làm một phiên bản điện ảnh.

Tháng 11 năm ngoái, một nhóm có tên ConstitutionDAO đã huy động được 47 triệu đô la tiền điện tử để đấu giá 1 trong 13 bản gốc còn tồn tại của Hiến pháp Hoa Kỳ, và thua cuộc bởi Giám đốc điều hành Citadel Ken Griffin.

Các DAOs khác đã công bố kế hoạch mua một sân golf (LinksDAO) và một đội NBA (Krause House DAO),  CityDAO đã mua đất ở Wyoming. Những câu chuyện góp phần tò mò về hiện tượng DAO đang phát triển.

Cộng đồng sẽ tổ chức các cuộc thảo luận nội bộ và sau đó sử dụng token trên các ứng dụng như Snapshot để bỏ phiếu cho các quyết định, giống như nhét một mảnh giấy vào hộp và bầu một trưởng nhóm. Bạn càng bỏ nhiều tiền vào, bạn càng nhận được nhiều mảnh giấy.

Các quyết định trong DAO là của một tổ chức được đưa ra bởi số đông thành viên, chứ không phải một vài thành viên trong ban quản trị. 

Rủi ro và thay đổi mà DAO phải đối mặt

Lịch sử của DAO bắt đầu vào tháng 4 năm 2016, khi một tổ chức có tên The DAO ra mắt và huy động được khoảng 150 triệu đô la Ethereum để đổi lấy token DAO. Mục tiêu của DAO là nơi bỏ phiếu cho các hoạt động gây quỹ cho các start up tiềm năng để sinh lời trong tương lai hoặc token gốc của dự án. Lợi nhuận sẽ quay về những nguời nắm giữ DAO, tương tự như cổ tức trong chứng khoán.

Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2016, tin tặc đã đánh cắp khoảng một phần ba số tiền của The Dao, gây ra sự sụp đổ của DAO. Năm sau, SEC đã phát hành một cuộc điều tra nói rằng các token như The Dao phải kèm với các quy định tương tự như chứng khoán.

Aaron Wright, giáo sư luật và đồng sáng lập của Tribute Labs đã có ý tưởng rằng chúng ta nên khởi động DAO theo cách tuân thủ luật pháp Hoa Kỳ.

Tribute hỗ trợ một mạng lưới các DAOs như Flamingo, sưu tầm tác phẩm nghệ thuật NFT và đầu tư vào tài sản Metaspace, bao gồm các tác phẩm thời trang kỹ thuật số và Avatar. Tất cả các thành viên của mạng lưới DAO của Tribute đều là các nhà đầu tư được công nhận và token chỉ có thể được chuyển giao giữa các thành viên khác.

Tổng cộng, mạng lưới DAOs của Tribute đã huy động được khoảng 101 triệu đô la ETH. Ông tin rằng DAO Capital có thể thay thế các công ty đầu tư mạo hiểm công nghệ, giám đốc điều hành âm nhạc hoặc nhà sản xuất Hollywood, trong việc tài trợ cho các dự án mới, chẳng hạn như công ty, album hoặc phim bom tấn. 

Ví dụ, FWB là một cộng đồng trực tuyến có chức năng như một phòng chờ VIP kỹ thuật số cho các quảng cáo. Để tham gia, bạn phải mua token.

Các thành viên thảo luận trên Discord, gặp gỡ và phát triển các dự án cùng nhau,mang lại một bản sắc thương hiệu phi tập trung.

Các cổ đông bỏ phiếu bầu thông qua các quy tắc số đông, phê duyệt ngân sách hàng tháng và hợp tác với công ty khác. Bởi vì các hồ sơ trên blockchain là minh bạch, kết quả của mỗi phiếu bầu là công khai. 

Mô hình tạo giá trị và kinh tế của DAO

Vitalik Buterin – người đồng sáng lập Ethereum cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây: "Bạn không thể tạo ra DAO chỉ để trở thành DAO. Bạn cần một DAO để làm một điều gì đó."

Đối với một DAO như FWB, thành tựu là cộng đồng, và chính cộng đồng phải đối mặt với một loạt các thách thức. Sarah Moosvi là người đồng sáng lập aGENDAdao, một tổ chức hỗ trợ các nghệ sĩ kỹ thuật số chuyển giới làm việc với blockchain.

Cô ấy nói DAO về lý thuyết, người lao động không có sếp, nhưng các tổ chức vẫn phải quyết định ai sẽ được khen thưởng cho công việc của họ. Đây là "quyền lao động". Nếu phần thưởng là token nội bộ, có thể thanh toán, trao đổi thì nó sẽ giúp được những người đóng góp.

Một số công ty khởi nghiệp lớn hơn đã bắt đầu thử nghiệm quản trị DAO. Tháng 8 năm ngoái, NFT Marketplace SuperRare đã gửi cho người dùng token của họ dựa trên volume giao dịch. Token này sử dụng để mở cửa store mới trên nền tảng.

Các công ty tiền điện tử khác như sàn giao dịch tiền điện tử Uniswap và Ethereum Name Service, cung cấp tên miền .eth, đã tạo ra các token quản trị của riêng họ cho người dùng. Từ quan điểm của người dùng, Moosvi nói: " Bằng cách giao dịch trên nền tảng, bạn sẽ nhận được một tỷ lệ phần trăm nhất định trong hoạt động và hy vọng sẽ nhận được một lợi nhuận nhất định từ nó.  "

Các token quản trị này không phải là công cụ tài chính như cổ phiếu công ty, nhưng người dùng vẫn có thể kiếm được lợi nhuận trên thị trường thứ cấp.

Hiện tại, DAO Token mang tính biểu tượng hơn thẩm quyền thực tế. Hầu hết các công ty vẫn quan tâm đến việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, một số người quan tâm đến việc ứng dụng của tiền điện tử vào thế giới thực.

Ví dụ, Cabin là một DAO để quản lý một ngôi nhà. Người sáng lập, Jonathan Hillis, xây dựng một ngôi nhà ở nông thôn và sống với một số người bạn có cùng ý tưởng và bắt đầu một chương trình cư trú cho những người sáng tạo công nghệ khác. DAO là công cụ tốt nhất để làm những thứ họ muốn làm.

Cabin tạo ra một token và bán nó gây quỹ cộng đồng và cho phép chủ sở hữu bỏ phiếu về những người sẽ được cư trú. Một trong những người tham dự, Julian Weisser, sau đó đã giúp tạo ra ConstitutionDAO từ một túp lều. Khoảng 280 chủ sở hữu hiện có thể bỏ phiếu về tương lai của Cabin.

Hillis mô tả Cabin là một "thành phố phi tập trung" nhằm mục đích tạo ra không gian nơi ở trên khắp thế giới và kết nối chúng thông qua các công cụ kỹ thuật số. Bây giờ nó có các Guilds nhỏ chịu trách nhiệm cho các phân khu khác nhau.

DAOs là một cộng đồng non trẻ đang tìm kiếm một lối thoát cho sự bùng nổ về giới hạn, cũng như là quyền lực. DAOs thực sự quan trọng hơn những gì tổ chức làm.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once