“Đạo luật quản lí Bitcoin” của Hàn Quốc nghiêm cấm kinh doanh MLM

554

Đạo luật quy định bộ khung pháp lí nhằm quản lí tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, mới được chính trị gia Hàn Quốc Park Yong-jin giới thiệu. Nó đưa ra định nghĩa về tiền thuật toán, phân cấp rõ ràng 5 loại người sử dụng loại tài sàn đặc biệt này cùng những yêu cầu cụ thể và các hành vi bị nghiêm cấm.

Giới thiệu về “Đạo luật quản lí Bitcoin”

Nhà lập pháp của Đảng Dân chủ cầm quyền Park Yong-jin tuyên bố hồi tuần trước rằng ông đã giới thiệu dự thảo sửa đổi cho Đạo luật Giao dịch Tài chính Điện tử. Mục tiêu chính của yêu cầu sửa đổi là để có thể tạo nên một bộ khung pháp lí quản lí tiền điện tử, từ đó “duy trì trật tự thị trường và bảo vệ người dùng”, Inews24 đưa tin. Tờ Business Korea đã gán cho bản sử đổi này biệt danh “Đạo luật quản lí Bitcoin”.

[IMG]
Nghị viên Park Yong-jin của Đảng Dân chủ cầm quyền

“Khi mà sự quan tâm của công chúng đến với các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin và Ethereum ngày càng gia tăng, vẫn không có bất kì định nghĩa rõ ràng nào về lĩnh vực này cũng như những quy định giám sát người mua cũng như kẻ bán loại tài sản này,” Nghị viên Park cho biết. Hồi tháng 7, ông đã lần đầu tuyên bố rằng mình sẽ nỗ lực làm việc để soạn thảo ra bản sửa đổi này. Tờ Business Korea đăng tải thông báo:

“Đạo luật quản lí Bitcoin theo kế hoạch sẽ được trình lên xem xét trong phiên họp tiếp tới của Quốc hội Hàn Quốc vào tháng 9, hứa hẹn sẽ xuất hiện thêm nhiều tranh luận.”

Định nghĩa và phân loại

[IMG]

Trong dự thảo sửa đổi trên, tiền thuật toán được đề cập như là “một công cụ giao dịch hay là vật lưu trữ giá điện tử”, hãng tin Inews24 báo cáo. Nó cũng đưa ra sự phân biệt giữa tiền điện tử và tiền “thật”. “Đạo luật quản lí Bitcoin” sau đó đề cập đến 5 cấp phân loại người sử dụng như sau:

“Thương nhân tiền ảo” – chỉ những người buôn bán hàng hoá hay dịch vụ để đổi lấy tiền điện tử.

“Đại lí tiền ảo”
 – những bộ phận mà điều hành thị trường mua bán tiền điện tử như là các sàn giao dịch.

“Nhà môi giới tiền ảo” – những người làm trung gian hay sắp xếp cho các thương vụ tiền điện tử.

“Nhà cung cấp tiền ảo” – những cá nhân đứng ra xây dựng các hệ thống sản sinh ra tiền điện tử (ám chỉ giới thợ đào).

“Quản lí tiền ảo” – những người cung cấp dịch vụ lưu trữ hay quản lí tiền điện tử cho khách hàng.

Các yêu cầu cùng những hành vi bị nghiêm cấm

Dự thảo sửa đổi mới được công bố trên yêu cầu tất cả những người sử dụng tiền điện tử trong diện được đề cập đến ở trên “phải có số vốn ban đầu ít nhất là 500 triệu won (gần 445.000 đô la Mỹ) và phải được cấp phép bởi Uỷ ban Giám sát Tài chính”, Business Korea diễn giải một cách chi tiết.

Bên cạnh đó, “Đạo luật quản lí Bitcoin” cũng yêu cầu tiền gửi của khách hàng phải được giữ tại một thể chế riêng biệt và có bảo hiểm đàng hoàng, hay một phương thức bảo đảm thanh toán nào đó để bảo vệ quyền lợi của người dùng.

[IMG]

Chưa hết, dự thảo đề xuất bởi Nghị viên Park đặc biệt nghiêm cấm các hoạt động buôn bán và môi giới liên quan đến tiền thuật toán thực hiện thông qua hình thức “tiếp thị tận nhà” (door-to-door) và kinh doanh đa cấp (multi-level marketing – MLM). Nó cũng nghiêm khắc cấm tất cả các hành vi phạm pháp như là thao túng thị trường hay rửa tiền. Vi phạm các qui định trên và người bị bắt sẽ phải đối mặt đến án tù lên đến 5 năm cùng mức phạt 50 triệu won, tờ Business Korea tiết lộ.

(Leopard – Thecoindesk.com)

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here