Đào Litecoin là gì? Hướng dẫn cách đào Litecoin hiệu quả nhất.

spot_imgspot_img

Trong hướng dẫn này, chúng tôi giải thích cách khai thác đồng tiền điện tử Litecoin, bao gồm thiết lập phần cứng và phần mềm cần thiết để khai thác LTC một cách có lợi nhất.

Đào Litcoin là gì?

Đào Litecoin hay còn được gọi là khai thác Litecoin là một quá trình xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới Litecoin. Có thể hiểu nôm na về quá trình đào Litecoin chính là việc sử dụng máy tính để dò tìm LTC. Tuy nhiên, để đào Litecoin bạn phải là người có kinh nghiệm và có tính kiên trì thì mới mong đạt được hiệu quả cao.

Thông thường, đào Litecoin được thực hiện bởi một ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia vào hệ thống đào Litecoin. Để thuận tiện hơn cho người dùng trong quá trình đào Litecoin, một số công ty trên thế giới đã tạo ra phần cứng dành riêng cho việc khai thác và cày Litecoin để có thể hỗ trợ quá trình tạo khối và xử lý giao dịch nhanh hơn đáng kể. Qua đó, góp phần tăng tính hiệu quả hơn là việc sử dụng hình thức cày Litecoin thông thường. Để xác nhận giao dịch và gắn kết vào chuỗi blockchain, các máy cày Litecoin chuyên dụng phải giải được những bài toán học mật mã đặc biệt phức tạp.

Litecoin (LTC) là một loại tiền kỹ thuật số và được tạo ra vào năm 2011 dưới dạng một dự án mã nguồn mở trên Github do nhà sáng lập Charlie Lee, một cựu nhân viên của Google. LTC là một fork từ Bitcoin nguyên bản và được tạo ra để cải thiện những thiếu sót ban đầu của giao thức blockchain bitcoin. LTC có thời gian tạo khối chưa tới 2,5 phút, tổng nguồn cung của coin ở mức 81.000.000 và sử dụng thuật toán băm Scrypt phổ biến hơn.

Litecoin là một trong 5 crypto hàng đầu theo vốn hóa thị trường (~ 8 tỷ USD) và cũng là một trong số ít crypto vẫn sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW). LTC không thể có lợi nhuận khi được khai thác bằng các thiết bị phần cứng như CPU ​​và GPU, mà phải sử dụng ASIC, vi mạch được lập trình cụ thể để khai thác LTC.

Về vấn đề khai thác coin, trước hết bạn phải nghĩ về việc liệu bạn sẽ tiến hành khai thác một mình hay tham gia vào các bể khai thác. LTC đem lại lợi nhuận cho các thợ mỏ đơn độc nữa, vì vậy nếu bạn đang nghĩ đến việc khai thác LTC, lựa chọn tốt nhất là tham gia vào một bể khai thác. Khai thác trong các bể thì phải chịu các chi phí liên quan như phí bể khai thác nhưng bạn có thể có được phần thưởng nhanh hơn và giảm mức độ chênh lệch phần thưởng so với khai thác một mình. Hãy tìm hiểu các yếu tố trong việc khai thác Litecoin để có được sự hiểu biết đầy đủ về công nghệ cơ bản và cách thức hoạt động của quy trình.

Cơ chế đồng thuận và việc khai thác Litecoin

Litecoin dựa trên thuật toán băm Scrypt, một cơ chế đồng thuận PoW. Đây là thuật toán PoW phổ biến nhất mà vẫn được sử dụng bởi các các crypto khác. Charlie Lee đã sử dụng thuật toán này cho Tenebrix, một altcoin xuất hiện khá sớm. Bản thân Scrypt kết hợp các phần tử của thuật toán SHA-256 nhưng có các phép tính được tuần tự hóa nhiều hơn. Một lượng lớn RAM tốc độ cao được ưu tiên khi sử dụng Scrypt, chứ không phải chỉ với sức mạnh xử lý thô.

Scrypt là một hàm dẫn xuất khóa trong bộ nhớ cứng mà về cơ bản sẽ đòi hỏi nhiều bộ nhớ hơn là một thuật toán thông thường. Điều này làm cho quá trình khai thác phức tạp hơn là việc chỉ khai thác Bitcoin hoặc một crypto khác sử dụng SHA-256. LTC bắt đầu với một phần thưởng khối ban đầu là 50 LTC. Phần thưởng khối hiện tại là 25 LTC và kích thước blockchain hiện tại là 16.07 GB. Khai thác LTC để nhận phần thưởng khối yêu cầu sử dụng các máy đào ASIC. Trước kia, bạn có thể khai thác LTC bằng cách sử dụng GPU, nhưng nó không còn mang lợi nhuận kể từ khi các máy đào ASIC dựa trên Scrypt được phát hành.

Thiết bị phần cứng khai thác Litecoin

Trước kia, bạn có thể khai thác LTC bằng cách sử dụng GPU, nhưng nó không còn mang lợi nhuận kể từ khi các máy đào ASIC dựa trên Scrypt được phát hành. Mặc dù khai thác với CPU và GPU có thể không sinh lợi, nhưng đó có thể là một cách hay để tìm hiểu cách khai thác. Hãy xem xét sử dụng chúng để làm quen với quy trình.

Khi nói đến các máy đào ASIC, bạn sẽ cần phải chắc chắn rằng bạn đang lựa chọn các mẫu mới nhất vì những máy đào ASIC cũ hơn khó mà cạnh tranh và sinh lời. Mày đào LTC ASIC tốt nhất trên thị trường là AntMiner L3+. Nó được xây dựng bởi BitMain, một trong những nhà sản xuất máy đào Bitcoin lớn nhất và đáng tin cậy nhất và là người khai thác LTC nhanh nhất. Bạn nên mua nhiều máy ASIC để tăng lợi nhuận của bạn. Bạn sẽ cần phải mua một dây cung cấp điện riêng biệt vì nó không được bán cùng các máy đào. Nguồn điện APW5 có thể cung cấp lên tới 1300W/110V hoặc 2600W trên 205V+. Bạn cũng sẽ cần sử dụng thêm quạt để làm mát ASIC.

Điều tuyệt vời ở đây là khi bạn mua một máy ASIC dựa trên Scrypt, bạn có thể khai thác bất kỳ coin nào dựa trên Scrypt. Ví dụ, nếu bạn thấy rằng khai thác LTC không có lãi như bạn nghĩ ban đầu, bạn có thể bắt đầu khai thác Dogecoin (DOGE).

Hướng dẫn cài đặt máy đào AntMiner L3+

Bước 1: Bóc tem kiểm tra, đây là hình bóc tem con máy mới.

Bộ phận mấy bao gồm:

 • Tất cả 9 kết nối PCI-e (2 trên mỗi 4 bảng băm và 1 trên bộ điều khiển)
 • Cáp Ethernet (từ L3 + đến bộ định tuyến của bạn)
 • Dây nguồn

Khi dây nguồn được bật, công cụ khai thác sẽ tự động bật nguồn và tự chạy nếu đã được cấu hình sẵn.

Bước 2 : Đăng nhập vào giao diện Công cụ khai thác của bạn (đảm bảo công cụ khai thác được bật). Các bạn làm theo các bước sau nhé :

 • Tải xuống Ip Advandce Scanner và sau đó cài đặt
 • Nhấp vào Scan và chờ nó dò…
 • Làm điều này cho đến khi ‘Antminer, xuất hiện
 • Trong một số trường hợp, tên máy chủ có thể bị thiếu, tức là bạn sẽ chỉ thấy một địa chỉ IP. Trong trường hợp điều này xảy ra, bạn sẽ cần thực hiện bước tiếp theo trên một số IP cho đến khi bạn tìm thấy địa chỉ Antminer
 • Khi bạn tìm thấy nó, nhấp chuột phải vào nó và chọn Sao chép IP. Dán IP vào dòng URL của trình duyệt của bạn.
 • Đăng nhập bằng ‘root, cho cả tên người dùng và mật khẩu

Các bạn chọn Tab “Miner Configuration” để ta tiếp tục  cấu hình nhé

Đây là chỗ ta chọn Pool – Mỏ Đào, như chúng ta thấy có 3 Pool cho chúng ta chọn, nhưng chỉ cần điền 1 cái là máy có thể chạy rồi. Hai cái còn lại được thì vẫn điền để dự phòng. Nhỡ khi server của Pool1 sập thì nó tự chuyển qua chạy Pool2

 • URL : bạn dán địa chỉ Pool này vô. Bạn có thể tìm địa chỉ pool này ở các mỏ (Antpool.com, Litecoinpool.org, nicehash,… Rất nhiều nơi khác, tuỳ bạn chọn). Nó sẽ có  dạng  như vậy nè. Tuỳ khu vực mà chọn Server gần cho dễ chạy.

stratum+tcp://litecoinpool.org:3333(Europe)
stratum+tcp://us.litecoinpool.org:3333(US East Coast)
stratum+tcp://us2.litecoinpool.org:3333(US West Coast)
stratum+tcp://ltcpool5brio2gaj.onion:3333(Tor hidden service)

 • Worker : điền tên của máy đào đó. Ví dụ : Tapchibitcoin.L1 – hàm ý là máy số 1.
 • Password : mật khẩu (nhập mật khẩu worker)

Sau khi cấu hình xong, bạn đợi khoảng 2-3 phút, máy sẽ chạy và load, bạn qua Tab “Miner Status” để kiểm tra máy có chạy ổn định không?

Nếu hiển thị như hình thì có lẽ đã okay rồi đó, tốc độ chạy ổn định từ  500-504 MH/S. Lúc này để xem nó đào như nào thì  bạn vào cái pool mà bạn cấu hình để xem tốc độ thực tế của máy trên mỏ của họ nhé.

Ngoài ra còn các thông số khác, mình cũng giới thiệu cho các bạn biết, nhưng chắc không cần đụng vô nhiều, tuy nhiên nếu bạn là người chuyên cấu hình thì sẽ phải rõ mồn một từng cái để biết ý nghĩa của nó.

 • Tab Network : là nơi đổi địa chỉ IP tĩnh cho Card mạng của máy L3+.
 • Tab System: thông tin về hệ thống của máy và để khởi động lại máy khi cần thiết, là những lúc trục trặc, rớt mạng,… Ra vào reboot cho máy chạy lại. Trong tab System, ta tiếp tục chọn tab Reboot

Phần mềm khai thác Litecoin

Phần mềm được sử dụng để khai thác LTC cũng quan trọng như phần cứng. ASIC thường được cài đặt sẵn phần mềm. Bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn và sẽ khá đơn giản để bắt đầu sử dụng BitMain và Antpool. Tham gia vào một bể khai thác làm tăng khả năng sinh lời của bạn và giảm chênh lệch phần thưởng theo thời gian. Sẽ khó khăn khi một thợ mỏ solo cạnh tranh với sức mạnh của bể khác thác vì vậy tốt nhất nên tham gia một hồ bể đáng tin cậy để tăng tiềm năng lợi nhuận của bạn.

Lưu trữ Litecoin ở đâu sau khi đào?

Bạn cũng cần có một chiếc ví để nhận phần thưởng khối của bạn. Các ví phần cứng như ví Ledger Nano S và Trezor là ví an toàn và đáng tin cậy nhất cho LTC.

Những khó khăn trong việc khai thác và lợi nhuận

Hashrate (tốc độ tính toán) của Litecoin trên toàn cầu đã tăng đều trong vài tháng qua, cho thấy có sự gia tăng tổng công suất khai thác (nhiều ASIC hơn đang được sử dụng). Hashrate có liên quan đến giá của coin và cũng khá khó để theo dõi chặt chẽ hashrate.

Mức độ khó cho biết độ khó trong việc tính toán để giải quyết khối tiếp theo và duy trì khoảng thời gian khối là 2,5 phút. Mức độ khó đã tăng lên cùng với hashrate. Độ khó tăng đòi hỏi năng lượng tính toán lớn hơn. Điều này cũng có thể được sử dụng làm chỉ báo giá. Nếu hashrate và mức độ khó tăng lên, điều đó có nghĩa là coin đang trở nên phổ biến hơn và sẽ tăng giá. Khai thác LTC dựa trên tiềm năng tăng trưởng dài hạn được chứng minh là rất sinh lời.

Dưới đây là một biểu đồ phác thảo tiềm năng lợi nhuận bằng cách sử dụng trang web cryptocompare. Trang web này sẽ cho phép bạn nhập các yếu tố đầu vào khác nhau và xem xét tiềm năng lợi nhuận để bạn có thể đánh giá tổng chi phí và lợi nhuận của mình. Điều này là dành cho mục đích minh họa và kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào đầu vào của bạn và giá thị trường của Litecoin. Nó cũng dựa trên mức giá LTC là 146,25 USD.

Với việc sử dụng ASIC cho thuật toán Scrypt, bạn sẽ thu được nhiều lợi nhuận nếu bạn chọn để khai thác Litecoin với nhiều ASIC. Càng nhiều máy đào ASIC bạn sử dụng, bạn càng bù lại chi phí ban đầu của mình nhanh hơn và bắt đầu sinh lời. Bạn cần muốn chú ý đến thị trường ASIC để xem liệu các máy đào mới có sớm ra mắt và có thể làm cho phần cứng của bạn lỗi thời hay không. Nghiên cứu và sử dụng máy tính để ước tính tổng chi phí và tiềm năng lợi nhuận của bạn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once