Đào Bitcoin Là Gì?

spot_imgspot_img

Làm thế nào để đào được Bitcoin

Những câu hỏi cơ bản về bitcoin thường xoay quanh chính đồng bitcoin như giá trị của nó, tính bảo mật hay lịch sử xuất hiện của đồng tiền. Nhưng xét cho cùng, tất cả dẫn đến một câu hỏi: Vậy thì Bitcoin đến từ đâu?

Nếu như tiền tệ truyền thống được in bởi ngân hàng, bitcoin sẽ được “đào” bởi các thợ đào: những người tham gia vào mạng lưới thực hiện những nhiệm vụ phụ. Cụ thể là họ lần lượt yêu cầu các giao dịch bằng cách đưa chúng vào các chuỗi Bitcoin block họ tìm được. Qua đó ngăn cản người dùng sử dụng một lượng bitcoin hai lần và giải quyết được vấn đề “chi tiêu kép”.

Tạm bỏ qua các chi tiết về mặt kỹ thuật, hãy nhìn nhận việc tìm một block gần giống như việc chơi xổ số. Để tìm được một block mới, thợ đào phải dự đoán ngẫu nhiên một con số may mắn và việc này tiêu thụ một lượng nhỏ điện năng. Đa số các lần thử không thành công và hút mất số điện thợ đào bỏ ra.Trung bình cứ 10 phút mới có 1 lần thợ đào ở đâu đó thành công và thêm block mới đó vào chuỗi blockchain.

Điều này cũng có nghĩa là mỗi lần người thợ đào thành công, số lượng điện tiêu thụ sẽ ngốn khá nhiều cho việc thử. Chính cơ chế “proof of work” này là cốt lõi tạo nên thành công của bitcoin.

Vì thứ nhất, proof of work ngăn chặn việc các thợ đào tự tạo ra bitcoin: họ phải tiêu thụ điện thật để đổi lấy bitcoin. Thứ hai, proof of work sẽ đóng băng lại lịch sử Bitcoin. Hacker muốn thay đổi giao dịch đã hoàn thành trong quá khứ sẽ phải thực hiện lại toàn bộ công việc để theo kịp và tạo nên một chuỗi dài nhất. Điều này gần như bất khả thi và vì thế, các thợ đào được xem như là đang góp phần bảo vệ hệ thống bitcoin.

Thợ đào sẽ nhận được gì

Để cảm ơn thợ đào đã góp phần bảo mật hệ thống và đền bù cho năng lượng tiêu thụ họ bỏ ra, mỗi block mới đi kèm với một giao dịch đặc biệt. Giao dịch này thưởng cho thợ đào những bitcoin mới. Đó chính là những bitcoin đầu tiên đi vào dòng chảy tiền tệ. Vào thời điểm Bitcoin mới xuất hiện, thợ đào được thưởng 50 bitcoin cho mỗi block mới, và cứ 4 năm thì phần thưởng này cắt đi một nửa. Hiện tại một block tương đương với 12.5 bitcoin. Hơn nữa, thợ mỏ được phép giữ lại khoản phí đào trong các lần giao dịch họ thêm vào block.

Ai mới được đào Bitcoin

Ai cũng có thể trở thành thợ đào Bitcoin. Tuy nhiên, việc đào Bitcoin gần đây càng lúc càng được chuyên môn hóa và hiện tại đa số bitcoin được đào bởi những thợ “chuyên nghiệp” với phần cứng chuyên dụng, có nguồn điện rẻ và trung tâm dữ liệu khổng lồ.

Trong thời điểm hiện tại, muốn đào thành công, bạn cần hiểu mình đang làm gì, sẵn sàng bỏ ra thời gian và vốn đầu tư và quan trọng nhất, nguồn điện giá rẻ. Có những điều này thì bạn có thể thử đào Bitcoin rồi đấy!

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once