Đằng sau sự bùng nổ của Axie Infinity: Yield Guild là tác nhân kích hoạt

spot_imgspot_img

Tổng thể thị trường crypto đang ở giai đoạn điều chỉnh, khối lượng giao dịch NFT cũng không còn cao như trước. Đại diện, khối lượng giao dịch của dự án đình đám là NBA Top Shot chỉ còn ở mức 45.700 USD ngày 22/2 và ngày 1/7 vừa qua doanh thu chỉ đạt 76.300 USD, giảm tới 99% so với thời cao điểm.

Nhưng, trái với những sụt giảm của thị trường NFT nói chung thì tựa game Axie Infinity lại lập kỷ lục mới về doanh số giao dịch, số người tham gia, giá trị token, tính thị trường và số người quan tâm ngày càng cao hơn nữa.

Đứng top #1 trên CryptoSlam

Theo dữ liệu của CryptoSlam, Axie Infinity vững chắc dẫn đầu về doanh số giao dịch trong các khung thời gian 1 ngày, 1 tuần và 1 tháng.

Đặc biệt, dữ liệu từ Token Terminal cho thấy trong vòng 30 ngày qua, tổng doanh thu đạt tới 229 triệu USD đã đưa Axie Infinity lên vị trí đứng đầu trong khi đó vị trí thứ 2 là PancakeSwap với tổng doanh thu chỉ 136 triệu USD.

Đứng top #1 trên Token Terminal

Giá AXS (Token của Axie Infinity) đã tăng vọt từ khoảng 3 USD vào ngày 20 tháng 6 lên quanh 15 USD vào ngày 7 tháng 7, tăng gần 5 lần. Ngoài ra, theo tin chính thức của Axie Infinity thì số lượng người dùng hoạt động hàng ngày trên nền tảng này đã đạt 350.000 người.

Số lượng người dùng hoạt động hàng ngày của Axie Infinity vượt quá 350.000

Tuy nhiên, từ sóng CryptoKitties, Crypto Punk, cho đến NBA Top Shot thì việc các dự án NFT bùng nổ với dữ liệu tăng vọt như vậy không phải là quá hiếm. Bên cạnh những phấn khích thì Axie cũng khiến cộng đồng thảo luận về việc liệu nó có duy trì được sự con số tích cực này hay không?

1. Đa dạng cách chơi và cách kiếm tiền

Axie Infinity là tựa game về thú nuôi kỹ thuật số được lấy cảm hứng từ trò chơi Pokémon và CryptoKitties, nhưng nó đã có những cải tiến về lối chơi phong phú hơn. Tất cả các khía cạnh của trò chơi đều xoay quanh việc chiến đấu, chăn nuôi và buôn bán các thú cưng Axie khác nhau. Token ứng dụng trong game là SLP (Small Love Potion). Token AXS chỉ được sử dụng cho các mục đích như khuyến khích người dùng, mining và quản trị cộng đồng, v.v. chứ không tham gia vào các ứng dụng trò chơi.


 
Hình dạng của các Axie

Người chơi cần mua ít nhất 3 Axie trước khi bắt đầu vào game. Theo giá thị trường hiện tại, mức phí để mua là khoảng 0,3 ETH, tương đương với khoảng 670 USD.

Đây có thể xem là một mức giá khá cao. Mỗi Axie là một NFT có thể được mua và bán trên Opensea. Theo dữ liệu trang web chính thức, Axie đắt nhất được bán với giá 300 ETH. Tất nhiên, trang web chính thức của Axie Infinity cũng đã mở một khu vực giao dịch NFT là MarketPlace. Đây là khu vực có khối lượng giao dịch và trader nhiều nhất.

MarketPlace trên trang web Axie Infinity

Mỗi Axie sẽ có ngoại hình và đặc điểm khác nhau, đồng thời có hai thuộc tính quan trọng nhất là tấn công và phòng thủ, tương ứng với các giá trị sát thương và phòng thủ khác nhau. Có tổng cộng 9 hệ (class) nhân vật Axie khác nhau (Aquatic, Beast, Bird, Bug, Dawn, Dusk, Mech, Plant và Reptile) và mỗi Axie sẽ có 6 bộ phận cơ thể là eyes (mắt), ears (tai), horns (sừng), mouth (miệng), back (lưng) và tail (đuôi).

Để tham gia chế độ chiến đầu, người chơi sẽ phải lập một đội với 3 Axie. Người chiến thắng có thể kiếm được SLP và giao dịch trên thị trường thực. Nhiều người chơi nhận thấy rằng chế độ chiến đấu trong Axie Infinity khá giống với "Final Fantasy Tactics" và "Idle Heroes" với hệ thống chiến đấu được cấu trúc như một hệ thống “Idle battle”.


 
Các vòng trò chơi trong chế độ chiến đấu

Ngoài chiến đấu, các Axie còn có thể được lai tạo để sản sinh ra đời sau, mỗi Axie có thể được breed (phối giống) tối đa 7 lần và mất 5 ngày để một Axie mới sinh phát triển thành công cụ chiến đấu. Tất nhiên, để sinh ra một Axie cũng tốn 0,005 ETH và một lượng SLP nhất định. Sau khi tạo ra Axie, người chơi cũng có thể kiếm được SLP bằng cách tham gia chơi trò chơi ở chế độ PvE Adventure (Phiêu lưu PvE) hoặc PvP Arena (Đấu trường PvP).


 
Rất nhiều Axie 0 breed được rao bán

Để đáp ứng các sở thích khác nhau của người chơi, nhà phát triển trò chơi cũng đã thiết kế một tập hợp các tổ hợp gen và gen tuyệt vời để tự kết hợp để tạo ra các loại yêu thích của họ. Về vấn đề này, một số người chơi chuyên bán những Axie chưa từng được breed trên MarketPlace với giá cả khác nhau.


 
Poster quảng cáo cho trò chơi

Trong land (đất đai), các Axie hoạt động trên các mảnh đất được mã hóa trong quê hương của chúng là Lunacia. Nhưng mảnh đất này được thể hiện dưới dạng NFT và Lunacia bao gồm 90,601 ô đất. Người chơi có thể trực tiếp giao dịch hoặc mua bán các vật phẩm khác nhau trong MarketPlace. Vào chiều ngày 8 tháng 7, một thông báo chính thức cho biết một ô đất ảo Genesis Plot (-26,-30) cuối cùng đã được bán với giá 269,42 ETH (khoảng 597,000 USD). Ngoài ra, chủ sở hữu các ô đất có thể unlock token AXS ẩn dưới lòng đất và chuyển chúng vào ví cá nhân của họ.

Hiện tại, gameplay trong land vẫn chưa được hoàn thiện. Trong tương lai, nền tảng này sẽ biến Lunacia thành một thế giới ảo và người chơi có thể tự xây dựng bối cảnh trò chơi lý tưởng thông qua SDK.

2. Hướng đến người dùng thu nhập thấp ở Đông Nam Á

Giống như tất cả các trò chơi NFT, tất cả các vật phẩm liên quan đến trò chơi Axie Infinity đều là NFT. Tương ứng với tổng khối lượng bán hàng tăng lên là mức giá cao ngất ngưởng của một phiên đấu giá NFT. Theo tài khoản Twitter Axie Sales Bot, Triple Mystic Axie, đã được bán với giá 369 ETH (khoảng 824.000 USD). Có thể thấy từ phần giới thiệu gameplay, Axie Infinity hoàn toàn dựa trên lối chơi của các trò chơi truyền thống, tập trung vào sự thú vị, dễ chơi và trải nghiệm cạnh tranh, đồng thời cũng đề cao khả năng sinh lời.

Axie Infinity cũng được triển khai thiết bị di động và người dùng có thể trực tiếp trải nghiệm sau khi tải về trên điện thoại di động của mình. Nhưng những điều này có thể không đủ để giải thích làm thế nào một chain game có thể thu hút 350.000 người dùng hoạt động hàng ngày một cách nhanh chóng như vậy.

 
Axie với giá giao dịch là 369 ETH

Theo dữ liệu của CryptoSlam, khối lượng giao dịch hàng ngày của Axie Infinity bắt đầu tăng vọt vào khoảng ngày 1 tháng 5 năm nay. Vào khoảng ngày 28 tháng 4, nền tảng này đã chính thức hoàn thành nâng cấp kỹ thuật và trò chơi đã chuyển từ ETH sang Ronin. Thông qua sự thay đổi này, người chơi không cần phải trả thêm phí gas khi chơi game và bất kỳ giao dịch nào cũng có thể được thực hiện trong vài giây. Kể từ đó, trải nghiệm của Axie Infinity không có nhiều khác biệt so với các game di động truyền thống, và doanh thu liên tục tăng đã kích thích một lượng lớn người chơi đổ về đây.


 
Poster chính thức của Axie Infinity nhằm kỷ niệm quan hệ đối tác với Samsung

Trước đó, Axie Infinity đã đạt được các thỏa thuận hợp tác lần lượt với Samsung Blockchain Wallet và Maker Dao. Ngoài ra, tỷ phú Mark Cuban và một số nhà đầu tư rót vốn 7,5 triệu USD cho Sky Mavis để tiếp tục phát triển Axie Infinity.


 
Những thay đổi về dữ liệu bán hàng trên CryptoSlam

Điều đáng ngạc nhiên là đội ngũ phát triển đứng sau Axie Infinity không phải là nhóm Âu Mỹ như mọi người mong đợi mà lại là một lập trình viên người Việt Nam. Trung Nguyên, CEO của Sky Mavis đồng thời cũng là nhà phát triển của Axie Infinity, cùng với hơn 20 nhà phát triển đều là người Việt Nam. Hầu hết trong số họ đã từng tham gia các cuộc thi mã hóa quốc tế và các cuộc thi hack, vì vậy sức mạnh của nguồn lực này khá lớn. Với nền móng là đội ngũ phát triển đến từ Việt Nam, phần lớn người dùng Axie Infinity tập trung ở các nước Đông Nam Á như Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Khi nền kinh tế trì trệ và giá cả tăng cao, những người có điều kiện kinh tế thấp phải vật lộn để đối phó với áp lực của cuộc sống và họ đã bắt đầu chọn chơi game và kiếm thu nhập thông qua NFT. Trung Nguyên, nhà phát triển đằng sau Axie Infinity, cho biết: NFT là một cách đại diện cho các loài quý hiếm trong tự nhiên, vì vậy nó có thể kết hợp tốt với các nhân vật trong game và nội dung game. Vào giữa tháng 5, CNBC cũng đăng một bài báo giới thiệu rằng Axie Infinity đã trở nên nổi tiếng ở Philippines. Một số người dân địa phương chơi game này toàn thời gian và có thể kiếm được tới vài trăm đô một tháng, cao gấp vài lần mức lương trung bình của người dân địa phương.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, trò chơi này có một ngưỡng vốn nhất định. Người chơi phải bỏ ra gần 700 USD để mua 3 Axie, điều này rõ ràng sẽ khiến những người có nền tài chính thấp ở Đông Nam Á bị loại. Yield Guild đã giải quyết vấn đề trên.


 
Logo của Yield Guild

Yield Guild (Yield Guild Games), một startup có trụ sở tại Philippines, cung cấp các giải pháp cho những người chơi không đủ năng lực kinh tế để mua các Axie. Theo nguồn tin cho biết, Yield Guild đã huy động được 4 triệu đô la tài trợ cho Series A vào ngày 16 tháng 6. Điều đáng chú ý là Trung Nguyên, nhà phát triển đằng sau Axie Infinity, là nhà đầu tư thiên thần (Angel Investor) chính của dự án này.

Tất nhiên, những người với nền tài chính thấp không có nhận thức gì về cái gọi là blockchain. Họ chỉ quan tâm đến lợi ích và không phải trả bất kỳ chi phí nào để tận dụng những lợi nhuận này. Vì vậy, Yield Guild tập trung vào chia sẻ khoản vay và cho nhiều người chơi mượn một số lượng lớn NFT. 70% tiền thắng cược sẽ thuộc sở hữu của người chơi và 30% sẽ được phân phối bởi Yield Guild.

Sự cám dỗ về lợi nhuận khổng lồ, cùng với trải nghiệm hoạt động đơn giản tương tự như trò chơi tập trung, đã khiến Axie Infinity chịu sự thúc đẩy mạnh mẽ của Yield Guild, và dần dần tạo ra hiệu ứng phân hạch. Trong báo cáo của CNBC, những người chơi cao tuổi cũng đắm chìm trong trải nghiệm "play and earn" của Axie Infinity.


 
Một cụ ông Phillipines chơi game Axie Infinity trong cửa hàng

Tuy nhiên, với những bức ảnh như một người chơi đang thao tác trên nhiều điện thoại di động để chơi game cũng bắt đầu khiến cộng đồng đặt ra câu hỏi là liệu rằng trong số 350.000 người thì có bao nhiêu người dùng là hoạt động riêng lẻ 1 tài khoản và 1 thiết bị. Không khó để suy đoán rằng trong chế độ chơi “earn while play”, thứ không thể thiếu nhất của người chơi chính là “wool party”.

3. Tạo ra một số kỷ lục trong đường đua chain game nhưng liệu có bền vững?

Có thể nói, Axie Infinity đã lập nhiều kỷ lục về số lượng người dùng hoạt động hàng ngày, quy mô thị trường giao dịch và giá giao dịch của một NFT duy nhất. Đánh giá từ những dữ liệu này, Axie Infinity cũng là một chain game có mức độ đột phá cao. Các yếu tố liên quan đến độ phổ biến của nó bao gồm: lối chơi phong phú, trải nghiệm phù hợp với các trò chơi truyền thống, chi phí thấp và tốc độ cao do Ronin mang lại, mô hình kinh tế khép kín, thiết kế cơ chế mà người chơi có thể nhanh chóng hưởng lợi, phù hợp với những người có nền tài chính thấp ở Đông Nam Á để giúp họ kiếm tiền, v.v.

Nhưng rõ ràng, đối với người chơi, ưu đãi lợi nhuận là động lực chính. Tuy nhiên, nếu có trường hợp bất khả kháng như chính sách không tốt hoặc có lỗ hổng trong thị trường giao dịch NFT, thì sức hấp dẫn của Axie Infinity đối với người chơi sẽ giảm đi đáng kể, dẫn đến tăng trưởng chậm lại, mất người dùng hoặc thậm chí là không còn ai.

Hiện tại vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn về tình bền vững của Axie Infinity.

Tuy nhiên, mặc dù nhiều bài báo trong nhiều năm qua vẫn chỉ trích trải nghiệm chain game kém và tri phí để tham gia cao nhưng có thể thấy hầu hết các tác giả đều chưa dành nhiều thời gian trải nghiệm các game này. Dù thế nào đi nữa thì không thể phủ nhận Axie Infinity đã không ngừng cải tiến về thiết kế, trải nghiệm sản phẩm và trải nghiệm người dùng. So với hầu hết các dự án, nó có thể được coi là một trò chơi đủ điều kiện và một tài liệu tham khảo quan trọng cho các nhà phát triển trong đường đua này.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once