Dẫn đầu cuộc đua CBDC nhưng Trung Quốc vắng mặt khỏi các diễn đàn quốc tế

spot_imgspot_img

Các cuộc thảo luận về việc sáng tạo và phát hành một đồng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) đang ngày càng thu hút sự chú ý, nhiều ngân hàng trung ương đang tiến hành các bước đi cần thiết. Trong bối cảnh đó, mọi con mắt giờ đây lại đang hướng về Trung Quốc.

Trung Quốc mặc dù cấm các loại tiền điện tử nhưng lại chào đón công nghệ blockchain, và cho đến nay đang tích cực để xây dựng một đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình. Trung Quốc chắc chắn đang đi đầu trong nỗ lực phát hành một token dựa trên công nghệ chuỗi khối. Nhưng sự sáng tạo của họ có vẻ như không giống như những gì được mong đợi trong không gian tiền điện tử và từ các ngân hàng trung ương.

Dù là một quốc gia đi tiên phong trên thế giới về thử nghiệm tiền kỹ thuật số quốc gia, ngân hàng trung ương Trung Quốc hoàn toàn vắng mặt khỏi các diễn đàn quốc tế thảo luận về vấn đề này. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số non trẻ chưa được chính thức ra mắt, mà vẫn đang được thử nghiệm hàng loạt ở khắp các địa phương Trung Quốc.

Một phần lý do mà các ngân hàng trung ương hướng tới các loại tiền kỹ thuật số (CBDC) là do xu hướng toàn cầu hóa, cũng như chuyển đổi hành vi tiêu dùng sang thanh toán số nhiều hơn. Điều này cũng dẫn đến nhu cầu hợp tác quốc tế.

Dẫn đầu cuộc đua CBDC nhưng Trung Quốc vắng mặt khỏi các diễn đàn quốc tếTrung Quốc giữ con đường phát triển riêng

Một nhóm làm việc chung về CBDC, bao gồm nhiều ngân hàng trung ương như: Anh, Nhật Bản, Mỹ ngân hàng trung ương Châu Âu, ngân hàng thanh toán quốc tế… đã được thành lập. Các quốc gia này đều cùng chia sẻ một động lực chung, đó là tránh các rào cản ngoài ý muốn trong giao dịch tiền dưới hình thức điện tử.

Tuy nhiên, Trung Quốc không tham gia nhóm này, theo báo cáo của South China Morning Post. Sky Guo, nhà sáng lập và CEO của công ty blockchain Cypherium ở New York cho biết:

“Trung Quốc có thể sẽ xem xét các giao dịch nhân dân tệ kỹ thuật số xuyên biên giới, do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc đã đẩy Bắc Kinh phát triển hệ thống thanh toán đầu tư và thương mại riêng của minh. Nó cũng thúc đẩy các nỗ lực quốc tế hóa nhân dân tệ và do đó giảm thiểu sự phụ thuộc của Trung Quốc vào hệ thống thanh toán bằng USD.”

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once