Thecoindesk | Crypto market for the smart money

CZ đối thoại với Circle: Đồng Đôla không thể được bảo đảm mãi, nó nên nắm bắt tương lai

Vừa qua, giám đốc điều hành Circle, Jeremy Allaire, đã có cuộc trò chuyền gần 1 tiếng đồng hồ với người sáng lập ra Binance là CZ trong chuyên mục The Money Movement của mình. Cuộc đối thoại này xoay quanh vấn đề tác động của blockchain đối với thế giới từ góc nhìn rộng hơn.

Bài viết hôm nay, Thecoindesk sẽ thông tin đến bạn nội dung cụ thể về cuộc trò chuyện đó.

Tầm nhìn của CZ cho tương lai của crypto và tác động của nó đến thế giới

Blockchain crypto là một công nghệ mới hay một hệ thống sổ cái (ledger) để xây dựng lòng tin, bắt đầu với các thuộc tính liên quan đến tiền tệ. Với Crypto, ta có thể cải thiện các loại tiền tệ hiện có, từ đó cải thiện lĩnh vực tài chính, FinTech và rộng hơn là mọi lĩnh vực trên thị trường.

CZ nhận thấy rằng hệ thống tiền tệ hiện tại của chúng ta vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế chẳng hạn như không dễ để thực hiện các giao dịch xuyên biên giới hay các giao dịch có giá trị khổng lồ, v..v. Chính vì vậy, ta cần phải cẩn thiện hiệu của của chúng nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì tính tuận thủ, an toàn, bảo mật, dễ sử dụng, v.v. Đó cũng là lí do crypto đang ngày càng phát triển và mang đến một nền kinh tế mới.

Suy nghĩ của CZ về hình thức xây dựng tổ chức mới như Binance

Binance muốn trở thành một tổ chức phi tập trung ngay từ đầu, nhưng nó đã không hoàn toàn làm được điều đó. Theo CZ, tổ chức của anh không phải là một DAO hay một công ty mà thay vào đó là một đội, một nhóm người làm việc cùng nhau trong một hệ thống khuyến khích và tin tưởng lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ .

Binance có thể là một trong những công ty khởi nghiệp đầu tiên có chi nhánh tại 180 quốc gia khác nhau, phần lớn là nhờ vào internet và blockchain. Khi mới bắt đầu, Binance chỉ xử lý các giao dịch tiền điện tử, nơi mọi người thực hiện gửi tiền và rút tiền thông qua blockchain. Thỏa thuận lao động mà Binance đưa ra cho nhân viên rất đơn giản, ràng buộc chủ yếu dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Thỏa thuận này sẽ giải thích về cổ phần công ty hoặc thù lao token mà họ có thể nhận được sau khi hoàn thành công việc.

Miễn là mọi người có sự tin tưởng đó, không cần phải có một tờ giấy hợp pháp, công ty hay trụ sở, v.v. Nhưng gần đây, Binance cũng đã thực hiện một thay đổi tập trung nhằm tiếp cận hệ thống tài chính truyền thống. 

Ngày nay, ta có thể xây dựng một tổ chức mà không cần cấu trúc truyền thống bởi vì ta có thể trả tiền cho mọi người bằng cách sử dụng blockchain. Không chỉ vậy, bất kỳ loại tổ chức nào, bao gồm các quốc gia, tiểu bang, đều có thể được tổ chức theo cách này. 

Thái dộ của mọi người đối với crypto 

Hiện tại, thái độ của mọi người đối với tiền điện tử vẫn còn rất khác nhau, một số người vẫn nghĩ rằng Bitcoin chỉ được sử dụng bởi các trùm ma túy lớn, trong khi một số người cho rằng nó là công nghệ tiền tệ tương lai và động lực của công nghệ tài chính tương lai cũng như là yếu tố quan trọng đối với mọi lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, suy nghĩ của hầu hết mọi người đối với crypto ngày nay là nó rất quan trọng.  

Đã có rất nhiều điều thay đổi và mọi người đều muốn có bằng cách nào đó để thu hút ngành công nghiệp này vào nền kinh tế địa phương nhưng không gây rắc rối với các chính quyền. Tuy nhiên, ở những nơi mà các khu vực tài chính truyền thống đã được thiết lập rất lâu, khả năng cao là sẽ chống lại sự thay đổi này bởi vì chúng cần bảo vệ các ngân hàng, tổ chức tài chính hiện có, v.v.

Crypto có thể tạo ra những bước tiến nhảy vọt

Các doanh nghiệp tiền điện tử sẽ mang lại nhiều cơ hội việc làm hơn, giới thiệu các yếu tố crypto khác vào nền kinh tế địa phương và đóng thuế. Các công ty này có thể xây dựng một đội ngũ nhân tài cho khu vực địa phương, điều này rất có lợi cho sự phát triển trong tương lai của nền kinh tế khu vực.

Nếu bạn nhìn vào những người giàu nhất thế giới hiện nay, bạn sẽ thấy rằng 9 trong số 10 người hàng đầu là ở Mỹ và 8 người ở các công ty internet: Google, Facebook, Tesla, Amazon. Hoa Kỳ thực sự đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của Internet, và Internet cũng không có biên giới, một số công ty cung cấp cho thế giới cơ sở hạ tầng Internet rất tốt. Khi blockchain tiếp tục phát triển, nhiều công ty blockchain cũng sẽ cung cấp cho mọi người nhiều internet đã làm.

Vai trò của crypto trong việc duy trì hội nhập toàn cầu

Thế giới bị chia cắt và hợp nhất, và nhiều phe phái khác nhau đã xuất hiện. Vì vậy, mỗi quốc gia có những hoàn cảnh khác nhau để xem xét. Đối với chính quyền của một quốc gia, tiền tệ là một công cụ rất mạnh vì nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong địa vị chính trị. Cũng chính bởi tầm quan trọng đấy, các cường quốc đã có những tham vọng về vị thế này và điều này đã dẫn các cuộc xung đột, chiến tranh và trừng phạt, v.v.

Cấu trúc thế giới đang trở nên chia rẽ, vì vậy mọi người có xu hướng sử dụng tiền tệ để mở rộng ảnh hưởng quốc tế của mình. Dần dần, mọi người bắt đầu tìm kiếm một loại tiền tệ trung lập để tránh những ảnh hưởng của xung đột và đó là Crypto. Bitcoin rất trung lập, nó không thuộc về bất kỳ quốc gia nào, số lượng mint hạn chế và không có lạm phát. Vì vậy, đối với các công ty thực hiện thương mại toàn cầu, để không bị bất kỳ quốc gia nào đóng băng tài khoản, sử dụng đồng tiền trung lập là giải pháp tốt nhất.

Hiện tại, sự xuất hiện của Crypto gây ra mối đe dọa đối với ảnh hưởng toàn cầu của đồng USD, vì vậy Hoa Kỳ sẽ chiến đấu chống lại nó trong một thời gian dài sắp tới. Tuy nhiên, kết quả của việc này là mặc dù đồng USD có thể được bảo vệ ở một mức độ nhất định, nhưng theo thời gian, nhiều quốc gia vẫn sẽ chấp nhận Crypto. Mặc dù sự lật đổ của Crypto trong nhiều lĩnh vực vẫn chưa rõ ràng, nhưng sự phát triển của blockchain sẽ có triển vọng lớn trong tương lai.

Ý nghĩa chiến lược của crypto và vai trò của Binance

Việc giới thiệu công nghệ luôn được ưu tiên hàng đầu. Bất kỳ quốc gia hoặc nền kinh tế nào không tiếp nhận công nghệ mới sẽ bị tụt hậu.

Tuy nhiên, sẽ luôn có một số trở ngại đối với việc áp dụng các công nghệ mới vì nó gây ra một số áp lực lên các hình thức tổ chức hiện có. Sở dĩ Hoa Kỳ làm chủ được Internet là vì nước này đã làm chủ được các công ty cung cấp công cụ Internet, và bây giờ Hoa Kỳ cũng nên chấp nhận các công ty cung cấp công nghệ Crypto. Binance là một trong số đó. Nhưng hiện tại, hoạt động kinh doanh của sàn giao dịch Mỹ vẫn được các ngân hàng hỗ trợ.

Các nhà chức trách Hoa Kỳ khá thận trọng đối với các công cụ phái sinh, các sản phẩm tạo ra lãi suất và nhiều hình thức mới hơn. Ở giai đoạn này, các nhà chức trách Mỹ nên quan tâm đến hai điều - chống khủng bố và chống rửa tiền. Ngoài ra, cần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng bằng cách chống lại bất kỳ tội phạm nào như gian lận, hack, gian lận dữ liệu bất hợp pháp, v.v.

Chúng ta cần tối đa hóa sự phát triển độc lập của nhân sự trong ngành, xây dựng các chính sách thuận lợi và thu hút các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia vào ngành. Và theo CZ, những điều trên là lợi thế của Binance. 

Comment Subcibe