Cuộc chiến tiền điện tử Ukraine trong lịch sử

spot_imgspot_img

Tiền điện tử đang nổi lên như một công cụ mạnh mẽ để huy động vốn từ cộng đồng trong các cuộc chiến tranh.

"Cuộc chiến mã hóa đầu tiên trên thế giới" đây là tựa bài viết của tờ Washington Post mô tả cuộc chiến nga-Ukraine.

 

Mình có linh cảm rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ viết lại hoặc đẩy nhanh lịch sử phát triển của Crypto ở một mức độ nào đó.

Một điều bị bỏ qua là Ukraine đã hợp pháp hóa tiền điện tử trước cuộc xung đột với Nga.

Vào ngày 17 tháng 2 trang web chính thức của chính phủ Ukraine thông báo rằng quốc hội đã thông qua sửa đổi luật tài sản ảo do tổng thống đề xuất với số phiếu bầu cao. Đạo luật này công nhận tính hợp pháp của tài sản ảo ở Ukraine.

Thời điểm này có vẻ hơi tinh tế.

Mình đã có suy nghĩ rằng chính phủ và quân đội Ukraine sẽ nhận được Bitcoin và các khoản quyên góp tiền điện tử khác từ khắp nơi trên thế giới để hỗ trợ cuộc xung đột vũ trang của họ với Nga.

Có một tổ chức được gọi là Come Back Alive được thành lập vào năm 2014 để cung cấp thiết bị quân sự, dịch vụ huấn luyện và vật tư y tế cho quân đội Ukraine. Quỹ bắt đầu chấp nhận quyên góp tiền điện tử vào năm 2018. Vào đêm trước của tình hình căng thẳng quỹ đã nhận được quyên góp cho một lượng lớn tiền điện tử.

Sau đó chính phủ Ukraine đã đích thân tweet địa chỉ ví nhận quyên góp, được các KOL lớn trong nghành xác nhận và nhận được hơn 22 triệu đô la quyên góp trong vòng 2 ngày.

Toàn bộ ngành công nghiệp Crypto đang nghiêng về phía Ukraine.

Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried cho biết trên Twitter rằng công ty sẽ tặng 25 đô la cho mỗi người Ukraine khi mở tài khoản trên sàn giao dịch.

Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin sử dụng phương tiện truyền thông xã hội kêu gọi người dân địa phương Ukraine được hỗ trợ thông qua UkraineDAO.

Người sáng lập TRON Justin Sun tuyên bố quyên góp 200.000 đô la cho Ukraine.

Binance quyên góp 10 triệu đô la và triển khai gây quỹ cộng đồng đầu tiên cho quỹ cứu trợ khẩn cấp của Ukraine, người sáng lập CZ cho biết:

"Đây là nơi blockchain tỏa sáng, gây quỹ toàn cầu."

Uniswap thậm chí còn xây dựng một giao diện đặc biệt để trao đổi bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào cho ETH và gửi trực tiếp cho chính phủ Ukraine trong một giao dịch.

Ngành công nghiệp Crypto hiện nay thường có tư tưởng thân phương Tây. Như Buterin đã nói:

Ông thì không, Ethereum là trung lập.

Chiến tranh tiền bạc

Tiền điện tử và chiến tranh nhắc mình nhớ về máy tính và Internet, cũng là sản phẩm của chiến tranh. Tiền thân chính của Internet là Arpanet, mạng chuyển mạch gói hoạt động đầu tiên trên thế giới được phát triển bởi Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến Hoa Kỳ và là người khởi xướng Internet toàn cầu.

Internet truyền thông tin và blockchain truyền tải giá trị. Thông tin và giá trị là những chiến trường vô hình quan trọng nhất trong chiến tranh hiện đại và thậm chí có thể quan trọng hơn chiến tranh vật lý.

Trước chiến tranh nóng xảy ra đã có chiến tranh mạng, các cuộc tấn công an ninh và phòng thủ và chiến tranh dư luận.

Chiến tranh là những cổ máy hủy diệt tiền như cuộc chiến Iraq năm 2003, khiến Mỹ thiệt hại từ 28 đến 30 tỷ USD trong vòng chưa đầy hai tháng tấn công.

Do đó làm thế nào để kiếm tiền, làm thế nào để duy trì sự ổn định tài chính trong nước và làm thế nào để làm suy yếu tài chính của các quốc gia khác đã trở thành một chiến trường tài chính vô hình.

Tài sản tiền điện tử đang nổi lên như một công cụ mạnh mẽ để gây quỹ cộng đồng cho các cuộc chiến tranh

Khi phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt tài chính, Crypto có thể là một hàng rào trốn tránh lệnh trừng phạt.

Vì vậy thật khó để nói chắc chắn rằng Crypto tốt cho Ukraine hay Nga, nhưng vấn đề ở đây là thị trường tiền điện tử và Bitcoin đang cho thấy ưu điểm của nó.

SWIFT, Thụy Sĩ và Bitcoin

Nhiều người bắt đầu hiểu Bitcoin vì sự kiện khủng hoảng nợ Cyprus năm 2013 khiến cho thị trường tăng giá lớn nhất đầu tiên của Bitcoin

Vào tháng 3 năm 2013 một cuộc khủng hoảng nợ nghiêm trọng đã nổ ra ở Cyprus một "thiên đường thuế" và nền kinh tế đã suy giảm trong 3 năm liên tiếp và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Tổng thống Crypnus Nix trong một bài phát biểu trên truyền hình vào ngày 17 tháng 4 để đối phó với tình hình nghiêm trọng này nói rằng:

Để có được 10 tỷ euro các khoản vay viện trợ khẩn cấp từ Liên minh châu Âu, chính phủ sẽ áp thuế tiền gửi đối với người sử dụng tiền gửi ngân hàng địa phương. Thuế suất là 9,9% cho € 10,000 trở lên và 6,75% cho những người dưới € 100,000.

Một số người Cyprus biết về Bitcoin đã đổ xô vào mạng lưới Bitcoin và mua BTC để tránh rủi ro chính sách. Điều này làm giá Bitcoin đã tăng từ hơn 30 đô la Mỹ lên 265 USD tăng gần gấp 10 lần chỉ trong vài ngày.

Bitcoin được sinh ra trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 rồi đến cuộc khủng hoảng nợ Cyprus năm 2013, cuộc khủng hoảng đóng cửa chính phủ Mỹ, cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp năm 2015 và cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016. Sau mỗi lần khủng hoảng người ta thấy được tầm quan trọng của việc lưu trú tài sản.

Lần này là một cuộc khủng hoảng chiến tranh và Bitcoin đã tiếp tục cho thấy sự hoàn hảo của nó.

Vào ngày 26 tháng 2 Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và Canada đã đưa ra một tuyên bố chung thông báo rằng Nga bị cấm sử dụng hệ thống thanh toán quốc tế của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT).

Nếu một quốc gia bị loại khỏi hệ thống SWIFT có thể hiểu tương tự như một người ở xã hội văn minh bị xóa khỏi phương tiện truyền thông xã hội. Do đó SWIFT được coi là một "quả bom hạt nhân tài chính" trong các lệnh trừng phạt. Triều Tiên và Iran đã nhận được sự đối xử này trước đây.

Thụy Sĩ nơi gửi tiền của những người giàu có nhất thế giới, hiếm khi nào từ bỏ lập trường trung lập của mình. Nhưng lần này lại quyết định tuân theo việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga và đóng băng tài sản của Nga.

Đồng thời Nga đã thực hiện kiểm soát ngoại hối, cấm người dân gửi tiền vào tài khoản ngân hàng nước ngoài và cấm mọi người mang theo một lượng lớn ngoại tệ ra khỏi đất nước.

Các cơ sở chuyển giá trị tài chính truyền thống bị tê liệt, tài sản bị đóng băng bởi các tổ chức tập trung, bị kiểm soát vốn … Điều này làm tôn lên sứ mệnh ban đầu của Bitcoin nói riêng và blockchain nói chung – một mạng lưới chuyển giao giá trị phi tập trung, không cần sự cho phép.

Công nghệ là trung lập và Bitcoin cũng vậy, nhưng đối với các chính phủ châu Âu và Mỹ mối quan tâm của họ là làm thế nào để tránh việc Nga sử dụng tiền điện tử để thoát khỏi các lệnh trừng phạt.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ban hành các quy tắc mới cấm người Mỹ cung cấp bất kỳ hỗ trợ nào cho các tổ chức và nhà tài phiệt Nga, bao gồm cả việc sử dụng tiền kỹ thuật số. Ngoài ra, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ra lệnh cho 3 sàn giao dịch tài sản tiền điện tử lớn Binance, FTX và Coinbase chặn địa chỉ ví và người dùng tại Nga.

Phía Ukraine cụ thể là Bộ phận chuyển đổi Kỹ thuật số đã gửi thử đến 8 nền tảng giao dịch bao gồm Coinbase, Binance, Huobi, KuCoin, Bybit, Gate.io, Whitebit, và sàn giao dịch Kuna của Ukraine nói rằng "lo ngại rằng tài sản tiền điện tử đang được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt" bằng cách yêu cầu họ ngừng phục vụ người dùng Nga.

Coinbase, Binance và Kraken đều "phản đối". Các sàn giao dịch không thể đóng băng tài khoản của khách hàng Nga nếu không có yêu cầu pháp lý.

Bitcoin là phi tập trung nhưng các sàn giao dịch là tập trung. Với tình hình hiện tại chúng ta đang được theo dõi sự va chạm giữa phi tập trung và quyền lực tập trung.

Tự do tiền bạc

Năm 1791 quyền tự do ngôn luận, tôn giáo, báo chí, hội nghị và kiến nghị đã được viết vào một số hiến pháp quốc gia. Nhưng có điều gì đó dường như đang thiếu? Tự do tiền bạc.

Mãi đến năm 2008 tự do tiền bạc mới có khả năng công nghệ. Bitcoin là lần đầu tiên trong lịch sử loài người, tính tôn nghiêm của tài sản tư nhân đã được thực hiện bằng các phương tiện kỹ thuật.

Đặc biệt là trong môi trường chiến tranh. Khi quốc gia đang phải đối mặt với các mối đe dọa, thì tiền tệ quốc gia đó nghiễm nhiên cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Và đồng tiền mạnh, có thể giao lưu thương mại được sử dụng chủ yếu là một sợi dây cứu mạng.

Ngày trước chỉ có vàng nhưng bây giờ chúng ta có thêm lựa chọn.

Nắm giữ Bitcoin không phải là để mong đợi bitcoin "fly to the moon" nhưng có lẽ một ngày nào đó nó có thể cứu sống cả gia đình bạn.

Dù sao đi nữa cuối cùng mình hy vọng chiến tranh sẽ sớm kết thúc. PEACE !!

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Là một nền tảng thông tin blockchain, thông tin được cung cấp trên trang web này không đại diện cho bất kỳ đề xuất đầu tư nào.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once