Công ty dầu mỏ Nga, Gazpromneft và BitRiver khai thác Bitcoin bằng khí đốt tự nhiên

spot_imgspot_img

Nhà sản xuất dầu lớn thứ ba của Nga, Gazpromneft đã hợp tác với công ty lưu trữ khai thác tiền điện tử xanh BitRiver để thiết lập các cơ sở khai thác trên các mỏ dầu.

Khi các cuộc tranh luận diễn ra sôi nổi ở Bắc Mỹ về tác động của việc khai thác Bitcoin và Ethereum đối với môi trường. Tập đoàn năng lượng nhà nước Gazpromneft của Nga muốn bổ sung đóng góp của Nga vào hoạt động băm toàn cầu.

Công ty khai thác dầu mỏ Gazpromneft đã hợp tác với BitRiver, nhà cung cấp dịch vụ khai thác lớn nhất của Nga. Cả hai công ty muốn xây dựng các trung tâm dữ liệu khai thác tiền điện tử xanh trên các mỏ dầu của họ được cung cấp bởi khí đốt tự nhiên.

BitRiver sẽ xây dựng các trung tâm tại các mỏ dầu mới trách các điểm giao thông hoặc các địa điểm xa xôi. Các cơ sở mới sẽ cho phép mở rộng công suất điện lên đến hai gigawatt trong hai năm tới. Theo Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Gazprom cho biết trong một tuyên bố vào thứ Năm.

“Trong hai năm tới, BitRiver dự định thực hiện các dự án tạo trung tâm dữ liệu của riêng mình cho máy tính tiêu tốn nhiều điện năng với quy mô công suất lên đến 2 [gigawatt], bao gồm [khí dầu mỏ đồng hành], sẽ cung cấp thêm mức tiêu thụ điện năng cao và ổn định”

Thỏa thuận được ký kết tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg vào ngày 16 tháng 6 năm 2022. Trong đó, Gazpromneft là công ty con của Gazprom, có trụ sở chính tại thành phố Sankt-Peterburg.

Vai trò của BitRiver trong cuộc chiến Ukraine-Nga

BitRiver được thành lập vào năm 2017 và đang vận hành một trung tâm dữ liệu khai thác năng lượng tái tạo 100 megawatt ở Bratsk, Siberia.

BitRiver đã đăng ký với Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào tháng 4 năm nay. Nhưng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai. Từ đó, BitRiver trở thành công ty khai thác tiền điện tử chịu lệnh trừng phạt của Mỹ như một phần của chế độ cô lập Nga.

Bộ tài chính Nga nhấn mạnh rằng BitRiver đã điều hành ba văn phòng ở Nga. Mặc dù, công ty đã chuyển quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số của mình sang Thụy Sĩ vào năm ngoái. Nga cũng nói rằng công ty khai thác, bằng năng lực thầu phụ cho các khách hàng quốc tế, đã giúp Điện Kremlin kiếm tiền từ tài sản của mình.

Hệ thống năng lượng Crusoe đi tiên phong trong việc giảm thiểu pháo sáng kỹ thuật số

Các công ty như tập đoàn dầu mỏ khổng lồ ExxonMobil của Mỹ gần đây đã có kế hoạch khai thác Bitcoin bằng cách sử dụng nguồn năng lượng sạch hơn này ở Bắc Dakota.

Đồng thời, quỹ tài sản có chủ quyền của Oman đã mua cổ phần của Crusoe Energy Systems Inc. Đây là công ty có trụ sở tại Denver trong mảng khai thác tiền điện tử bằng cách sử dụng khí đốt tự nhiên như một phần của sáng kiến ​​“giảm thiểu cháy nổ kỹ thuật số” độc quyền của Crusoe. Cả Bắc Phi và Trung Đông đều chiếm 38% lượng tỷ lệ băm trên toàn cầu.

Chính phủ Oman đã ký một thỏa thuận chấm dứt sự phân tán (flaring) thường xuyên vào năm 2030. Họ cũng là nhà đầu tư vào Crusoe từ đầu năm ngoái trước khi mua một lượng cổ phần đáng kể hơn vào tháng 4 năm nay.

Do đó, BitRiver hiện có nhiều đối thủ trong ngành và cần xem xét họ có duy trì hoạt động khai thác. Một nhà phân tích Nikolaos Panigirtzoglou của JPMorgan ước tính rằng chi phí khai thác một Bitcoin đã tăng lên 15,760 USD. Có nghĩa là những người khai thác Bitcoin đang hưởng lợi nhuận ít hơn khi giá bitcoin giảm xuống dưới 20,000 USD.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once