Cộng đồng chung tay chống lại máy đào ASIC của Bitmain.

spot_imgspot_img

Cộng đồng crypto đang chứng kiến một cuộc giằng co khốc liệt: các đồng tiền mã hóa hàng đầu có thể từ bỏ thuật toán bằng chứng công việc (Proof-of-Work POW). Lý do là gã khổng lồ Bitmain, đang tạo dựng sự độc quyền trên thị trường với chip ASIC của nó. Điều này không chỉ thu hút sự quan tâm của những người với “trang trại” GPU truyền thống, mà còn bởi chính các nhà phát triển, vì hệ sinh thái ngày càng trở nên tập trung và dễ bị tấn công.

Dường như việc sản xuất các dòng chip ASIC ngắn hạn cho các đồng tiền mới đã trở thành cuộc chạy đua vũ trang giữa Bitmain và các đối thủ chậm hơn. Mọi người đều muốn xâu xé phần còn lại càng ngày càng ít ỏi của thuật toán POW, hứa hẹn một khoản hoàn vốn nhanh chóng và tước đi cơ hội của các “trang trại” GPU truyền thống. Các Antminer đầu tiên đã được bán hết trước khi giảm giá, và những người dùng dường như đều nhận được lợi nhuận như kỳ vọng. Nếu nó không phải là một thứ – đó là ASIC ngày càng thu hẹp lợi nhuận, tăng hashrate dẫn tới việc Blockchain trở nên tập trung hơn thay vì phân tán như bản chất.

Chống lại ASIC

Trong cộng đồng, Bitmain đã đạt được danh tiếng của một nhóm tham lam sau khi sử dụng một hashrate khổng lồ trên Pool riêng của họ (Antpool.com) để chặn các phiếu quan trọng trong mạng Bitcoin. Việc chống lại ASIC bắt đầu nhen nhóm khi đầu năm nay, Bitmain đột nhiên công bố việc tung ra sản phẩm Antminer A3 khai thác SiaCoin, phá hủy công sức lao động bốn tháng của đối thủ cũ Obelisk.

Vào thời điểm đó, David Warrick, nhà sáng lập SiaCoin và chủ sở hữu của Obelisk, đã không thực hiện lời hứa sofk fork và cho Bitmain một cơ hội để khắc phục tình hình.

Trên thực tế, tình hình đã tự nó khắc phục. Khi bắt đầu bán hàng, Bitmain hứa hẹn một khoảng lợi nhuận hàng ngày là 460 USD, chỉ trong mười ngày giảm xuống còn 1/2, và tới giờ chỉ còn 10 USD mỗi ngày.

Thẻ vàng thứ nhất

Máy A3 đã không còn được bán ra nữa khi Bitmain công bố một mẫu mới, nó sẽ khai thác một đồng tiền phổ biến hơn, Monero XMR.

Tình trạng căng thẳng càng trở nên nghiêm trọng hơn khi Baikal cũng vội vàng nhảy vào thị trường này xâu xé miếng bánh Monero. Các nhà phát triển sau này như SiaTech, đã thực hiện hard fork chống lại chip ASIC. Tuy nhiên, Bitmain đã không thực hiện và chối bỏ trách nhiệm đối với các vấn đề có thể xảy ra mới Monero:

“Một đồng tiền kỹ thuật số lớn đang sử dụng hàm băm CryptoNight sắp thay đổi thuật toán PoW, và theo tuyên bố công khai của họ, họ cố ý phá các máy đào ASIC như X3. Khi bạn có ý định mua nó, bạn đang đặt cược sai lầm”.

Mặc dù các máy đào ASIC hỗ trợ các đồng tiền khác, ví dụ Bytecoin, Aeon và Dash, lợi nhuận 4.500 USD hứa hẹn mỗi tháng giờ biến thành cỏ rác rồi còn gì?

Đặc biệt nhiều người dùng không hài lòng với việc giảm lợi nhuận và thiết bị không sử dụng được, cứ chạy khoảng 30-40 phút là khởi động lại.

Thẻ vàng thứ hai

Chủ sở hữu Bitmain sẽ không muốn chia sẻ thị phần mà muốn chiếm toàn bộ thị trường. Vào ngày 03/04, các nhà phát triển đã công bố việc phát hành “máy đào EtHash ASIC mạnh mẽ và hiệu quả nhất thế giới”, giờ đây theo thuật toán EtHash, nó sẽ làm việc tốt với Ethereum và Ethereum Classic.

Bitmain đã bác bỏ niềm tin chung rằng giao thức EtHash sẽ chống lại ASIC và Ethereum chỉ có thể khai thác qua hệ thống GPU truyền thống.

Ngoài Bitmain, ba công ty khác đang làm việc theo hướng này, một trong số đó – Halong Mining – gần đây đã tham gia sáng kiến Cấp phép bằng sáng chế bảo vệ Blockchain cho công nghệ ASICBoost.

Dường như điều này gây ra một mối lo ngại trong Quỹ Ethereum, và họ đã nghĩ tới việc chuyển đổi sang thuật toán Proof-of-Stake (POS) để làm giảm vai trò của khai thác mỏ. Bitmain có chắc chắn rằng Ethereum sẽ không thể từ bỏ PoW? Và sự chuyển đổi sang PoS sẽ dẫn đến một hark fork kiểu Ethereum Classic khác hay không?

Trong khi một số các nhà phát triển Ethereum bắt đầu một đề xuất cải tiến Ethereum Improvement Proposal (EIP) #958 trên Github, và một phương án khác nhận 57% phiếu bầu ủng hộ biện pháp triệt để này, Vitalik Buterin chia sẻ với Cointelegraph rằng các cảnh báo đã hơi lo lắng thái quá:

“Tôi vẫn có nguyên tắc, nhưng tôi cảm thấy đang còn quá sớm để tung ra bản fork, bởi vì chúng tôi vẫn biết khá ít về loại chip ASIC này, cho dù chúng thực sự là ASIC hay chỉ là các GPU siêu tối ưu có những thành phần không cần thiết bị loại bỏ, và việc thay đổi thuật toán cũng đặt ra vài lựa chọn khác nhau”.

Ông cũng nói với Cointelegraph rằng ông hy vọng nó “tiếp tục được tranh luận trong cộng đồng ngắn hạn và trung hạn”.

Có vẻ như ông đã đúng. Trong khi một số người dùng mong đợi để xem số lượng lớn các GPU đến với thị trường thứ cấp, những người khác chú ý đên thực tế là thời gian Antminer E3 tiếp cận thị trường cũng như lợi nhuận mà nó có thể mang lại. Theo AsicMinerValue, chủ sở hữu E3 sẽ nhận được 7,38 USD mỗi ngày hoặc 221,36 USD mỗi tháng sau khi khấu trừ đi chi phí điện năng.

Trong khi Bitmain một lần nữa chối bỏ trách nhiệm và vui vẻ chấp nhận đơn đặt hàng cho Antminer E3, thì mỗi một đơn hàng không thể đặt được quá 5 máy. Theo nhà sản xuất, vào thời điểm các lô hàng bắt đầu, hiệu suất đào và hiệu suất năng lượng của mẫu này sẽ được cải thiện.

Và nguy cơ ngồi vào hàng dự bị

Sự độc quyền của Bitmain tiếp tục phát triển. Đồng thời, số lượng đồng tiền chưa đào ngày càng giảm trong khi số lượng thợ mỏ vẫn giữ nguyên. Cuộc tranh luận ngày càng trở nên cấp tính hơn, làm tăng thêm áp lực cho đội ngũ phát triển. Những người sáng tạo ZCash bị công khai buộc tội phản bội lợi ích cộng đồng, Monero tiến hành hark fork, Ethereum thì đang tiến hành thay đổi thuật toán.

Trong khi một số công ty tiến hành hard fork và những công ty khác thì chờ đợi, Bitmain cùng các đồng nghiệp đang tích cực đưa các thiết bị mạnh mẽ hơn vào thị trường để thay thế các cấu hình lỗi thời. Tuy nhiên, cần ghi nhớ rằng điểm yếu của ASIC là chúng có thể bị tấn công bởi những người theo dõi việc kháng ASIC, đó là việc không thể tái lập trình cốt lõi. Vì vậy, những thay đổi trong thuật toán PoW có thể sớm gửi Bitmain đến băng ghế dự bị.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once