Công dân Anh giúp Triều Tiên trốn lệnh trừng phạt của Mỹ thông qua tiền điện tử

spot_imgspot_img

Christopher Douglas Emms (quốc tịch Anh) bị FBI truy nã vì cáo buộc giúp chính phủ Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ thông qua tiền điện tử. Theo thông tin từ địa phương, hiện tại đã bị Interpol của Nga bắt giữ tại Moscow vào ngày 21 tháng 2.

Emms đã nằm trong danh sách truy nã quốc tế của FBI trong nhiều năm vì vai trò cung cấp bất hợp pháp tiền điện tử và dịch vụ blockchain cho Triều Tiên, cùng với 2 người khác là Virgil Griffith (công dân Mỹ ) Alejandro Cao de Benós (công dân Tây Ban Nha).

Emms đã thắng kiện một vụ chống lại Hoa Kỳ vào năm 2022 sau khi bị giam giữ ở Ả Rập Saudi trong 8 tháng. Sau khi Ả Rập Saudi từ chối yêu cầu dẫn độ của chính phủ Hoa Kỳ, Emms rời quốc gia Trung Đông và chuyển đến Nga, nơi anh ta được đề nghị cư trú.

Vào thời điểm đó, đại diện của Emms, Radha Stirling – giám đốc điều hành của Due Process International, cho biết anh chuyển đến Nga vì nước này sẽ không dẫn độ anh và anh sẽ “an toàn” 100% khi ở đó.

Emms đã bác bỏ mọi cáo buộc. Hiện chưa rõ liệu Nga có dẫn độ ông sang Mỹ hay không.

Theo trang bị truy nã của FBI, EmmsBenós đã tổ chức và tiến hành “Hội nghị về tiền điện tử và blockchain tại Bình Nhưỡng” vào năm 2019.

Emms đã thuê Griffith (một chuyên gia về tiền điện tử người Mỹ và là cựu nhà phát triển Ethereum) để giúp tổ chức hội nghị. Cả hai đã dạy người Triều Tiên về blockchain và cách sử dụng tiền điện tử tại sự kiện, bao gồm các đại diện và thành viên của chính phủ Triều Tiên.

Hơn nữa, Emms được giao nhiệm vụ giúp CHDCND Triều Tiên vạch ra các giao dịch tiền điện tử nhằm tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, cũng như đề xuất “hợp đồng thông minh” để giúp nước này thực hiện mục đích tương tự.

Kế hoạch bị gián đoạn vào năm 2019 khi Griffith bị FBI bắt và buộc tội. Anh ta nhận tội và bị kết án tối thiểu 63 tháng tù vào năm 2022. Trong khi đó, Benós vẫn ở ngoài vòng pháp luật và được cho là đang lẩn trốn ở Tây Ban Nha.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once