Rate this post

Sàn giao dịch tiền điện tử Coincheck vừa tuyên bố hôm thứ Bảy (27/01) rằng nó sẽ bồi hoàn toàn bộ tài sản đến tất cả 260.000 khách hàng mà đã trở thành nạn nhân của vụ tấn công lấy cắp NEM trước đó 24 giờ.

Như các bạn đã biết, sàn Coincheck đã bị hack vào ngày thứ Sáu (26/01), hậu quả là sự thất thoát của 523 triệu đồng NEM, trị giá xấp xỉ 530 triệu đô la Mỹ theo tỉ giá khi ấy. Trong cuộc họp báo chính thức sau vụ việc, đại diện của sàn tiết lộ Coincheck đã trữ tiền quỹ của mình trên những ví nóng đơn chữ ký, từ đó làm giảm đáng kể mức độ bảo mật, an ninh.

Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, công ty đã xác nhận rằng sẽ bồi thường số tiền bị mất cắp về lại cho những ai bị ảnh hưởng. Theo tuyên bố thì quá trình hoàn tiền sẽ sử dụng chính nguồn vốn của Coincheck.

Mặc dù vậy, công ty hiện vẫn đang cân nhắc thời gian cũng như cách thức cho quá trình trên, nhưng chắc chắn là tỉ giá bồi hoàn mỗi NEM sẽ tương ứng với 88,549 yên Nhật – mức tỉ giá trung bình từ khi hoạt động giao dịch trên sàn bị gián đoạn cho đến lúc sàn ra thông báo mới nhất này.

Coincheck cũng cho biết là họ lấy tham chiếu từ cặp tỉ giá XEM/JPY trên sàn Zaif, một nền tảng giao dịch khác của Nhật và có lưu lượng mua bán trao đổi NEM lớn nhất thế giới.

Chưa hết, Coincheck một lần nữa tái khẳng định quyết tâm duy trì hoạt động kinh doanh của mình, không chịu chấp nhận nộp đơn phá sản:

Bên cạnh nỗ lực nộp đơn để có thể đăng ký làm Nhà cung cấp dịch vụ giao dịch tiền tệ điện tử với Cơ quan Dịch vụ Tài chính, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của mình.

Cộng đồng phản ứng tích cực

Vụ ăn cắp NEM trên Coincheck là sự kiện tấn công lấy cắp tài sản lớn nhất lịch sử lĩnh vực tiền thuật toán kể từ khi Mt. Gox sập đổ, vốn diễn ra cũng tại Nhật Bản. Vì cộng đồng người dùng xứ sở hoa anh đào dường như đã “chai mặt” với những sóng gió lớn thế này nên đã chẳng xảy ra mấy hỗn loạn gì ở nơi đây.

Điều này thể hiện rõ nhất thông qua những con số vì thị trường tiền điện tử Nhật trong chiều tối qua đã tăng điểm – thông tin khiến nhiều người không khỏi bất ngờ nếu xét đến sự thật là vụ hack chỉ mới xảy ra trước đó có 1 ngày mà thôi.

Giá NEM bên cạnh đó cũng đã phản ứng lại hết sức tích cực trước tuyên bố mới nhất từ Coinchek, tăng đến gần 30% trong buổi tối hôm qua.

 

 Biến động giá NEM trong 3 ngày gần đây nhất, kể từ lúc xảy ra vụ tấn công cho đến khi sàn Coincheck tuyên bố sẽ bồi hoàn cho toàn bộ người dùng bị thiệt hại, dữ liệu lấy tử CoinMarketCap

Biến động giá NEM trong 3 ngày gần đây nhất, kể từ lúc xảy ra vụ tấn công cho đến khi sàn Coincheck tuyên bố sẽ bồi hoàn cho toàn bộ người dùng bị thiệt hại, dữ liệu lấy tử CoinMarketCap

Đội ngũ NEM khẳng định số tiền bị mất cắp vẫn có thể được truy dấu

Sau khi thông tin về vụ hack NEM trên Coincheck được lan truyền, đại diện của NEM cùng đội ngũ các nhà phát triển đứng đằng sau nó đã phản đối ý kiến tiến hành hard fork để khôi phục lại số tiền bị mất cắp trên sàn giao dịch tập quyền này.

Phía các nhà phát triển NEM sẽ hard fork nếu lượng 534 triệu NEM trên bị thất thoát là do lỗi trên Blockchain của đồng tiền này. Nhưng trái lại, vì lỗ hổng an ninh xuất phát từ sự quản lý lỏng lẻo của Coincheck, phía NEM hoàn toàn đúng khi từ chối hard fork.

Thay vào đó, đội ngũ NEM đang xây dựng một cập nhật đánh dấu tự động để bảo đảm rằng lượng tiền mất cắp từ Coincheck sẽ được truy dấu. Bằng việc đánh dấu chúng là “tiền bẩn”, các sàn giao dịch khác sẽ có thể kiểm tra xem thử lượng NEM bẩn kia có đang được gửi hay rút từ các nền tảng được cấp phép không.

“Cập nhật: NEM đang tạo ra một hệ thống đánh dấu tự động mà sẽ sẵn sàng trong 24-48 giờ nữa. Hệ thống này sẽ liên tục theo dõi dòng tiền và đánh dấu bất cứ tài khoản nào có tiếp xúc với chúng. NEM hiện đã cho các sàn giao dịch biết cách để kiểm tra xem thử một tài khoản có bị đánh dấu hay không. Cho nên tin tốt là lượng tiền mất cắp sẽ chẳng rời đi đâu cả.”

 

 

Bản quyền bài viết thuộc về Coin68 - Trang tin tức tiền điện tử mỗi ngày

Trong một cuộc phỏng vấn khác, Phó Chủ tịch NEM Foundation Jeff McDonald xác nhận việc phát triển hệ thống đánh dấu sẽ giúp NEM ngăn ngừa số tiền thất lạc bị rửa sang tiền mặt hay sang các dạng tiền điện tử khác thông qua các nền tảng giao dịch.

Hiện thời, bọn tin tặc đứng sau vụ hack NEM đã hết sự chọn lựa. Chúng không thể hoán đổi NEM sang các đồng khác như Bitcoin hay Ethereum vì hệ thống tự đánh dấu sẽ nhanh chóng cảnh báo đến các sàn giao dịch về số tiền bẩn ấy.

Vì mức độ thiệt hại khổng lồ của vụ tấn công, nhiều khả năng là bọn hacker sẽ không dùng những giao dịch quy mô nhỏ để dần dần rửa số tiền ăn cắp được.

Ở giai đoạn hiện tại, phương án an toàn nhất cho lũ tội phạm là cứ giữ lượng NEM đó trong tay mình.

Theo Coin68.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here