Thecoindesk | Crypto market for the smart money

CoFounder StepN giải thích tại sao họ lại chặn người dùng Trung Quốc

Rạng sáng 27/5, STEPN - người dẫn đầu các ứng dụng Web3 đã đưa ra một thông báo cho biết rằng "Kiểm tra tài khoản ở Trung Quốc Đại lục". Theo nội dung thông báo, để tuân thủ các chính sách quy định liên quan, STEPN sẽ kiểm tra nếu phát hiện người dùng ở Trung Quốc đại lục, họ sẽ ngừng cung cấp dịch vụ GPS và IP cho những tài khoản này vào lúc 24:00 ngày 15/7/2022 (UTC+8).

Tin tức lan truyền nhanh chóng. Xét cho cùng, STEPN là biểu tượng mới cho khái niệm Web3, và thậm chí còn có thể được coi là người dẫn đầu. Làn sóng khởi nghiệp Web3 hiện tại không thể tách rời với sự thành công của STEPN. Bất kỳ nội dung nào đề cập đến khái niệm Web3 trên Internet Trung Quốc đều nhắc đến cái tên STEPN. Tuy nhiên, thông báo vào sáng sớm ngày 27/5 nói rằng sau ngày 15/7, người dùng Trung Quốc đại lục không thể sử dụng STEPN's Move to Earn.

Sự hoang mang trong cộng đồng Trung Quốc xen lẫn với những lời đồn thổi như "đội đã bị bắt" và "dữ liệu GPS đã được giám sát" càng làm mọi chuyện trầm trọng hơn gây thêm sự lo lắng vào cộng đồng. Cuối cùng, BlockBeats đã phỏng vấn cofounder STEPN Yawn và trả lời những câu hỏi được quan tâm nhất cộng đồng.

Rhythm BlockBeats: Trước hết, hãy đi thẳng vào vấn đề. Hiện có tin đồn trên Internet rằng đội ngũ STEPN đã bị bắt để điều tra. Anh nghĩ sao về vấn đề này?

Yawn: Tôi thấy những tin đồn này có vẻ có cơ sở nhưng chúng tôi không hề có team nào ở đại lục hết nên không thể bị mang đi điều tra được. Tuần sau chúng tôi sẽ có một bản cập nhật lớn, sẽ không còn tin đồn nào nữa."

Là một Startup Web3 thì tất cả các dev từ khắp nơi trên thế giới đều có thể nộp đơn xin việc trên Discrod. Đội ngũ lãnh đạo thì ở Úc. Bà Shiti là CMO phụ trách thị trường thì có trụ sở tại London. Trung tâm dịch vụ chăm sóc khách hàng được đặt tại Philippines, Malaysia và các nước Đông Nam Á khác. Hai trung tâm R&D lớn đang được thành lập tại Hoa Kỳ và Úc.

Rhythm BlockBeats: Jerry nói rằng người dùng trong nước chiếm 5% người dùng STEPN. Con số này liệu có đúng không? Có thông tin cho rằng người dùng trong nước chiếm tới 30% người dùng STEPN.

Yawn: Đây là con số chính xác nhưng đây chỉ là con số chỉ bộ phận người dùng ở Trung Quốc đại lục (không bao gồm Hồng Kông, Macao và Đài Loan). Ngoài ra tôi cần làm rõ là người dùng Trung Quốc chắc chắn  chiếm nhiều hơn 5%, ở những khu vực như Malaysia, Singapore và những nơi khác họ cũng là người Trung. Do đó, nhiều người dùng dễ bị nhầm lẫn.

Người dùng Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong Web3 trên toàn thế giới, bao gồm Binance, FTX và các đội ngũ quản lý cấp cao khác đều là người Trung Quốc. Người dùng là người Hoa của STEPN chắc chắn là hơn 5%, nhưng người dùng Trung Quốc ở đại lục thì chỉ có 5%.

Web3 tuy không có biên giới nhưng, có các chính sách. Tỷ lệ người dùng thấp ở TQ đại lục là do các chính sách địa phương, chúng tôi chưa bao giờ cho phép tải ứng dụng ở đại lục và yêu cầu sử dụng cao. Người dùng Apple cần có ID Apple không phải ở đại lục và người dùng Android phải cài đặt Google Suite để lấy ID đó từ Google Play. Tuy nhiên, không thể ngăn cản được sự nhiệt tình của đại đa số người dùng. Vẫn có khoảng 5% người dùng từ Trung Quốc đại lục dùng những phương pháp khác nhau để tải phần mềm xuống. Chúng tôi cũng mong muốn một ngày nào đó sẽ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho người dùng ở Trung Quốc đại lục.

Rhythm BlockBeats: Sau ngày 15/7 dù sử dụng phương thức nào tham gia, người dùng sẽ không thể kiếm tiền trên STEPN. Nhưng lại có thể tham gia STEPN bằng những phương thức khác, có đúng không?

Yawn: Vì STEPN dùng GPS như một cách để xác minh người dùng, nên sau ngày 15/7, người dùng sẽ không thể sử dụng GPS và do đó sẽ không thể sử dụng STEPN bình thường và lệnh cấm IP sẽ ngăn người dùng truy cập. Chúng tôi cần thể hiện rằng STEPN đã tuân thủ các quy tắc liên quan kể từ khi thành lập, không tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào và không cho phép tải xuống ứng dụng. Hiện tại thì chúng tôi tăng cường áp dụng các quy tắc và ngưng tất cả dịch vụ ở đại lục trước ngày 15/7.

Rhythm BlockBeats: Có ý kiến cho rằng sự phát triển của STEPN phần lớn dựa vào cộng đồng Trung Quốc và lần chặn người dùng này sẽ gây tổn hại lớn cho người dùng Trung Quốc. Bạn có lời nào muốn gửi gắm đến cộng đồng người TQ không?

Yawn: Chúng tôi vẫn tin rằng tương lai Web3 thay đổi tích cực hơn. Chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt các chính sách ở Trung Quốc đại lục. Hiện tại StepN đang tiếp tục mở rộng thị trường tại các quốc gia thân thiện với Web3 và tạo điều kiện cho những ai dù không biết Web3 đều có cơ hội tham gia vào hệ sinh thái và trở thành một phần quan trọng vào thế giới Web3. Chúng tôi hy vọng các phương pháp này sẽ cung cấp thêm cho các doanh nhân Web3 Trung Quốc kinh nghiệm và kỹ năng trong việc khởi nghiệp và phát triển kinh doanh.

Trên đây là phản hồi của STEPN về các mối quan tâm gần đây nhất của cộng đồng. Hiện tại, việc STEPN rời thị trường Trung Quốc đại lục đã được xác nhận, tuy đây là một điều đáng tiếc, nhưng tôi cũng tin rằng mọi quyết định đều đã được cân nhắc kỹ lưỡng. Với tư cách là ứng dụng đại diện Web3, STEPN đã mang đến cho chúng ta nhiều bất ngờ và không gian mới cho phép người dùng và các doanh nhân có thêm tầm nhìn về tương lai của Web3.

Đồng thời chúng tôi vẫn hy vọng rằng STEPN có thể quay trở lại, cho phép người chơi đại lục tận hưởng lại trải nghiệm trọn vẹn do STEPN mang lại.

Comment Subcibe