Cơ quan quản lý Hoa Kỳ ‘để mắt’ đến FTX về việc quản lý kém tài sản khách hàng

spot_imgspot_img

Các cơ quan quản lý tài chính của Hoa Kỳ được cho là đã khởi động một cuộc điều tra vào FTX – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện không thể xử lý việc rút tiền của khách hàng.

Các nhà quản lý tài chính của Hoa Kỳ đang điều tra xem liệu sàn giao dịch tiền điện tử FTX.com có ​​xử lý đúng cách các khoản tiền của khách hàng hay không, cũng như mối quan hệ của họ với các đối tác khác trong đế chế tiền điện tử của Sam Bankman-Fried.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hiện đang xem xét kỹ lưỡng mối quan hệ của FTX với đối tác Hoa Kỳ là FTX US. Alameda Research – thuộc sở hữu của Sam Bankman-Fried – cũng đang được điều tra. Công ty được cho là có mối quan hệ mật thiết với FTX. Trước khi sàn giao dịch sụp đổ, Giám đốc điều hành Alameda, bà Caroline Elison đã đề nghị mua tất cả các token FTT mà Binance dự định bán, để giữ chúng không ảnh hưởng đến thị trường. Đề nghị cuối cùng đã bị từ chối và FTT hiện đã giảm 87% trong tuần.

SEC cũng đang kiểm tra xem liệu nền tảng có tuân theo luật chứng khoán, liên quan đến việc tách biệt tài sản của khách hàng và giao dịch chống lại khách hàng hay không. Các cuộc điều tra của SEC đã bắt đầu vài tháng trước khi điều tra FTX US và các hoạt động cho vay tiền điện tử của họ.

Người phát ngôn của SEC từ chối trả lời báo chí, nói rằng: “SEC không bình luận về sự tồn tại hay không tồn tại của một cuộc điều tra có thể xảy ra.”

SEC đã tăng cường giám sát ngành công nghiệp tiền điện tử dưới sự lãnh đạo của Đảng dân chủ. Chủ tịch Gary Gensler trước đây đã nêu ra những lo ngại về việc liệu các nền tảng tiền điện tử có tách biệt tài sản một cách hợp lý hay không và liệu họ có đang giao dịch chống lại khách hàng bằng các hoạt động tạo lập thị trường của họ hay không.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) cũng đang xem xét tình hình hỗn loạn xung quanh FTX.com của Sam Bankman-Fried và cuộc khủng hoảng thanh khoản đã đẩy công ty đến bờ vực.

Các quan chức từ DOJ đang làm việc với các luật sư của SEC để điều tra về vấn đề. Người đại diện của DOJ đã từ chối đưa ra bình luận. Ngoài ra, một đại diện của FTX đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về mối quan tâm của DOJ, điều này được Wall Street Journal đưa tin.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ xem xét tình hình hỗn loạn FTX trong cuộc điều tra của SEC

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cũng đang kiểm tra vấn đề này. SEC cùng CFTC đang điều tra xem liệu FTX.com có ​​xử lý sai lệch các khoản tiền của khách hàng hay không cũng như đang xem xét mối quan hệ của công ty với các bộ phận khác trong đế chế tiền điện tử của mình. Người phát ngôn của CFTC đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Cơ quan quản lý chứng khoán Hoa Kỳ đang điều tra việc xử lý các khoản tiền của khách hàng trên sàn giao dịch tiền điện tử FTX.com trong bối cảnh suy thoái thanh khoản, cũng như các hoạt động cho vay tiền điện tử của sàn giao dịch này.

Việc giám sát kỹ càng của các cơ quan quản lý đã làm tăng thêm “cơn đau đầu” về các vấn đề pháp lý ở Washington đối với Bankman-Fried.

Ngành công nghiệp tiền điện tử đã rơi vào tình trạng hỗn loạn khi suy đoán về sức khỏe tài chính của FTX đã tăng vọt thành 6 tỷ đô la nhu cầu rút tiền trong 72 giờ trước sáng thứ ba 8/11. Công ty hiện đã ngừng rút tiền hoàn toàn. Cũng vào thứ ba, Giám đốc điều hành Binance, ông Changpeng Zhao, đã gây sửng sốt cho lĩnh vực tiền điện tử khi thông báo rằng công ty của ông đang chuyển sang tiếp quản đối thủ FTX.com, công ty đang gặp phải vấn đề về thanh khoản. Tuy nhiên, Binance có thể không thực hiện được thỏa thuận này vì những lo ngại được đưa ra trong quá trình thẩm định.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once