Có phải SEC muốn ‘xóa sổ’ Defi với hình phạt dành cho BlockFi?

spot_imgspot_img

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã đưa ra một khoản tiền phạt lớn đối với nền tảng cho vay tiền điện tử BlockFi. Điều này đã gây ra những làn sóng chấn động trong ngành tài chính phi tập trung còn non trẻ.

Vào ngày 12 tháng 2, theo SEC nền tảng cho vay DeFi BlockFi có thể phải đối mặt với khoản phạt 100 triệu USD vì cung cấp dịch vụ chứng khoán chưa đăng ký. Đây là khoản tiền phạt lớn nhất từng được ghi nhận cho một công ty tài sản tiền điện tử phải chịu.

BlockFi cung cấp dịch vụ cho vay bằng tài sản tiền điện tử mà tại đó những người cho vay tiền được hưởng mức lãi suất tốt hơn nhiều so với các ngân hàng. Tuy nhiên, SEC đã tuyên bố các sản phẩm thu lãi này là chứng khoán vì tài sản tiền điện tử được sử dụng để cho vay và tạo ra lợi tức. Cơ quan quản lý cũng khẳng định rằng BlockFi đã đánh lừa các nhà đầu tư về mức độ rủi ro trong hoạt động cho vay và danh mục cho vay của công ty.

Xoá sổ mô hình cho vay trong DeFi?

Vào ngày 14 tháng 2, BlockFi đã thông báo rằng họ có kế hoạch đăng ký một sản phẩm cho vay tuân thủ theo quy định. Đây sẽ là sản phẩm đầu tiên trong ngành tiền điện tử.

Tuy nhiên, khoản phạt lớn là một đòn giáng nặng nề vào hệ sinh thái DeFi vốn chủ yếu được tạo thành từ các nền tảng cho vay và cho vay phi tập trung. Chia sẻ với TechCrunch, luật sư tài sản tiền điện tử Max Dilendorf cho biết SEC về cơ bản đã “xóa sổ” mô hình kinh doanh cho vay DeFi.

Ông nói thêm rằng bất kỳ nền tảng tiền điện tử nào muốn cung cấp các tài khoản có lãi suất về cơ bản sẽ cần phải trở thành một công ty giao dịch công khai. Điều này lại mâu thuẫn với bản chất của DeFi, vốn là các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Các công ty muốn đi theo con đường này sẽ cần phải công khai tuyên bố S-1, nó tương tự như việc thực hiện một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Quá trình tốn kém này cũng đòi hỏi bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải được công nhận.

“[Nộp hồ sơ S-1] hoàn toàn không phù hợp với bản chất của DeFi. Lý do duy nhất giúp BlockFi thành công là bởi vì người dùng cá nhân chỉ đơn giản là kết nối ví MetaMask của họ hoặc những ví tương tự, và kiếm tiền lãi ”.

BlockFi hoàn toàn có thể thực hiện khoản phạt này vì công ty đã huy động được 450 triệu USD kể từ khi thành lập và hiện được định giá 3 tỷ USD. Tuy nhiên, hành động tương tự của SEC đối với các nền tảng DeFi nhỏ hơn có thể xóa sổ họ.

Người giàu càng giàu hơn

SEC đã khẳng định rằng việc thiếu bảo vệ nhà đầu tư là điều thúc đẩy việc đưa ra các chính quản lý tiền điện tử. Tuy nhiên, cơ quan quản lý ngày càng khiến các nhà đầu tư bán lẻ khó tham gia vào DeFi hơn. Bằng cách phạt tiền hàng triệu công ty và buộc họ phải thông qua tất cả các thủ tục đăng ký như mô hình tài chính truyền thống. Về cơ bản, những thủ tục này chỉ nhằm giới hạn cơ hội đầu tư cho các tổ chức.

Có khả năng cao là SEC sẽ bắt đầu nhắm mục tiêu đến các nền tảng và sản phẩm DeFi khác sau án phạt hoành tráng đối với BlockFi. Năm ngoái, SEC đã động tới toàn bộ sản phẩm cho vay của Coinbase và đe dọa một vụ kiện và buộc công ty phải rút lại kế hoạch cho ra mắt sản phẩm với lãi suất cao hơn cho khách hàng của mình.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once