Có gì trong Cosmos đang chờ chúng ta khám phá trong năm 2022?

spot_imgspot_img

Chúng ta đã có một năm kỳ diệu nữa, nhiều cột mốc quan trọng đã đạt được và sự đổi mới đã bắt đầu bùng nổ trên toàn hệ sinh thái Cosmos đang phát triển . Việc ra mắt IBC và hoàn thành whitelist của Cosmos không phải là kết thúc câu chuyện của chúng ta, -không nó chỉ là mở đầu cho câu chuyện. Bắt đầu cuộc hành trình của chúng ta, với nhiều kế hoạch thú vị đang ở phía trước, vào năm 2022, chúng ta sẽ cùng nhau chứng kiến ​​một vũ trụ mới .

Dịch vụ bảo mật liên chuỗi

Interchain Security hiện đang được phát triển chung bởi Interchain Foundation và các hệ thống không chính thức. Dịch vụ bảo mật được chia sẻ này cho phép các chuỗi Cosmos chia sẻ hiệu quả bảo mật của họ, để các chuỗi mới có thể khởi động nền kinh tế của họ, trong khi những người xác nhận trên các chuỗi lớn hơn có thể được thưởng cho dịch vụ. Thậm chí tốt hơn, các dịch vụ bảo mật chuỗi chéo sẽ cho phép người xác nhận kiếm được phần thưởng bằng nhiều token trên nhiều chuỗi bằng cách đặt cược ATOM . Các chuỗi mới sẽ được hưởng lợi từ các dịch vụ bảo mật trình xác thực mạnh mẽ và các mã thông báo của họ được tiếp xúc với các thành viên cộng đồng Cosmos ở giai đoạn đầu . Đồng thời, người dùng Cosmos Hub có thể tiếp xúc sớm với các dự án mới và tăng tiện ích của các ATOM của họ .

Tài khoản chuỗi chéo

Với việc hoàn thành nâng cấp Theta, các tài khoản chuỗi chéo sẽ có trên Cosmos Hub vào quý 1 năm 2022 . Các tài khoản chuỗi chéo có một số tác động lớn đến hệ sinh thái Cosmos , một trong số đó đang đưa Cosmos DeFi lên một tầm cao mới. Điều này là do các tài khoản chuỗi chéo cho phép kiểm soát an toàn các tài khoản trên các chuỗi hệ sinh thái khác, thay vì chỉ đơn giản là chuyển token từ chuỗi này sang chuỗi khác.

Theo IBC ((Cross-Link Communications) viết tắt của Inter-Blockchain Communication.), Bạn có thể di chuyển giữa các token mạng khác nhau, nhưng bạn không thể giống như Ethernet Square Smart trên hợp đồng như một hành vi kích hoạt cụ thể trên chuỗi khác. Các tài khoản chuỗi chéo thay đổi tất cả những điều đó, cung cấp khả năng tổng hợp và khả năng tương tác theo yêu cầu của các hợp đồng thông minh.

Các tài khoản chuỗi chéo cũng sẽ giúp các nhà phát triển kết nối với IBC dễ dàng hơn , vì các chuỗi mới có thể tận dụng khả năng của các tài khoản hiện có thay vì tạo lại chúng từ đầu.

Ngược lại điều này với mạng Ethereum , nơi các công cụ tài chính phức tạp được giao dịch không phép thông qua một tập hợp các hợp đồng thông minh mà mỗi hợp đồng xử lý một phần của quy trình kinh doanh tổng thể. Trong hệ sinh thái Cosmos , các hợp đồng thông minh không thể truy cập vào nhau ngay lập tức vì mọi hợp đồng thông minh, hoặc ứng dụng, về cơ bản là một blockchain.

Staking thanh khoản

Phiên bản đầu tiên của Staking thanh khoản, được dẫn dắt bởi cộng tác viên cốt lõi của Cosmos và người sáng lập Iqulsion Zaki Manian, sẽ ra mắt sớm nhất vào tháng 2 năm 2022 và sẽ được tích hợp trực tiếp vào Cosmos SDK. Phiên bản đầu tiên của stake thanh khoản sẽ cho phép chủ sở hữu ATOM gửi các giao dịch ngay lập tức chuyển ATOM bị ràng buộc của họ thành tài sản thế chấp có thể chuyển nhượng có thể được sử dụng cho các nhóm thanh khoản và các hoạt động khác. Defi này tạo ra nhiều khả năng hơn bằng cách cho phép chủ sở hữu tối đa hóa ATOM của họ trong khi vẫn kiếm được phần thưởng đặt cược.

Trong phiên bản V1 của đặt cược thanh khoản, các token thanh khoản sẽ bị ràng buộc với các nút xác thực nơi người ủy quyền cam kết ATOM . Tuy nhiên, thiết kế này có thể hạn chế và không nhất thiết phải lý tưởng. Đó là lý do tại sao phiên bản V2 của thế chấp bằng chất lỏng đang nhanh chóng theo sau. Nhóm P2P đằng sau Lido đã soạn thảo một đề xuất có thể biến việc đặt staking thanh khoản trở thành một phần thiết yếu của Trung tâm Cosmos . Là một trong những nút xác minh lâu đời nhất của Cosmos , P2P là giải pháp cam kết lỏng được phát triển bởi Ethereum 2.0 cho phép người dùng cầm cố Ethernet Square của nó , nhưng cũng có thể sử dụng nó. Lido hiện nay chiếm 90% số tiền cam kết Ether Square là 2.0, cũng đang chạy các chương trình phổ biến cam kết lưu lượng bLUNA Terra.

Khó có thể đạt được tính thanh khoản nếu không có hợp đồng thông minh, vì vậy nhóm Cosmos Hub sẽ thêm CosmWasm vào Cosmos Hub, cho phép Lido tạo các hợp đồng thông minh cần thiết cho chức năng này. Trong tương lai, việc có CosmWasm trên Hub sẽ cho phép nó kết nối với bất kỳ chuỗi nào và quản lý quy trình staking của họ thông qua giao tiếp IBC . Điều này sẽ đặt Trung tâm Cosmos trực tiếp vào cốt lõi của các dịch vụ xuyên chuỗi và tăng tính khả dụng theo giá trị và lợi thế của nó, trở thành một "cảng" trong hệ sinh thái Cosmos .

IBC sẽ là một hệ sinh thái "chuỗi 200"

Năm 2021 là năm IBC chính thức tham gia thị trường và năm nay sẽ có nhiều IBC xuất hiện hơn! Vào năm 2022, do hệ thống công nghệ mạnh mẽ của Cosmos và các khung blockchain thân thiện với nhà phát triển, chẳng hạn như Starport, chứa Khả năng tương tác của IBC . Như CEO Peng Zhong của Tendermint đã nói trong một cuộc phỏng vấn với CryptoSlate, "Tôi nghĩ vào thời điểm này năm sau, chúng ta có thể sẽ thấy 200 chuỗi được kết nối thông qua IBC , với khoảng thời gian dài hơn và con số đó sẽ tăng lên một triệu."

Chúng ta cũng sẽ thấy nhiều nhóm khác nhau sử dụng IBC để kết nối Cosmos với hệ sinh thái của họ. Vào năm 2022, có nghĩa là các mạng ngang hàng bitcoin , Celo, Polkadot , Kusama , Harmony, Hyperledger Besu, Hyperledger Fabric. Dòng tài sản tự do giữa các blockchain chính này sẽ tạo ra cơ hội to lớn cho khả năng mở rộng và tăng trưởng giá trị, đồng thời ngụ ý một sân chơi bình đẳng cho DeFi với phí thấp, thông lượng cao và nhiều lựa chọn sản phẩm!

Cosmos DeFi sẽ bùng nổ

Cosmos DeFi sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ khi các kết nối IBC giới thiệu thêm tính thanh khoản, khả năng quản lý các giao dịch phức tạp trên các tài khoản blockchain và cầu nối để mở khóa tính thanh khoản với các hệ sinh thái chính . Emeris sẽ ra mắt công chúng vào mùa xuân năm 2022 và sẽ mang đến nhiều tính năng mà người dùng chờ đợi, bao gồm trực quan hóa danh mục đầu tư, quản lý tài sản kỹ thuật số, v.v. Ngoài ra, sẽ có các dịch vụ đặt cược với phần thưởng cộng gộp tự động, tổng hợp DEX chuỗi chéo, trình theo dõi airdrop và tiện ích mở rộng trình duyệt kết nối liền mạch với mạng Emeris.

Osmosis cũng sẽ phát hành phiên bản khoanh vùng thanh khoản, được gọi là "khoanh vùng thanh khoản", trong những tháng tới. Điều này sẽ cho phép hodler của OSMO đồng thời sử dụng token của họ để đặt cược và cung cấp tính thanh khoản, đồng thời đảm bảo rằng việc quản lý giao thức là vì lợi ích của các nhà cung cấp thanh khoản.

Một DeFi khác đã đạt được tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực này và cố gắng đưa Ethernet Square vào nhóm Cosmos là Evmos, "EVM-ON- Cosmos ", (trước đây gọi là Ethermint). Evmos đặt mục tiêu trở thành cốt lõi EVM của Cosmos , cho phép các hợp đồng thông minh EVM dễ dàng được triển khai và tương tác trong hệ sinh thái Cosmos . Khả năng tương thích EVM sẽ cập bến Cosmos vào tháng 1 năm 2022 . Ứng dụng không liên quan của Evmos và như một chuỗi, với ether Square , EVM tương thích với môi trường và mạng khác thông qua khả năng tương tác của chuỗi chính BFT IBC và như bất kỳ trung tâm EVM chuỗi EVM Cosmos nào khác .

Ngoài ra, hãy nhớ để mắt đến Umee vào năm 2022, giao thức DeFi đầu tiên cung cấp cơ sở hạ tầng cho tương tác chuỗi chéo. Umee đã huy động được 6,3 triệu USD tiền tài trợ hạt giống vào năm 2021, được hỗ trợ bởi Tendermint, Coinbase Ventures, ConsenSys ’Jo Lubin và các tên tuổi lớn khác trong ngành. Umee cho phép người dùng tạo các vị thế cho vay để kiếm lợi nhuận và khám phá các ứng dụng DeFi trên các chuỗi một cách không tin cậy. Sẽ rất thú vị khi xem Cosmos DeFi phát triển nhanh như thế nào trong năm tới .

NFTs sẽ tỏa sáng trên Cosmos

Ngoài không gian DeFi đang phát triển nhanh chóng, năm 2021 cũng là năm của NFTs , với sự quan tâm gia tăng đối với tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, các bộ sưu tập kỹ thuật số và bằng chứng kỹ thuật số bất biến về quyền sở hữu. Vì sự nhiệt tình chủ đạo dành cho NFT rất cao, chúng tôi kỳ vọng mức độ phổ biến của NFT sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2022.

Một số dự án trong hệ sinh thái Cosmos đã và đang đặt nền móng cho sự ra mắt của họ trong năm nay, bao gồm Stargaze, một giao thức công khai cho NFT ; Pylons, một hệ thống có thể tương tác để các thương hiệu và người sáng tạo xây dựng sản phẩm bằng NFT ; BitSong, thị trường âm nhạc đầu tiên NFTs ; Omniflix, một lớp mạng và phương tiện phi tập trung được cung cấp bởi NFT ; Stashh của Secret Network, một nền tảng toàn ngăn xếp và thị trường hỗ trợ NFT riêng . Evmos cũng sẽ sớm hỗ trợ triển khai NFT và mở ra thị trường để mọi người dễ dàng giao dịch và triển khai NFT .

Đặc biệt, Strangeclan đã phát hành thị trấn ảo đầu tiên trong trò chơi phiêu lưu của mình vào năm 2021, hoàn chỉnh với các nhiệm vụ, sự kiện xã hội, trận chiến PVP và dịch vụ phát hành nhân vật, hàng hóa và token NFT , sẽ phát triển theo thời gian, chúng tôi mong muốn được xem thêm các bản cập nhật đến năm 2022.

IRISnet, một cộng tác viên lâu năm cho Cosmos, cũng đã hoàn thành công việc tiên phong trong không gian NFT vào năm 2021, thực hiện thành công việc chuyển giao NFT đầu tiên trên bốn blockchain trong môi trường được phép và trong không gian chuỗi công cộng . Chuỗi WenChang, BSN trong Hub Irita, IRIS the Hub (hay còn gọi là IRISnet ) và mạng Ethernet Square .

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once