Co-founder Solana: Thách thức lớn cho Solana sau những lần ‘rớt mạng’

spot_imgspot_img

Nhà đồng sáng lập Solana (SOL), Anatoly Yakovenko tin rằng Solana đang đối mặt với thách thức “sập mạng” liên tục nhưng một bản sửa lỗi lâu dài hướng đến tương lai đang được thực hiện.

Trong đoạn podcast gần đây, anh chia sẻ về việc xây dựng Firedancer, ứng dụng validator client sử dụng ngôn ngữ lập trình C ++, do Jump Crypto và Solana Foundation hợp tác. Theo đó, đội ngũ Firedancer hoạt động riêng biệt, nên xác suất xảy ra lỗi trong code của họ với blockchain Solana gần như bằng không.

Hơn nữa, Yakovenko nhận thấy những sự có mất mạng gần đây chủ yếu đến từ lỗi của con người, những validator gặp sai sót trong việc nhận biết đúng fork. Điều đáng mừng là tài sản của người dùng Solana vẫn được an toàn, bởi blockchain này có hơn 2.000 validators khác nhau với khoảng 3.400 bản sao.

Vấn đề nan giải của Solana

Solana là một trong blockchain đầu tiên sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng lịch sử (PoH) mang tính đột phá. Dù vậy, kể từ khi ra mắt, Solana bị mất mạng lên đến 15 lần, trong đó có 6 lần bị lỗi nghiêm trọng. Lần gần đây nhất Solana gặp sự cố vào ngày 1/10.

Lý do cho những sự cố ngừng hoạt động này có thể là lỗi trong mã của Solana hoặc mạng trở nên quá tải bởi lưu lượng truy cập từ BOT, phí giao dịch của Solana quá rẻ dẫn đến hiện tượng này.

Cánh cửa lóe sáng: Solana NFT

Bất chấp mối quan tâm ngày càng tăng xung quanh việc ngừng hoạt động thường xuyên, Solana vẫn xếp thứ 9 với vốn hóa hơn 11,6 tỷ đô la, tại thời điểm viết bài. Đồng thời, Thecoindesk đã đưa tin về những cột mốc ấn tượng của Solana NFT trong tháng 9 vừa qua, đạt doanh thu khoảng 133 triệu đô la so với con số 68,5 triệu đô la trong tháng 8.

Tóm lại, Firedancer đang phát triển và Solana NFT dần khẳng định vị thế chỉ sau Ethereum, mọi người đang kỳ vọng giá SOL sẽ sớm tăng trở lại. Hiện tại, điều mà hệ sinh thái Solana cần giải quyết là khắc phục tình trạng mất mạng và đưa ra lời giải thích cụ thể về những cáo buộc thổi phòng TVL.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once