Cơ chế giảm phát của Bitcoin qua góc nhìn từ sự kiện halving

spot_imgspot_img

Bitcoin halving là một cơ chế được xây dựng để biến Bitcoin trở thành những đồng tiền điện tử giảm phát. Đây là cơ chế duy trì giá trị tích cực của BTC trong lâu dài.

Bitcoin là đồng tiền giảm phát

Ngay từ đầu, những người sáng lập nên đồng tiền điện tử Bitcoin, cụ thể là Natoshi đã muốn Bitcoin là đồng tiền không bao giờ bị mất giá. Một cơ chế giảm phát đã được xây dựng để ngăn chặn đồng tiền mất giá, đó là halving.

Không giống các đồng tiền khác, với số lượng in ấn vô hạn theo quy định của các ngân hàng, Bitcoin chỉ có giới hạn 21 triệu BTC. Trước hết, việc giới hạn số lượng làm cho Bitcoin, về bản chất là tài sản quý hiếm, tránh được lạm phát.

Cơ chế giảm phát của Bitcoin

Bitcoin cũng được lập trình một cơ chế khai thác các đồng tiền mới để cung cấp cho thị trường. Theo cơ chế này thì cứ mỗi khi 210.000 khối Blockchain được giải mã thì giá trị phần thưởng cho việc giải đố này sẽ giảm một nửa. Thông thường cứ 4 năm thì sẽ chạm đến con số này.

Cơ chế giảm phát của Bitcoin cũng quy định, một khối Bitcoin sẽ chỉ được giải mã sau 10 phút. Ban đầu, mỗi khối Blockchain khi được giải mã thành công sẽ có giá trị phần thưởng là 50 BTC. Nhưng 4 năm sau đó, vào năm 2016, con số này chỉ còn là 12,5 BTC. Theo dự toán, số phần thưởng cho mỗi khối Blockchain đào được vào năm 2020 chỉ còn là 6,25 BTC.

Việc giảm phần thưởng cho thấy, số lượng Bitcoin được bổ sung mới và gia nhập thị trường ngày càng chậm lại, làm cho giá trị Bitcoin được duy trì ổn định. Điều này cũng có nghĩa thời gian để cung cấp 1 BTC mới cho thị trường ngày càng lâu hơn. Quá trình giảm một nửa phần thưởng halving sẽ tiếp tục cho đến khi Bitcoin cuối cùng được khai thác vào năm 2140.

Những tác động của halving đến giá trị của Bitcoin

Halving là một cơ chế được xây dựng có chủ đích của những người sáng lập đồng Bitcoin. Cơ chế này có tác động tích cực lâu dài đối với giá trị của Bitcoin. Theo cơ chế cung cầu, việc tạo ra BTC ít hơn, khan hiếm hơn tự động làm cho mỗi đồng coin giá trị hơn.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once