Chuỗi công khai Stellar đã tìm ra cách đổi mới hay chưa?

spot_imgspot_img

Vào tháng 12 năm 2021, Quỹ Phát triển Stellar đã tham dự phiên điều trần về mã hóa của Quốc hội Hoa Kỳ, Giám đốc điều hành Denelle Dixon đã giới thiệu công nghệ và ứng dụng của hệ thống thanh toán phi tập trung tại cuộc họp. Với thông tin gần đây rằng Ukraine và Mexico sẽ sử dụng Stellar để chạy các loại tiền kỹ thuật số, Stellar, một dự án blockchain kỳ cựu, đã lấy lại được sự chú ý.

Stellar là gì?

Stellar được ra mắt vào năm 2014. Đây là một nền tảng hỗ trợ các giao dịch xuyên biên giới giữa các cặp tiền tệ và nhằm mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán toàn cầu thông qua công nghệ blockchain.

Trong hệ thống thanh toán và quyết toán toàn cầu, có nhiều loại tiền tệ hợp pháp, và hệ thống tài chính và hệ thống quản lý của các quốc gia khác nhau, và việc thanh toán rất phức tạp. Do đó, thanh toán qua biên giới thường đi kèm với nhiều thủ tục, hiệu quả thấp và phí xử lý cao. Stellar được thiết kế để giải quyết vấn đề này. Qua xác minh phân cấp của các giao dịch, sao có thể nhận ra chuyển giữa các đồng tiền khác nhau với hiệu quả cao (trong vòng 5 giây) và chi phí thấp (ít hơn một xu).

Tình trạng hiện tại của Stellar

Stellar có một lịch sử huy hoàng trong 7 năm phát triển . Nó từng là 10 dự án vốn hóa thị trường blockchain hàng đầu và nó đã lập kỷ lục về mức tăng gấp trăm lần giá Token trước DeFi Summer. Và, không giống như các dự án trong thế giới tiền điện tử, Stellar đã thiết lập nhiều mối quan hệ hợp tác với thế giới tài chính truyền thống, với các đối tác bao gồm IBM và các tổ chức tài chính quốc gia.

Xu hướng giá XLM

Tuy nhiên, từ dữ liệu của Footprint Analytics, sự phát triển của Stellar hiện tại rất chậm. Nó đã được phát triển trong nhiều năm và cho đến nay TVL chỉ đã đạt khoảng 1,5 tỷ USD, xếp hạng 40+ trong chuỗi công ty. Tốc độ này thấp hơn nhiều so với chuỗi công khai mới bắt đầu và non trẻ khác.

Xu hướng TVL của Stellar 

Hệ sinh thái Stellar chưa được phát triển, hiện chỉ có 2 dự án rất đơn lẻ.

Lý do cho sự phát triển chậm của Stellar

Cơ chế khuyến khích sinh thái không hợp lý

Khi Stellar được thành lập, để ngăn lượng lưu thông của XLM giảm, họ đã thành lập ra cơ chế lạm phát, được biết kế hoạch lạm phát hàng năm sẽ tạo ra các token tương đương với 1% tổng nguồn cung của Stellar . Các tài khoản chiếm hơn 0,05% tổng cổ phần của Stellar có thể nhận được phát hành thêm tiền XLM .

Việc thành lập cơ chế lạm phát ban đầu nhằm mục đích khuyến khích, nhưng theo phân tích của Coinmetrics, do sự tham gia sớm của quỹ và hầu hết những người tham gia Stellar đã tham gia trong giai đoạn bùng phát năm 2017, người dùng đầu cơ bị chi phối và sự tham gia sinh thái là không cao. Do đó, 98% việc phát hành thêm token XLM được chuyển đến SDF ( Quỹ phát triển Stellar ), điều này không mang lại lợi ích cho dự án Stellar .

Quỹ phát triển bãi bỏ nhiệm vụ

Do cơ chế lạm phát, nền tảng hodl một số lượng lớn các token. Nhưng tổ chức đã thất bại trong việc sử dụng các token này để giúp dự án chạy tốt hơn. Vào năm 2019, nhà phân tích của Crypto Slate đã tuyên bố trong bài báo rằng nền tảng này chỉ tiêu tốn 40.000 USD cho các dự án cộng đồng. Việc nắm giữ một số tiền lớn nhưng không tận dụng hiệu quả phản ánh tình trạng không hoạt động của quỹ.

Vào năm 2019, Quỹ phát triển Stellar đã áp dụng các biện pháp như chấm dứt kế hoạch lạm phát và tiêu hủy hơn 50% số token để ban đầu giảm bớt vấn đề phân phối token không hợp lý, nhưng XLM vẫn cần mở rộng các kịch bản sử dụng của nó.

Lối thoát cho Stellar

Mặc dù những lý do  đã cản trở sự phát triển của Stellar , nhưng bắt đầu từ năm 2021, Stellar đang bắt đầu lại.

Tiếp tục mở rộng đối tác tài chính: Trong bối cảnh bùng nổ các dự án DeFi, chuyển tiền đa tiền tệ và chuỗi chéo là những điểm khó khăn hiện tại của blockchain và Stellar cung cấp một trong những giải pháp xác định tiêu chuẩn mới cho thanh toán toàn cầu. Là một giải pháp thanh toán xuyên biên giới toàn cầu, Stellar đã được thị trường công nhận khi mở rộng các công ty thanh toán, ngân hàng quốc gia, tổ chức tài chính,… và được nhiều bên công nhận và có nhiều đối tác mạnh.

EVM tương thích : Hợp đồng giữa Stellar với EVM không tương thích, có nghĩa là các nhà phát triển sẽ không sớm triển khai dự án Ethernet Square cho Stellar . Tháng 2 năm 2021, FlareNetworks đã công bố Stellar Lumens ( XLM hợp đồng tích hợp nền tảng thông minh của nó), do đó cung cấp chuỗi phần Tương thích Ethernet Square . Nếu nó được triển khai thành công, Stellar sẽ có thể mở rộng hơn.

Đánh giá từ những hành động gần đây của Stellar , nó tiếp tục kết nối với thế giới tài chính và mở ra con đường thanh toán truyền thống và thanh toán trên chuỗi. Stellar đang cải thiện bối cảnh thanh toán toàn cầu của mình thông qua các mảnh ghép. Chúng tôi có thể tiếp tục quan tâm và mong đợi sự phát triển không ngừng của Stellar trong quá trình giải quyết các vấn đề thanh toán toàn cầu.
 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once