Chủ tịch ngân hàng Trung Ương Châu Âu: ECB “không hề có kế hoạch” ban hành euro kỹ thuật số

33

Chủ tịch Ngân hàng Trung Ương Châu Âu (ECB) đã có một phát biểu vào hôm thứ sáu mới đây rằng tổ chức không hề thấy có một sự “cần thiết” nào trong việc ban hành một phiên bản kỹ thuật số của euro, theo Reuters.

Trong bức thư đến thành viên của Nghị viện Châu Âu, Chủ tịch của ECB là Mario Draghi đã nói rằng công nghệ này vẫn còn yếu kém để có thể thực hiện hóa tham vọng đó, cũng như tỉ lệ tiền vật lý được sử dụng tại EU, cho thấy lựa chọn này vẫn không hề khả thi để thực hiện.

“ECB và hệ thống Euro hiện đang không hề có kế hoạch cho ban hành một loại tiền kỹ thuật số hỗ trợ bởi Ngân hàng Trung Ương.”

Draghi còn nói thêm rằng công nghệ ví cứng phân tán (DLT), một ứng cử viên chính cho bước cơ bản của đồng tiền kỹ thuật số thuộc ngân hàng trung ương (CBDC), sẽ “cần phải được phát triển một cách đáng kể hơn nữa.”

Chính nghiên cứu của ECB trong năm 2017 đã nhấn mạnh rằng tiền mặt vẫn chiếm 78% tất cả các thanh toán tại EU. Các thanh toán trên thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, chiếm 19.1% và 2.1% còn lại là bởi các công cụ thanh toán khác.

Nghiên cứu năm 2017 cũng đưa ra rằng “Điều này khiến cho chúng ta phải xem lại nhận định về việc tiền mặt đang dần bị thay thế bời các phương tiện thanh toán phi tiền mặt.”

Trong khi ECB có suy nghĩ rằng DLT vẫn chưa đủ trưởng thành để đảm bảo một công cụ tiền kỹ thuật số quốc gia, các Ngân hàng Trung Ương khác lại đang chuyển hướng về nghiên cứu các khả năng của chúng.

Vào cuối tháng tám, Ngân hàng Thái Lan đã đưa ra kế hoạch hoàn thiện giai đoạn đầu tiên của một thử nghiệm Proof-of-Concept cho CBDC vào tháng ba tới. Cho nỗ lực đó, Ngân hàng Trung Ướng đã hợp tác với 8 tổ chức Tài chính nội địa cho xây dựng một sản phẩm trên Corda, một nền tảng được phát triển bởi Liên doanh startup R3.

Theo CoinDesk đã đưa ra vào tháng sáu rằng Phòng nghiên cứu tiền kỹ thuật số tại Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa đã nộp hơn 40 bằng sáng chế ứng dụng cho kế hoạch tiền điện tử của nó – mà theo đó sẽ gộp các tính năng cốt lõi của tiền điện tử và hệ thống tiền tệ hiện hành.

Theo CoinDesk

 

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here