Chủ tịch Fed: Sẽ không có suy thoái và lạm phát sẽ giảm

spot_imgspot_img

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester không cho rằng sẽ có một cuộc suy thoái sẽ xảy ra ở Hoa Kỳ nhưng bà lại tin rằng cần mất hai năm để đưa lạm phát trở lại mức 2%.

Cần 2 năm để đưa tỷ lệ lạm phát quay lại mức 2%

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland, Loretta Mester đã có một cuộc phỏng vấn vào Chủ nhật để thảo luận về các vấn đề của Mỹ với lạm phát và nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại. Mester nói rằng tăng trưởng đang “chậm lại một chút so với mức tăng trưởng dưới xu hướng” nhưng bà không nghĩ rằng Hoa Kỳ sẽ rơi vào suy thoái. Chúng ta "không thể thấy lạm phát giảm ngay lập tức xuống còn 2% được mà sẽ phải giảm dần dần".

Mester giải thích rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tìm ra bằng chứng nếu lạm phát đang được điều chỉnh bởi chính sách của ngân hàng trung ương.

Mester giải thích: “Chúng tôi sẽ quan sát kỹ những thay đổi hàng tháng trong tỷ lệ lạm phát để có bằng chứng về dấu hiệu giảm phát trở lại mức 2%. Nhưng hiện nay chúng tôi cần một số mức độ vừa phải các yêu cầu"

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland nói thêm:

Việc đưa lạm phát quay trở lại quỹ đạo ngang hàng với cung ứng đã bị hạn chế, giảm bớt một số áp lực giá, khiến lạm phát giảm ổn định trở lại ở mức 2% là mục tiêu của chúng tôi.

Dù Mester tin rằng sắp tới sẽ không có một cuộc suy thoái nhưng bà ấy tin rằng nguy cơ kinh tế suy thoái sẽ tăng dần lên.

Khi được hỏi liệu Mỹ có rơi vào suy thoái hay không, Mester nhận định rằng "sẽ không có một cuộc suy thoái kinh tế", bà cho biết dù tốc độ tăng trưởng đang chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp chỉ tăng "một chút" và các hộ gia đình Mỹ đang thay đổi chi tiêu cho thấy các chính sách tăng lãi suất của FED đang tác động tích cực tới thị trường. Tuy nhiên, Mester nói rằng Fed cần phải thận trọng về việc giảm bớt chính sách của ngân hàng trung ương.

Mester nhấn mạnh:

Chúng tôi sẽ phải hết sức thận trọng và nhanh nhẹn trong cách kéo lùi chính sách tiền tệ thích ứng giúp chính sách này phù hợp hơn với nền kinh tế.

Phát ngôn của bà hiện nay đang bị chỉ trích trên mạng xã hội khi người ta so sánh những tuyên bố của bà với Chủ tịch thứ 14 FED – Ben Bernanke cũng từng nói rằng sẽ không một đợt suy thoái kinh tế nào vào tháng 2 và ngay sau đó là một đợt suy thoái lớn trong năm 2008-2010. Bà trấn an người dân rằng ngoài chính sách tiền tệ của FED thì vẫn còn "rất nhiều thứ khác đang diễn ra"

Mester nhấn mạnh: “Tình hình Ukraine, một bi kịch, đã thực sự dẫn đến giá dầu cao đến mức mọi người đều cảm thấy nặng nề và mệt mỏi vì giá xăng cao. Nhưng bà khẳng định rằng FED sẽ làm mọi thứ có thể để đưa lạm phát trở lại mức 2%. 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once