Chữ ký số hoạt động như thế nào?

spot_imgspot_img

Chữ ký số hoạt động như nào ?

Chữ ký số dựa trên mật mã khóa công khai, còn được gọi là mật mã không đối xứng. Thông thường, có ba thuật toán tham gia vào quá trình chữ ký số:

  •  Tạo hai khóa được liên kết toán học : một thuật toán cung cấp một khóa riêng cùng với khóa công khai tương ứng của nó.
  •  Chữ ký : thuật toán này tạo ra một chữ ký khi nhận được một khóa riêng và thông điệp đang được ký.
  •  Xác minh : thuật toán này kiểm tra tính xác thực của thông báo xác minh nó cùng với chữ ký và khóa công khai.

Để tạo chữ ký số, phần mềm tạo chữ ký sẽ tạo một hàm băm một chiều của dữ liệu điện tử cần được ký. Khóa bí mật  được sử dụng để mã hóa băm. Mã băm được mã hóa cùng với thông tin khác là chữ ký số.

chữ kí số là gì

Đối với chữ ký  số dùng token, mỗi USB Token có số series duy nhất gồm 8 hoặc 10 ký tự ở mặt dưới của Token.  Mỗi mã số USB Token chỉ có hiệu lực duy nhất đối với một giao dịch với mỗi khách hàng cụ thể. Sau khi nhận được USB token này, người dùng nên thay đổi mã PIN và thực hiện cài đặt lên máy tính.

Mỗi khi cần kí, sẽ phải cắm USB vào máy tính để thực hiện.

Với chữ ký không dùng token, được sử dụng trên điện thoại do đó sẽ xác thực bằng chứng minh thư hoặc dấu vân tay khi thực hiện lệnh ký.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về chữ ký số, hy vọng mọi người có sẽ hiểu rõ ràng hơn về khái niệm này cũng như việc áp dụng cho doanh nghiệp.

Nguồn: vinno.vn

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once