Chìa khóa giải quyết vấn đề các sàn giao dịch chiếm đoạt tài sản của khách hàng

spot_imgspot_img

Tách biệt quyền lưu ký tài sản của khách hàng đối với các sàn giao dịch tập trung chắc sẽ là hướng phát triển tối ưu nhất.

Với sự kiện FTX lần này thì tất cả mọi cá thể trong thế giới tiền mã hóa đều phải thở dài. Điều này chỉ ra rằng dù là một sàn giao dịch có vương miện là sàn giao dịch tập trung đứng thứ hai thế giới thì nó vẫn có thể sụp đổ trong một sớm một chiều. 

FTX, Alameda, SBF đã giẫm lên lằn ranh đỏ cơ bản nhất trong giới kinh doanh: không chiếm đoạt tài sản do khách hàng ủy thác. Việc chiếm đoạt tài sản của khách hàng về bản chất là hành vi trộm cắp, vốn đã là ranh giới đỏ cơ bản về mặt đạo đức các hoạt động thương mại trong lịch sử loài người. Cho dù đó là một doanh nghiệp truyền thống, Web2 hay Web3, nếu vượt qua những điểm mấu chốt, những lằn ranh đỏ, những điều cấm kỵ như này thì dù có là một doanh nghiệp lớn đến nhường nào cũng hoàn toàn có thể biến mất.

Vì vậy từ sự cố của FTX, chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu xây dựng một thế giới Web3 dựa trên những quy tắc kinh doanh cơ bản, cùng nhau xây dựng văn hóa kỷ luật tự giác trong ngành.

Hiện tại, có ba ý tưởng cơ bản có thể giải quyết vấn đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng do các sàn giao dịch :

Phương pháp thứ nhất là sử dụng DEX thay cho CEX. Hiện nay đã có rất nhiều cuộc thảo luận của cộng đồng về vấn đề này. Tuy nhiên, các sàn giao dịch tập trung họ có những lợi thế về hiệu quả riêng mà DEX không thể thay thế và các sàn giao dịch tập trung có thể hoạt đồng dưới sự quản lý của chính phủ. Khả năng cao trong tương lai gần, các sàn giao dịch tập trung và DEX sẽ cùng tồn tại và phát triển mạnh mẽ cùng nhau trong một thời gian dài.

Thứ hai là chứng chỉ dự trữ Merkle Tree đang cực kỳ hot gần đây. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể được sử dụng để xác minh dữ liệu tại một thời điểm cụ thể. Một cuộc trao đổi tiền một cách gian lận có thể giúp cho một sàn giao dịch có đủ số dư trong quá trình kiểm toán và sau đó chuyển lại tài sản đã trao đổi sau thời điểm kiểm toán. Bên cạnh đó, trang giao diện người dùng do sàn giao dịch cung cấp có thể bị làm giả và các kiểm toán viên của bên thứ ba cũng có thể bị mua chuộc. Quan trọng hơn, Merkle Tree chỉ giải quyết được vấn đề lộ thông tin chứ không thể giải quyết căn cơ vấn đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Thứ ba là sự tách biệt giữa giao dịch, thanh toán và lưu ký. Đây là thông lệ của ngành chứng khoán và hợp đồng tương lai truyền thống.

Theo thông lệ của hoạt động lưu ký của bên thứ ba trong ngành chứng khoán và hợp đồng tương lai, nguồn quỹ giao dịch của khách hàng sẽ được thống nhất lưu ký bởi các tổ chức lưu ký của bên thứ ba. Tổ chức lưu ký của bên thứ ba ở đây đề cập đến một ngân hàng thương mại có đủ điều kiện về lưu ký của bên thứ ba. 

Theo mô hình lưu ký của bên thứ ba, các nhà môi giới và sàn giao dịch sẽ không được cho khách hàng dịch vụ gửi và rút tiền quỹ, ngân hàng lưu ký phải là người chịu trách nhiệm quản lý tài khoản quỹ giao dịch của khách hàng và tài khoản tổng hợp, cung cấp cho khách hàng dịch vụ gửi và rút tiền giao dịch. 

Ngân hàng có trách nhiệm hoàn tất việc chuyển tiền bù trừ giữa các tài khoản tiền gửi đặc biệt của nhà đầu tư và tài khoản thanh toán tại ngân hàng của công ty chứng khoán. Điều này giúp tránh tối đa khả năng các nhà môi giới, các sàn giao dịch chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Hiện tại thì các sàn giao dịch token ở thời điểm hiện tại, sàn giao dịch tập trung đảm nhận các chức năng mở tài khoản, giao dịch, thanh toán và lưu ký và không có cơ quan trung gian và tất cả quyền lực thuộc về sàn giao dịch tập trung. Trong ngành công nghiệp tôn trọng sự phân quyền này, việc giao dịch tài sản ở trên một sàn giao dịch tập trung như vậy là cực kỳ tập trung.

Hướng phát triển của các sàn giao dịch tập trung có thể là tách biệt quyền lưu ký tài sản của khách hàng, nghĩa là quyền truy cập và phân phối tài sản của khách hàng sẽ được một tổ chức bên thứ ba đáng tin cậy và trung lập để thực hiện. Tổ chức bên thứ ba này có thể là một công ty lưu ký được tài trợ và thành lập bởi các sàn giao dịch lớn với tính chất của một hiệp hội nghề nghiệp trong ngành, hoặc một hợp đồng thông minh cụ thể, thỏa thuận hoặc tổ chức DAO On-chain (nếu có thể đạt được về mặt kỹ thuật). Các công ty ký quỹ của bên thứ ba hiện là lựa chọn thực tế nhất từ ​​góc độ kỹ thuật (không phải thương mại). Được đồng tài trợ bởi một số sàn giao dịch hàng đầu trên thị trường, mỗi sàn giao dịch nắm giữ tỷ lệ cổ phần như nhau và có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong quản trị công ty, tránh bất kỳ sàn giao dịch nào kiểm soát công ty lưu ký hoặc gây có một sự ảnh hưởng quá lớn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once