Chất thải điện tử từ Bitcoin làm trầm trọng thêm các vấn đề môi trường

spot_imgspot_img

Nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ một khía cạnh khác của tiền điện tử tác động đến môi trường: rác thải điện tử.

 

Từ Tân Cương đến New York, tranh cãi xung quanh tác động của Bitcoin đối với môi trường giờ đã đến ngay ‘trước cửa’ các cơ sở khai thác  Bitcoin.

Một điểm thường được nhắc đến trong giới tiền điện tử là Bitcoin tiêu thụ lượng điện cực lớn. Trong năm qua, tổng số điện năng dùng cho khai thác tiền điện tử cao hơn so với toàn bộ điện năng của một số quốc gia. Giờ đây, nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ một hệ quả ít được biết đến của việc khai thác Bitcoin: chất thải điện tử được tạo ra bởi các máy khai thác Bitcoin. Máy lớn, đắt tiền, sử dụng nhiều điện và thời hạn sử dụng ngắn. Khi chúng bị loại bỏ, nó sẽ tạo ra chất thải điện tử.

Theo Alex de Vries, người sáng lập Digiconomist, lượng rác thải điện tử hàng năm của Bitcoin có thể so sánh với lượng rác thải thiết bị do Hà Lan sản xuất. Nghiên cứu của De Vries cũng tuyên bố rằng —trung bình mỗi giao dịch Bitcoin tạo ra 272 gam chất thải điện tử. Con số này có thể so sánh với hai thiết bị iPhone 12 Mini, hoặc khoảng một nửa iPad giá trị rác thải điện tử.

Nghiên cứu mới cho thấy tác động Bitcoin đối với môi trường không chỉ dừng lại ở lượng khí thải carbon của nó.

Vấn đề rác thải điện tử từ Bitcoin ngày càng trầm trọng 

De Vries cho biết, lượng rác thải điện tử trung bình hàng năm của Bitcoin là 30,7 kiloton tính đến tháng 5. Nhưng với mức giá 47.700 USD trong những tháng đầu năm nay, de Vries khẳng định khai thác Bitcoin có thể tạo ra tới 64,4 kiloton chất thải điện tử – nói cách khác, khi giá Bitcoin tăng, chất thải điện tử của nó cũng vậy.

/upload/image/users/user_42/image/240906.jpg

Theo De Vries, một trong những lý do chính cho mức độ chất thải điện tử của Bitcoin là sự phụ thuộc vào ASIC mining hardware (mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng).

Tuổi thọ của các giàn khai thác này không dài. Theo công ty khai thác Bitcoin Compass Mining, một giàn khoan ASIC – nếu được bảo trì tốt – sẽ kéo dài từ ba đến năm năm. Tuy nhiên, nghiên cứu của De Vries chỉ ra một thức tế rằng những chiếc máy này có tuổi thọ trung bình chỉ 1,3 năm trước khi trở nên “lỗi thời về mặt kinh tế”.

Ông nói thêm rằng điều này dẫn đến việc ngành khai tiền điện tử có “động lực rất lớn” để sản xuất thiết bị mới, mạnh mẽ hơn với chi phí bằng các máy cũ. Đó là lý do khai thác tiền điện tử sinh ra một lượng rác thải điện tử lớn. 

Lượng khí thải carbon của Bitcoin đã bị giám sát chặt chẽ trong những tháng gần đây, với các tổ chức phi chính phủ như Earth Justice vận động các nhà quản lý xem xét tác động của việc khai thác Bitcoin đến cộng đồng. Nhưng de Vries lập luận rằng giải pháp cho chất thải điện tử của Bitcoin cũng như lượng khí thải carbon của nó, nên đến từ chính cộng đồng Bitcoin.

“Lý tưởng nhất là sự thay đổi sẽ đến từ bên trong, và cá nhân tôi tin rằng giải pháp tối ưu duy nhất là thay thế nó bằng một giải pháp  bền vững hơn” 

De Vries gợi ý, các nhà hoạch định chính sách có thể giúp theo hai cách. Đầu tiên là nâng cao nhận thức về các vấn đề xung quanh rác thải điện tử. Thứ hai, các nhà hoạch định chính sách có thể “thực thi và cải thiện các hoạt động tái chế”, do đó có thể hạn chế khối lượng chất thải điện tử

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once