Chainlink ra mắt Proof-of-Reserve nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong ngành

spot_imgspot_img

Chainlink đang đẩy mạnh một hệ thống với tên gọi bằng chứng dự trữ, proof-of-reserve (PoR), nhằm cung cấp nhu cầu minh bạch tuyệt đối trong ngành công nghiệp tiền điện tử hiện nay.

Sự suy thoái của ngành tiền điện tử đã tiếp tục lây lan trong năm nay với cuộc khủng hoảng của FTX trong tuần vừa qua. Điều này đã khiến người chơi càng chú ý hơn về sự minh bạch, đặc biệt là đối với các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung.

Nhà cung cấp dữ liệu oracle Chainlink đang tiến hành đẩy mạnh công cụ proof-of-reserve với mục tiêu giải quyết các vấn đề về tính minh bạch hiện đang gây nhức nhối trong ngành.

Trong một tweet vào ngày 11/11, đội ngũ Chainlink đã đặt ra câu hỏi liệu tiền điện tử có tiếp tục đi theo vết xe đổ của ngành tài chính hộp đen truyền thống hay không.

PoR của Chainlink

Proof-of-reserve còn được biết đến như một dạng tiền tồn quỹ, hoặc một khoản dự trữ, hoặc kho bạc để sao lưu token và tài sản. Đây một công cụ cho phép người dùng kiểm tra trữ lượng của các sàn giao dịch tiền điện tử/ quỹ đầu tư theo thời gian thực. Các tổ chức có thể sử dụng chúng để xác minh rằng có đủ lượng tài sản đã được kiểm toán độc lập. Điều này sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn vào sự minh bạch của tổ chức. Chainlink đưa ra vài ví dụ:

“Đồng thời, PoR cũng hữu ích để xác minh lượng dự trữ của tài sản trao đổi tập trung, số dư tài khoản ngân hàng off-chain, tài sản thế chấp xuyên chuỗi, dự trữ tài sản trong thế giới thực, v.v.”

Các công cụ proof-of-reserve được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2020 nhưng không gây được nhiều sự chú ý cho đến khi sự kiện của FTX xảy ra.

Theo trang web, PoR của Chainlink sử dụng “bộ sưu tập phi tập trung lớn nhất của các nhà khai thác node chống lại cuộc tấn công mạo nhận Sybil và được đánh giá bảo mật tốt trong ngành” để thu thập và xác minh dữ liệu dự trữ.

Các hợp đồng PoR có thể thực hiện nhiều chức năng, chẳng hạn như lên lịch kiểm tra tự động thường xuyên. Ngoài ra, chúng còn có thể bảo vệ các ứng dụng DeFi khỏi tình trạng mất khả năng thanh toán bằng cách kiểm tra trữ lượng các token được sử dụng làm tài sản thế chấp.

Vào ngày 9/11, Giám đốc điều hành Binance, ông Changpeng Zhao kêu gọi tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử nên thực hiện bằng chứng dự trữ Merkle-tree. Tuy nhiên, có nhiều sàn cung cấp được ngay nhưng có nhiều sàn cần thời gian vài tuần. Và Chainlink cho biết hiện công ty có có thể cung cấp sản phẩm chứng minh tài sản ngay lập tức. CZ phát biểu:

“Ngân hàng thường hoạt động bằng cách dự trữ một phần. Các sàn giao dịch tiền điện tử không nên làm theo cách này.”

Thực hiện cam kết về tính minh bạch, Binance đã công bố địa chỉ ví lạnh và số dư cho 6 trong tổng 600 đồng coin của mình vào 10/11. Đồng thời, CZ cho biết phần còn lại cũng sẽ chuyển sang hệ thống PoR.

Triển vọng về giá của LINK

Token gốc của Chainlink, LINK, đã bị ảnh hưởng nặng nề và giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng là 6 đô la vào ngày hôm qua. Tuy nhiên, LINK đã phục hồi 8% trong ngày và quay trở lại mức 6,95 đô la tại thời điểm viết bài.

Nguồn: CoinGecko

LINK giảm 86,6% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) vào tháng 5 năm 2021 là 52,70 đô la, dù được xem là dự án dẫn đầu trong mảng Oracle.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once