Celo 2.0 – Mục tiêu tạo môi trường sinh thái cho dApp

spot_imgspot_img
Các dự án của Celo huy động được $77,3M để hỗ trợ khả năng tương tác và ReFi

Bước sang năm 2023, Celo (CELO) muốn đổi mới khi công bố lộ trình phiên bản 2.0, trong đó nêu rõ Celo sẽ trở thành chuỗi tương thích với EVM Layer-1 với cơ chế đồng thuận PoS, để có thể tương tác toàn bộ hệ sinh thái Ethereum. chia thành sáu điểm sau:

  • Theo dõi sâu lộ trình Ethereum để phát triển riêng và duy trì tính nhất quán của logic cơ bản.
  • Cạnh tranh để giành quyền sở hữu chuỗi tương thích EVM lớp 1 nhanh nhất, củng cố lợi thế của nó trong quá trình thanh toán.
  • Theo đuổi khả năng tương thích với các giải pháp Rollup khác nhau để tăng cường khả năng thích ứng của Celo với việc mở rộng công suất.
  • Suy nghĩ lại về tokenomics CELO và tạo thêm các kịch bản sử dụng và cách sử dụng CELO.
  • Tối ưu hóa trải nghiệm phát triển và cạnh tranh để có thêm tài năng phát triển để thực hiện xây dựng sinh thái trên chuỗi cho Celo 2.0.
  • Bắt đầu từ ví và dApp, cải thiện toàn diện tiến độ và khả năng mở rộng sinh thái trên chuỗi Celo.

Dựa trên những điểm chính trong bản cập nhật, Celo thay đổi quan điểm sang khả năng tương thích EVM và cạnh tranh sinh thái với các blockchain khác.

Tương thích với EVM

Celo đang thất thế trong việc cạnh tranh với nhiều blockchain Layer-1, với sự ra mắt của Aptos vào cuối năm 2022 làm mọi việc khó khăn hơn. Cũng như nhiều chuỗi tương thích EVM như BNB Chain “chèn ép” và mô hình chuỗi cung ứng được của Cosmos 2.0 gây áp lực cho Celo.

Ban đầu, Celo ưu tiên chuyển khoản xuyên biên giới và theo dõi thanh toán trong hoạt động của mình, dự án phát hành hai stablecoin cUSD và cEUR dùng trong hệ sinh thái, nhưng gần đây, Celo đã tập trung vào thanh toán trực tuyến gần gũi hơn.

Sau khi cập nhật, Celo dự kiến xuất hiện mạnh mẽ hơn khi hoàn toàn tương thích với EVM, theo dõi EIP của Ethereum và các nhánh mềm, cứng một cách đồng bộ, trên thực tế sẽ trở thành “chuỗi phụ” của Ethereum. Hiện tại, Celo đã có thể cung cấp TPS cao hơn Ethereum và thời gian tạo khối chưa đến 5 giây.

Celo đã đề xuất hủy bỏ token của EIP-1559 vào năm 2020, trước khi mạng chính Ethereum được áp dụng thực tế và đã chứng minh tính hiệu quả của EIP-1559 trong môi trường sản xuất.

Trong các công cụ phát triển, chẳng hạn như Metamask, Truffle, Hardhat và Foundry, các tính năng cụ thể của Celo đã được hỗ trợ, chẳng hạn như việc sử dụng token ERC-20 đã được phê duyệt để thanh toán phí gas.

Tương thích với Rollup

Bản thân Celo hiểu khả năng tương thích với L2 là khả năng mở rộng theo chiều ngang, nghĩa là Rollup đạt được khả năng tương thích và bảo mật ở cấp độ Layer-1 với một số ít node bằng cách xây dựng các nút đầy đủ tự duy trì, phù hợp hơn để thiết lập API chuyên dụng hoặc ứng dụng cụ thể, giữ lại bảo mật của mạng chính trong khi vẫn duy trì tính linh hoạt.

Celo có kế hoạch trở thành một nền tảng thử nghiệm và phát triển Layer-2, với một loạt các đề xuất cải tiến để đơn giản hóa chi phí xây dựng bất kỳ Layer-2 nào.

Ngoài ra, Celo đang hợp tác với Hyperlane để phát triển các giải pháp khả năng tương tác Layer-2 và sẽ thực hiện nhiều điều chỉnh hơn với hệ sinh thái EVM và cuối cùng đạt được các giải pháp khả năng tương tác độ trễ thấp, bảo mật cao giữa Layer-2.

Lưu trữ blob hiệu quả cao là điều kiện tiên quyết để Layer-2 hoạt động trơn tru trên Celo, vì vậy Celo cũng có kế hoạch theo Ethereum và áp dụng darksharding vào cuối năm nay.

Celo cũng sẽ theo tốc độ phát triển của Ethereum để hỗ trợ chế độ DankSharding gốc nhằm thích ứng với chế độ lưu trữ Blob giúp đơn giản hóa chi phí lưu trữ và cuối cùng cho phép Layer-2 kết nối liền mạch trên Celo.

Xây dựng hệ sinh thái Celo

Trong bản cập nhật này, bên cạnh các cải tiến kỹ thuật mạnh mẽ hơn để tương thích với EVM, điểm nổi bật nhất là xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh trên chuỗi Celo thông qua tokenomics, trải nghiệm của nhà phát triển và dApp.

Nguồn cung cố định của CELO là 1 tỷ. Chủ yếu được sử dụng để thưởng cho người xác nhận (validator) và staking pool; đóng góp vào quỹ cộng đồng được quản lý trên chuỗi quản lý để tài trợ cho sự phát triển theo cách phi tập trung.

Hiện tại, hầu hết các công cụ phát triển của Ethereum đều có thể được sử dụng ngay trên Celo. Ví dụ: đa chữ ký tương thích với Gnosis đã khởi chạy lại Celo Safe và cải thiện vòi dành cho nhà phát triển Ngoài ra, Celo sẽ cải thiện hỗ trợ cho Foundry và đảm bảo khả năng tương thích với WalletConnect v2.

Một mặt, cải thiện khả năng tương thích với mạng chính Ethereum, do đó các nhà phát triển không cần phải xem xét chi phí tái sử dụng và di chuyển; tăng sự phong phú của dApp.

Ngoài ra, Celo mới bắt đầu công bố phiên bản beta công khai của Social Connect, một chiếc ví hiện có thể ánh xạ an toàn bất kỳ số nhận dạng xã hội nào tới một địa chỉ. Khi được triển khai đầy đủ, người dùng sẽ có thể chuyển tiền cho nhau bằng cách sử dụng số điện thoại, với Libera, Kaala, Node Wallet và Valora tham gia chương trình Social Connect beta.

Tổng kết

Celo đã cập nhật phiên bản 2.0 một cách suôn sẻ. Từ khởi đầu với giấc mơ thanh toán đơn giản và thanh toán xuyên biên giới bằng tiền tệ ổn định, Celo đã trải qua kỷ nguyên 1.0 của sự cạnh tranh với các chuỗi công khai. Hiện tại, Celo không nhắm đến mục tiêu thay thế Ethereum nữa, mà muốn sử dụng môi trường kỹ thuật của Ethereum để xây dựng hệ sinh thái trên chuỗi riêng của mình và cung cấp các công cụ mạnh mẽ hơn cho Layer-2 để thu hút dApp, tạo ra trạng thái ổn định hơn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once