Celestial ‘bắt tay’ cùng OKX điều tra nguyên nhân token CELT tăng giảm 50% trong vòng 3 giờ

spot_imgspot_img

OKX cho biết giá token CELT đã bị thao túng; người dùng bị ảnh hưởng được bồi thường. OKX đã đóng băng 5 tài khoản độc hại có liên quan đến việc thao túng thị trường. Hơn 3 triệu USDT sẽ được airdrop cho người dùng bị ảnh hưởng.

OKX cho biết giá token CELT đã bị thao túng; người dùng bị ảnh hưởng được bồi thường
OKX cho biết giá token CELT đã bị thao túng; người dùng bị ảnh hưởng được bồi thường

Giá token CELT của dự án trò chơi Celestial đã bị thao túng bởi một số tác nhân độc hại trên OKX, sàn giao dịch cho biết trong báo cáo điều tra của mình.

Vào ngày 27 tháng 2, giá của CELT biến động mạnh, tăng và giảm hơn 50% chỉ trong vòng chưa đầy 3 giờ, theo dữ liệu của Coinmarketcap. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu có sự thao túng thị trường nhằm thu về lợi nhuận từ các MM từ 2 bên dự án hay không.

Giá CELT bị thao túng thông qua các chương trình quảng cáo “giả”

Vào ngày 26 tháng 2, Celestial đã chính thức công bố ra mắt trò chơi blockchain của mình. Ngày hôm sau, một số KOL đã quảng cáo sai trò chơi bằng cách liên kết thương hiệu OKX với nó, điều mà OKX cho biết là “không được phép” bởi nền tảng này.

OKX Ventures đã đầu tư 100.000 USD vào Celestial tháng 9.2021 và theo thỏa thuận đầu tư, các token có liên quan sẽ được mở khóa trong vòng 1 năm, OKX cho biết. Nó đã nói thêm rằng các token đã bị khóa trong tài khoản OKX Ventures. Sàn giao dịch cũng làm rõ rằng “OKX Ventures không có mối quan hệ nào với bên dự án.” Họ nói rằng:

“Là một nền tảng trung lập, ngoại trừ OKB và OKT, OKX không có mối quan hệ đặc biệt với bất kỳ bên dự án nào. Mọi quảng cáo dưới biểu ngữ của OKX đều là quảng cáo sai sự thật.”

OKX đã mở một cuộc điều tra về sự kiện này vào ngày 28 tháng 2. Celestial đã xin lỗi vì “tác động tiêu cực” và nói:

“Chúng tôi không sử dụng bất kỳ mối quan hệ nào với OKX để quảng cáo. Tất cả các quảng cáo giả đã bị thao túng bởi các KOL khác. Chúng tôi sẽ hoàn toàn hợp tác với sàn giao dịch OKX trong cuộc điều tra của họ và chấp nhận bất kỳ quyết định nào họ đưa ra liên quan đến vấn đề này.”

Sau khi điều tra, OKX đã tìm thấy 5 tài khoản đã thu lợi “đáng ngờ” từ biến động giá và đóng băng chúng. Tổng cộng 714.381 USDT đã bị đóng băng trong khi một phần lợi nhuận bất hợp pháp đã được chuyển ra khỏi sàn. OKX cho biết chính Celestial đã đồng ý trả lại 1,3 triệu USDT.

Người sáng lập OKX Star Xu nói rằng sàn giao dịch sẽ xem xét “các tiêu chuẩn niêm yết để ngăn chặn các token tương tự”. Ông cũng nói thêm rằng đội ngũ OKX cũng có thể xem xét hủy niêm yết CELT khỏi nền tảng này.

Ngay sau khi OKX công bố báo cáo điều tra của mình, Celestial thừa nhận rằng sự thao túng thị trường liên quan đến việc nhân viên của chính họ thông đồng với một MM bên ngoài. Vì lẽ đó, họ chấp nhận tất cả “các biện pháp trừng phạt của OKX.”

Bồi thường cho người dùng bị ảnh hưởng

Điều khoản dịch vụ của OKX nghiêm cấm các hoạt động độc hại như thao túng thị trường. Trong trường hợp có các hoạt động như vậy, OKX sẽ trả lại số tiền thu được bất hợp pháp cho người dùng bị ảnh hưởng.

Do đó, OKX cho biết họ sẽ trích toàn bộ số dư 2.014.381 USDT từ 5 tài khoản độc hại + Quyên góp 1 triệu USDT từ tiền túi của mình để khắc phục sự cố cho người dùng. Do đó, tổng cộng 3.014.381 USDT sẽ được airdrop cho những người dùng bị thiệt hại, OKX cho biết.

Điều kiện airdrop là những người dùng đã mua CELT trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng ngày 25 tháng 2 (Giờ VN) – 11 giờ sáng ngày 28 tháng 2 và bị lỗ. OKX nói thêm rằng do sự phức tạp của các quy tắc tính toán airdrop và yêu cầu thống kê, nó sẽ đưa ra các quy tắc chính xác của airdrop trong vòng 2 ngày.

Sau đó, Celestial cũng cho biết họ sẽ công bố kế hoạch mua lại quy mô lớn để “giảm thiểu tổn thất của người dùng” và các token được mua lại sẽ bị đốt cháy.

Đây là lần rất hiếm hoi dự án thừa nhận đã thao túng giá token và bán phá giá trên sàn giao dịch, đồng thời cung cấp khoản bồi thường cùng với sàn giao dịch. OKX cũng là một nhà đầu tư vào CELT nhưng không bán các token đã mở khóa.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once