Cardano có thể trở thành blockchain hàng đầu tiếp theo cho NFT không?

spot_imgspot_img
Tổng quan thị trường NFT vào tuần đầu tháng 10/2022

Ngay sau Ethereum (ETH), ngôi sao lớn của NFT chính là Solana. Tuy nhiên, một trong những đối thủ cạnh tranh chính của ETH này đã bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của FTXAlameda Research, buộc phải nhường chỗ cho một mạng hợp đồng thông minh khác, đó chính là Cardano (ADA).

Điều quan trọng cần lưu ý là sự phát triển của Cardano trong lĩnh vực NFT không chỉ đến sau sự sụp đổ của đế chế Sam Bankman-Fried (SBF). Ví dụ: vào ngày 27 tháng 10, DappRadar đã báo cáo rằng, chỉ trong một tháng, volume giao dịch NFT của Cardano đã đạt mốc 19 triệu đô la.

Đó là một niềm vui to lớn đối với những người nắm giữ altcoin vì ngoài việc Cardano trở thành giao thức NFT lớn thứ ba, mà thậm chí volume giao dịch của nó cũng đạt đến mức cao nhất chưa từng thấy kể từ tháng 5 năm 2022.

Tại sao Cardano lại tăng vọt như vậy?

Sau một số lần trì hoãn, mạng Cardano đã trải qua đợt hard fork Vasil vào tháng 9 năm nay. Bản cập nhật này trực tiếp hoạt động dựa trên khả năng mở rộng của đối thủ cạnh tranh Ethereum. Với nền tảng hợp đồng thông minh được ra mắt và mức độ mở rộng cao hơn, việc nhiều nhà đầu tư tìm đến NFT của mạng ADA là điều đương nhiên.

Phát biểu về sự phát triển thành công của NFT trên Cardano, Pieter Nierop, thành viên Cardano Fans Staking Pool, lập luận rằng có ba yếu tố khiến các NFT phát triển cùng với tiền điện tử:

  • Giao dịch NFT không thất bại;
  • Chi phí thấp;
  • Không lãng phí tiền vào phí gas.

Với những điểm đặc biệt này, Cardano có thể nổi bật so với các đối thủ khác. Vì tại thời điểm viết bài này, Solana đã cho thị trường thấy một mạng hoàn toàn không ổn định, với các giao dịch bị gián đoạn trong những thời điểm khả năng sử dụng cao, trong một cuộc tấn công của hacker hoặc đơn giản là trong một node được định cấu hình sai.

Ngoài ra, Cardano còn có một cộng đồng mạnh mẽ và luôn tìm cách hình thành các mối quan hệ đối tác quan trọng cho các lần ra mắt của nó, bao gồm cả NFT.

Ví dụ: vào tháng 4 năm 2022, dự án NFT Clay Nation đã chính thức hợp tác với Snoop Dogg để mang các hoạt hình đất sét, cánh đồng đất và nội dung âm nhạc mang tính biểu tượng đến Cardano.

Tất nhiên,với altcoin thì có thể gửi một số Cardano NFT chỉ trong một giao dịch. Điều này đúng dù cho chúng có đến từ các bộ sưu tập khác nhau.

Nó cũng có tính toàn vẹn kế toán được đảm bảo bởi Ledger (không phải hợp đồng thông minh) và bảo mật được xác thực bởi sự đồng thuận của Ouroboros. Hơn nữa, các quy tắc chính sách tiền tệ của nó lại còn được quy định 100%.

Nhưng điều này có làm cho altcoin trở thành ngôi sao NFT tiếp theo không?

Có một thực tế là các điểm nổi bật trên chỉ góp phần tăng khả năng sử dụng của Cardano. Tuy nhiên, tuyên bố rằng chỉ nó mới có thể đủ để altcoin tự tôn vinh mình là người dẫn đầu NFT có thể không phải là tuyên bố hay nhất của Cardano.

Nhóm của Cardano cần tìm một điểm làm việc để nghiên cứu phát triển tiền điện tử mà không làm chậm quá trình phát triển và nhanh chóng theo cách mà thị trường yêu cầu.

Mặc dù là một loại tiền điện tử có sự gián đoạn liên tục trên blockchain của nó, nhưng điều này không hề là trở ngại ngăn Solana nổi bật trong phân khúc NFT. Mặt khác, việc chú trọng tìm kiếm một mạng không có lỗi có nghĩa là Cardano không phát triển nhanh như đối thủ của nó.

Tất nhiên, công việc nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm altcoin nên được đánh giá cao, vì người dùng Cardano không có gì phải phàn nàn về sự bất ổn. Nhưng việc tìm ra cách cung cấp các dịch vụ tốt nhất mà không mất nhiều năm để làm như vậy, có thể là điều tạo nên sự khác biệt của Cardano trong thế giới của NFT.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once