Cảnh sát Trung Quốc tịch thu 4,2 tỷ USD vụ PlusToken lừa đảo

spot_imgspot_img

Vào hôm qua, trên trang báo trực tuyến Trung Quốc thông tin về một kế hoạch lừa đảo Crypto lớn. Một ví điện tử PlusToken mô hình Ponzi đã lừa tiền hơn 2,6 triệu nhà đầu tư.

Vào năm 2019, cộng đồng trader xứ Trung rộ một chương trình Ponzi ẩn danh ví điện tử PlusToken. Đây là một cái bẫy lừa đảo lòng tin của những nhà đầu tư thiếu hiểu biết mất tài sản lớn.

Lật lại vụ án PlusToken

Good they caught the scammers and even the funds. But no returning to victims. Better learn to stay away from scammers. Stay #safuhttps://t.co/9V3L8Ld7vK— CZ Binance (@cz_binance) November 27, 2020

Vào năm 2018, Trung Quốc tiếp nhận làn sóng tiền điện tử và Blockchain một cách mạnh mẽ. Sau khi các trader chứng kiến sự bùng nổ của Bitcoin vào năm 2017.

Lợi dụng lòng tin và thông tin về tiền điện tử chưa phổ biến. Một chương trình theo mô hình Ponzi màn tên PlusToken nhắm vào sự thiếu hiểu biết tại Trung Quốc.

Mô hình này được hiểu như mô hình đa cấp. Cụ thể, hình thức hoạt động theo kiểu vay tiền của người này để trả nợ cho người khác.

 Kẻ đi vay sẽ cam kết trả lợi tức cao, thậm chí còn đưa ra những ví dụ từng nhận lợi tức cao. Khi càng nhiều người ham lời nhẹ dạ cho vay tiền thì kẻ đi vay càng bỏ tui khoảng tiền khổng lồ. Nhưng lại được quảng cáo “chỉ cần trao đổi ắc sinh lợi nhuận, thu nhập khai thác và lợi ích giới thiệu”.

Chính vì vậy, vào năm 2019, cảnh sát đã phát hiện PlusToken lừa đảo khoảng 2,9 tỷ USD crypto. Chính quy mô lớn này khiến PlusToken trở thành chương trình Ponzi lớn nhất trong lịch sử Crypto.

Vụ án được tiến hành điều tra và lật lại những tài liệu giao dịch. Mãi tới ngày 19/11, tòa án Nhân Dân Trung cấp Yancheng Giang Tô kết án tất cả bị can liên quan.

Đáng chú ý, tổng tài sản tích thu có tổng giá trị lên tới 4,2 tỷ USD chứ không chỉ 2,9 tỷ USD. Bao gồm nhiều crypto nổi bật như 194.775 BTC, 833.083 ETH, 1,4 triệu LTC, 487 triệu XRP. Ngoài ra còn có 27,6 triệu EOS. 74,167 DASH, 6 tỷ DOGE, 79,581 BCH và 213,724 USDT.

Những kẻ phạm tội núp sau PlusToken

PlusToken lừa đảo

Theo South China Morning Post đưa tin ngày 29/6 đã bắt được 6 cá nhân tội danh lừa đảo, chiếm tài sản. Tuy nhiên, phía cảnh sát chưa có đủ bằng chứng để kết tội và chưa nói cụ thể về cơ quan hoạt động. Song, thông tin nhanh chóng lan truyền toàn nước có liên quan PlusToken khiến chính phủ không thể làm lơ.

Đặc biệt, CipherTrace cũng vào cuộc cùng cảnh sác đê điều tra đến cùng. Các bên cùng lật lại các báo cáo giao dịch và xác nhận vụ án tháng 6 trùng khớp với giao dịch PlusToken. Theo một trang phân tích giao dịch ETH có liên kết ví PlusToken của Blockchain Elementus cho biết.

“Chúng tôi phát hiện khoản tiền gử gần khối 8.040.000 vào ngày 27/6. Thời gian này trùng khớp với tin băng nhóm PlusToken lừa đảo bị bắt tại Vanuatu.”

Vào ngày 19/11/2020, vụ án kết thúc khi kết tội 15 bị cáo tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Kết án từ 2 đến 11 năm, cùng khoảng bồi thường 100 ngàn USD đến 1 triệu USD.

Sau vụ án, BeInCrypto mong trader cần cẩn trọng. Bởi vì công nghệ Blockchain phát triển và nhiều kẻ đang lợi dụng kiếm lời phi pháp.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once