Cái kết buồn “Chiến lược thể thao” của FTX 

spot_imgspot_img

FTX , từng là sàn giao dịch Crypto lớn thứ hai thế giới đã tuyên bố phá sản chỉ một tuần sau khi trải qua khủng hoảng và giá trị tài sản của SBF giảm từ 26 tỷ USD (định giá tài sản) xuống gần bằng 0 chỉ sau một đêm. 

Bên ngoài vòng tròn thị trường tiền mã hóa, hiệu ứng domino của cơn bão FTX ngày càng rộng. 

Hai năm trước, FTX đã tham gia toàn diện vào ngành thể thao và thể thao điện tử bằng cách tài trợ cho các đội, ngôi sao thể thao   , FTX đã nhanh chóng vượt qua vòng ngoài vòng mã hóa. Nhưng trong khi đạt được rất nhiều lưu lượng truy cập, chiến lược của FTX cũng đã hình thành một mối quan hệ ràng buộc nhất định với nhau. Sự cố phá sản của FTX cũng gây ảnh hưởng lớn đến ngành thể thao và thể thao điện tử.

Năm ngoái, FTX đã công bố quan hệ đối tác thương mại kéo dài 19 năm với Miami-Dade County, tài trợ cho sân nhà của NBA Heat (Miami Heat) và đổi tên thành “FTX Arena”. Toàn bộ dự án hợp tác có quy mô lên tới 135 triệu đô la Mỹ, bao gồm đầu tư 90 triệu đô la Mỹ cho chính quyền Quận Dade để khởi động các chương trình phục hồi kinh tế địa phương, quyên góp 5 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ giáo dục Fintech của Quận Dade, sức khỏe tài chính của người dân và các chương trình khác, và FTX cũng sẽ trả cho Miami Heat thêm 2 triệu đô la mỗi năm.

Sau khi sự cố FTX xảy ra, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên đã chấm dứt. Hiện tại, Miami Heat đã thông báo chấm dứt quan hệ kinh doanh với FTX. Mặc dù Thị trưởng Quận Miami-Dade Levine Cava tuyên bố rằng FTX đã trả cho quận 20 triệu đô la trước khi kết thúc thỏa thuận về quyền đặt tên cho đấu trường NBA Heat, nhưng theo hợp đồng trước đó mà hai bên đã ký, việc vi phạm hợp đồng của FTX vẫn cần phải được đền bù trong trong tương lai.

Tháng 6 năm ngoái, FTX cũng đã ký một thỏa thuận đặt tên trong 10 năm trị giá 210 triệu đô la với TSM. FTX sẽ trả 21 triệu USD mỗi năm trong 10 năm và TSM sẽ sử dụng tên “TSM FTX” cho tất cả các giải đấu mà họ tham gia, bao gồm Liên minh huyền thoại, VALORANT, Apex Legends, v.v. TSM cũng đã mua 1 triệu đô la tiền FTT để phân phối cho nhân viên và người chơi của mình. Sự phá sản của FTX đã khiến giá của FTT token giảm mạnh, xuống mức thấp nhất là 1,2 đô la. Điều này cũng gây ra rất nhiều tổn thất cho người chơi. Hiện tại, TSM đang tham khảo ý kiến ​​​​của cố vấn pháp lý để xác định các bước tiếp theo để bảo vệ đội, nhân viên, người hâm mộ và người chơi.

Logo FTX trên đồng phục đã được dán băng dính

Ngoài ra, FTX cũng đã ký hợp đồng 7 năm với LCS (League of Legends Championship Series) vào năm ngoái và ký thỏa thuận một năm với FURIA vào tháng 4 năm nay, trị giá khoảng 3,2 triệu đô la Mỹ. FTX đã trả bao nhiêu tiền vẫn chưa được tiết lộ. Nhưng người đồng sáng lập của FURIA, André Akkari, đã thông báo trên Twitter rằng ông đã chấm dứt thỏa thuận tài trợ với FTX.

Ngoài ngành thể thao điện tử, FTX đã đầu tư hàng triệu đô la vào các cuộc thi MLB và F1.

FTX đã ký hợp đồng 5 năm với MLB và trở thành đối tác Logo đồng phục trọng tài đầu tiên của MLB. Bắt đầu từ All-Star Game vào ngày 13 tháng 7 năm ngoái, các trọng tài sẽ mặc đồng phục trọng tài có Logo FTX.US trong mùa giải 2021. Ngoài ra, thỏa thuận cấp cho FTX quyền tiếp thị toàn cầu liên quan đến MLB. Người hâm mộ có thể thấy thương hiệu FTX tại các trò chơi MLB truyền hình toàn quốc, MLB.com, MLB Network, MLB.TV và các nền tảng truyền thông xã hội. Đây thực sự là cơ hội tốt nhất để FTX vượt qua vòng vây và thu hút lưu lượng truy cập và tiền từ bên ngoài. Mặc dù MLB hiện tại chưa có phản hồi về sự việc này nhưng việc xóa Logo FTX khỏi đồng phục trọng tài là điều chắc chắn.

Ngược lại, Đội Mercedes-AMG Petronas F1 đã phản ứng nhanh chóng sau khi FTX mất thanh khoản, ngay lập tức họ đình chỉ quan hệ đối tác với FTX và xóa FTX khỏi đồng phục và Logo phương tiện của các tài xế.

Ngoài các giải đấu, đội bị ảnh hưởng, nhiều người nổi tiếng trong làng thể thao cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi vụ việc.

Vào tháng 6 năm 2021, nhà vô địch Super Bowl VII Tom Brady và vợ lúc đó là Gisele Bündchen đã đầu tư khoảng 650 triệu đô la để mua cổ phần của FTX.com và FTX.US, đưa Tom Brady trở thành đại sứ thương hiệu cho công ty. Đó là vào thời điểm thị trường Crypto còn tăng giá, Tom Brady và Gisele Bündchen đã thực hiện rất nhiều video quảng cáo FTX, sự hợp tác này đã mang lại cho Tom Brady và Gisele Bündchen rất nhiều tiền. Tuy nhiên, sau sự cố phá sản của FTX, giá của FTT giảm mạnh từ đó giá trị vốn chủ sở hữu của Tom Brady gần bằng không. Tom Brady cũng đã xóa nội dung quảng cáo liên quan đến FTX trên mạng xã hội.

Sau sự cố này, Tom Brady bị mọi người chế giễu. Ngoài Tom Brady, ngôi sao NBA Warriors Stephen Curry và nữ hoàng quần vợt nữ Nhật Bản Naomi Osaka đều ủng hộ FTX, đồng thời chọn thay đổi “một phần” thù lao thành cổ phiếu nền tảng và thanh toán bằng tiền mã hóa. Shohei Otani, một ngôi sao MLB tài năng, đã chọn trả “toàn bộ số tiền” bằng cổ phiếu và tiền ảo. Sự phá sản của FTX cũng khiến khoản tiền của họ bị xóa sạch.

Trong một năm, FTX đã sử dụng một số hoạt động tiếp thị thể thao để đưa Tiền điện tử đến với công chúng, đồng thời đưa FTX trở thành một cái tên quen thuộc. Tuy nhiên, với cơn bão của FTX, những chiến lược thể thao liên quan đến nó đã sụp đổ.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once