Cách phát hiện một trò lừa đảo Bitcoin và tiền điện tử

spot_imgspot_img

Có rất nhiều loại khuyết điểm và thủ thuật có thể lừa đảo mọi người. Dưới đây, chúng tôi đã liệt kê cá cách thức lừa đảo Bitcoin và tiền điện tử phổ biến nhất, vì vậy bạn có thể nhận ra cách chúng hoạt động và tránh bị lừa đảo Bitcoin trong tương lai.

Tống tiền

Có một số cách khác nhau mà những kẻ tấn công hay làm đó là cố gắng tống tiền mọi người để chiếm đoạt tài sản. Trong một trường hợp, họ sẽ thông báo cho nạn nhân rằng họ biết “bí mật bẩn thỉu” của mình và đe dọa sẽ tiết lộ chúng trừ khi họ thực hiện thanh toán bằng Bitcoin (hoặc một loại tiền điện tử khác).

lừa đảo tống tiền bitcoin

Một hình thức tống tiền khác là khi kẻ tấn công đã xâm nhập vào ví tiền điện tử của bạn và kiểm soát tiền của bạn.

Tin tặc không thể gửi tiền đến địa chỉ của chính họ, thay vào đó, họ giữ tiền chuộc của nạn nhân, đe dọa gửi một giao dịch với một khoản phí lớn cho các thợ đào, trừ khi nạn nhân chuyển Bitcoin vào địa chỉ ví của những kẻ lừa đảo.

Giải pháp:  tống tiền là một tội ác và nếu bạn trở thành nạn nhân của một trong những cuộc tấn công này, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là liên hệ với cơ quan cảnh sát địa phương của bạn.

Quà tặng miễn phí hoặc cân bằng

Quà tặng không cân bằng, không đối xứng, không cân xứng – nơi những kẻ lừa đảo yêu cầu bạn gửi số lượng Bitcoin ‘X’ và đổi lại bạn sẽ nhận được ‘2X hoặc 3X’.

musk bitcoin scam

Những loại quà tặng này đã được quảng cáo trên các nền tảng phổ biến như YouTube và Twitter, dẫn đến hàng trăm nghìn đô la Bitcoin được gửi đến những kẻ lừa đảo.

Giải pháp:  Nếu bạn nhận ra loại khuyến mãi này rõ ràng – bạn sẽ không bao giờ lấy lại được tiền điện tử của mình.

Mạo danh

Cuộc tấn công Twitter vào tháng 7 gần đây sẽ là một lời nhắc nhở trong nhiều năm tới rằng những gì được đăng trên mạng xã hội không phải lúc nào cũng đến từ người dùng đã đăng ký tài khoản.

 twitter bitcoin tháng 7

Trên YouTube, đã có những video mạo danh Vitalik Buterin và Jeff Bezos chạy quà tặng trong các cuộc phỏng vấn kéo dài hàng giờ đồng hồ.

Giải pháp:  Nếu bạn thấy nội dung nào đó xuất hiện quá tốt so với sự thật được đăng bởi một người nổi tiếng hoặc cá nhân có giá trị ròng cao, thì có thể đó là lừa đảo.

Kiểm tra những gì người khác đang nói về điều này trên các nền tảng mạng xã hội và trong phần bình luận, hoặc nhập tên của chủ đề và ‘lừa đảo’ vào Google. Nếu thấy bất thường, ngay lập tức hãy bỏ qua.

Rửa / Gian lận chuyển tiền

Có rất nhiều người đang tìm cách để làm việc tại nhà vào lúc này, và đáng buồn là có một số kẻ lừa đảo muốn lợi dụng điều này.

Nếu chủ nhân của bạn yêu cầu bạn nhận và giữ một lượng tiền điện tử nhất định, trước khi chuyển đến một địa chỉ khác để đổi lấy tiền, điều này là bất hợp pháp.

rửa tiền điện tử

Sự trả giá cho việc làm đó là rất lớn, những nạn nhân quá cả tin sự sắp đặt lại bị nhận hình phạt vì đã tham gia.

Giải pháp:  Nếu bất kỳ ai (bạn bè, thành viên gia đình, chủ nhân) yêu cầu bạn giữ và chuyển tiền, đây là hành vi rửa tiền và có thể bị phạt tù. Đừng bao giờ làm điều này.

Trao đổi giả mạo

Đã có báo cáo về những kẻ lừa đảo tạo ra các sàn giao dịch giả, trong đó nạn nhân tin rằng họ được lưu trữ tiền an toàn trong ví trực tuyến kỹ thuật số với sàn giao dịch nơi họ chuyển và gửi tiền điện tử và xem số dư của họ. Tuy nhiên, những người này đã không thể rút tiền.

Theo báo cáo của Financial Club, cảnh sát Ukraine hiện đã đóng cửa các sàn giao dịch sau: myexchanger.lv, iconvex.net, likechange.biz và wowex.online.

Vào năm 2019, sáu người đã bị bắt ở Vương quốc Anh để điều tra về ‘lỗi đánh máy ‘ – một phương pháp tạo ra một sàn giao dịch tiền điện tử giả để có được quyền truy cập vào ví Bitcoin của nạn nhân.

lừa đảo địa chỉ bitcoin

Những kẻ lừa đảo đã quản lý để lừa đảo 27 triệu đô la từ hơn 4000 người trên 12 quốc gia.

Giải pháp:  Thực hiện nghiên cứu của riêng bạn về sàn giao dịch mà bạn muốn mua tiền điện tử của mình. Sử dụng các sàn giao dịch tập trung đã được công nhận và thiết lập nếu bạn mới bắt đầu; chẳng hạn như Coinbase hoặc Binance. Bạn có thể thấy xếp hạng trao đổi được mã hóa bằng màu sắc trong xếp hạng tin cậy trên coingecko.com.

Email lừa đảo

Nếu bạn nhận được một email liên quan đến tiền điện tử chúc mừng bạn đã giành được một số Bitcoin miễn phí – hoặc bạn đã được chọn tham gia một đề nghị tuyệt vời để nhận tiền điện tử miễn phí, nhiều khả năng đây là một email lừa đảo.

email lừa đảo

Thông thường, email sẽ yêu cầu bạn nhấp vào một liên kết và nhập thông tin cá nhân của bạn. Ở giai đoạn này, chỉ bằng cách nhấp vào liên kết, kẻ lừa đảo có thể truy cập máy tính của bạn và kích hoạt keylogger – nghĩa là bất kỳ thứ gì bạn nhập trên máy tính của mình, sẽ được nhập vào máy tính của chúng (chi tiết cá nhân và mật khẩu).

Giải pháp:  Học cách nhận biết trước khi mở email rằng nó rất có thể là lừa đảo và xóa nó ngay lập tức. Nếu bạn mở email, đừng nhấp vào bất kỳ liên kết nào (ngay cả để hủy đăng ký) hoặc cung cấp BẤT KỲ chi tiết cá nhân nào.

Lời kết

Bitcoin có giá trị và mặc dù nó có thể được sử dụng như một phương tiện trao đổi, nó là một kho lưu trữ của cải hiệu quả cao, duy trì và tăng giá trị theo thời gian.

Nếu bạn nắm giữ một số Bitcoin, hãy cẩn thận ở đâu và cách bạn chi tiêu nó. Nếu bạn chọn chi tiêu, hiện nay có rất nhiều thương gia Bitcoin và nhà cung cấp thẻ ghi nợ hợp pháp, khiến việc chi tiêu tiền điện tử của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Lưu ý chính cần rút ra từ bài viết này là bản thân Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không phải là lừa đảo. Những kẻ lừa đảo đang yêu cầu Bitcoin – vì họ rõ ràng thấy giá trị mà nó nắm giữ.

Bạn là ngân hàng của chính bạn. Bạn có thể tự do lựa chọn cách bạn sử dụng tiền điện tử của mình. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thực hiện nghiên cứu của riêng mình về lịch sử và hoạt động của bất kỳ sàn giao dịch hoặc người bán nào mà bạn sắp gửi tiền điện tử của mình.

Nguồn:icoviet.com

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once