Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của đồng Ethereum

spot_imgspot_img

Các yếu tố ảnh hưởng :

1. ICO và sự giảm đà của “tokenization” – công nghệ mã hóa
Trong thế giới của tiền điện tử, mã thông báo – token là bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào được xây dựng dựa trên blockchain. Hiện tại, có hơn 1.000 mã thông báo được giao dịch tích cực, phần lớn trong số đó được xây dựng trên blockchain Ethereum.

Các nhà phát triển có thể sử dụng mã thông báo làm cơ sở để xây dựng một loại giao thức được gọi là các ứng dụng phi tập trung, hoặc DApps, trên chuỗi khối mã thông báo.

Khi một số lượng lớn ICO đang hoạt động, mọi người có thể sẽ mua số lượng ETH để họ có thể đầu tư vào các ICO nói trên – có thể đẩy giá ETH lên cao, theo luật cung – cầu.

Ví dụ trường hợp ICO của Block.one (công ty tạo ra EOS)

Các nhà đầu tư của Block.one đã đóng góp lực cầu hơn 7 triệu ETH vào tháng 6 năm 2018 trên tổng nguồn cung ETH chỉ dưới 103 triệu, do đó, chỉ cần một ICO ảnh hưởn đến gần 7% toàn bộ nguồn cung. Lưu ý giá ETH 2018 đạt đỉnh vào tháng 5 và đang có xu hướng giảm kể từ đó. ICO của Block.one.

Khi không còn quan tâm đến các ICO, các nhà đầu tư không còn cần phải mua số lượng lớn ETH cho mục đích đó. Khi một đợt ICO hoàn tất, công ty mới có khả năng bán bớt nhiều (không phải tất cả) các khoản giữ ETH của mình để có được số tiền cần thiết cho hoạt động.

Một lần nữa, Block.one là một ví dụ điển hình cho loại hoạt động này. Việc bán tháo xảy ra trong năm 2018 có thể đã góp phần vào việc giảm giá Ethereum đáng kể được phản ánh trong biểu đồ giá trên.

“Cơn sốt ICO” ngay lập tức chỉ là một nguyên nhân tiềm năng cho sự quan tâm đến các ICO tăng giảm (và giá của ETH với nó).

Ví dụ, SEC coi hầu hết các ICO như là dịch vụ chào bán chứng khoán và cơ quan này đã ban hành nhiều trát đòi tiền cho các tổ chức phát hành ICO và quỹ tiền điện tử để điều tra việc tuân thủ luật chứng khoán liên bang.

Kiểu giám sát quy định gia tăng về tiền điện tử này có khả năng làm giảm sự quan tâm của ICO, cả về phía các nhà phát hành ICO và về phía các nhà đầu tư ICO.

2. Nhu cầu sử dụng DApp giảm mạnh
Mục đích chính của Ether là phục vụ như một loại tiền tệ riêng cho mạng blockchain để tăng sức mạnh cho điện toán thông qua các hợp đồng thông minh, mà các nhà phát triển có thể sử dụng để xây dựng DApps.

CryptoKitties là DApp đầu tiên lên sóng, nhưng nó không duy trì được mức sử dụng ban đầu hoặc đạt được sự chấp nhận chính thống: mặc dù nó giữ một trong 10 hợp đồng ether hàng đầu theo khối lượng giao dịch, nhưng nó chỉ có khoảng 400 người dùng mỗi ngày (theo DappRadar).

DApps có tiềm năng lớn, nhưng chúng phải đối mặt với những rào cản đáng kể trong những ngày đầu:

– Thứ nhất, thông thường người dùng DApp trước tiên phải mua mã thông báo riêng của DApp trước khi họ có thể sử dụng chương trình. Quá trình mua và sử dụng mã thông báo tương đối kỹ thuật và không trực quan do đó đặt ra một rào cản đáng kể để gia nhập.

Hãy nhớ rằng, phần lớn DApps được xây dựng trên Ethereum, vì vậy người dùng phải chuyển đổi ETH để có được mã thông báo riêng của DAppftime – họ không thể sử dụng tiền tệ fiat. Một số DApps sử dụng ETH thay vì tạo mã thông báo của riêng họ, nhưng điều đó vẫn yêu cầu người dùng mua ETH để sử dụng DApp.

– Một trở ngại lớn thứ hai liên quan đến khả năng mở rộng Ethereum. Mạng Ethereum hiện đang chậm và không hiệu quả, vì vậy khi mức sử dụng DApp tăng lên, những người dùng đó phải chi nhiều ETH hơn chỉ để hoàn thành một giao dịch.

Ví dụ, trong cơn sốt CryptoKitties ngắn ngủi vào cuối năm 2017, chỉ có 27.000 người dùng là đủ để làm giảm khả năng xử lý mạng Ethereum của Ethereum. Mạng Ethereum cần có khả năng xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây trước khi có thể hỗ trợ sử dụng DApp cao.

Các nhà phát triển nhận thức rõ về giới hạn này và nhiều người đang thực hiện các dự án để cải thiện khả năng mở rộng Ethereum, bao gồm Casper và Raiden Network.

– Cuối cùng, phí giao dịch là rào cản thứ ba đối với các ICO. Mỗi giao dịch người dùng DApp tạo ra chi phí một lượng khí nhất định. Tính đến nay năm 2018, người dùng đã đạt trung bình 707.766 giao dịch mỗi ngày.

Chi phí trung bình cho mỗi giao dịch là 0,0976 ETH, với giá hôm nay, giá trị của nó là khoảng 8,70 USD. Tuy nhiên, trong thời gian giá Ethereum tăng đỉnh điểm skyrockets, phí giao dịch có thể trở nên đắt đỏ.

Chẳng hạn, vào giữa tháng 1 năm 2018, Ethereum đạt mức cao nhất là 1359,48 USD. Điều đó có nghĩa là phí giao dịch 0,0976 ETH vào ngày đó sẽ khiến người dùng phải trả 132,69 USD.

Nếu người dùng có thể dự đoán một giao dịch sẽ có giá bao nhiêu từ ngày này sang ngày khác, họ có thể lo lắng về việc cam kết sử dụng DApp thường xuyên.

Cho đến nay, việc sử dụng DApp vẫn còn khá thấp. Trong số 1.137 DApps dựa trên Ethereum hiện tại, chỉ có hai – IDEX và ForkDelta – có hơn 1.000 người dùng trong 24 giờ qua (và cả hai DApps này đều là các sàn giao dịch phi tập trung).

Tất nhiên, DApps vẫn còn rất mới: bản thân tiền điện tử mới chỉ bắt đầu đạt được sự chấp nhận chính thống và hầu hết các DApps chỉ mới xuất hiện được khoảng một năm. Nhưng, như biểu đồ dưới đây cho thấy, việc sử dụng tất cả các DApps kết hợp các đỉnh ở mức dưới 34.000 người dùng mỗi ngày và thường thấp hơn nhiều.

Biểu đồ sử dụng DApp có một câu chuyện khác để kể bên cạnh tỷ lệ sử dụng thấp. Khi DApps mới được phát hành hoặc những cái cũ bắt mắt công chúng, sự gia tăng đột biến của sự quan tâm có thể truyền cảm hứng cho người dùng mới mua ETH để truy cập vào DApps nói trên – và khi lãi suất giảm trở lại, thì nhu cầu mua ETH cũng tăng. Điều này có thể dễ dàng dẫn đến sự thay đổi lớn trong giá ETH.

3. Thị trường tiền điện tử
Khi Vitalik Buterin lần đầu tiên tung Ethereum ra thế giới, có thể ông không có ý định cho ether để đạt được giá trị nội tại cao, nhưng đó là cách mà các sự kiện đã diễn ra. Do đó, giá ETH, thuộc các yếu tố thị trường tương tự có thể tăng và giảm giá trị của BTC và các loại tiền điện tử khác.

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử tổng thể bao gồm:

– Tâm lý FOMO (fear of missing out, sợ bỏ lỡ), có thể truyền cảm hứng cho việc mua lớn và tạo ra sự tăng giá mạnh.

– Tâm lý FUD (fear, uncertainty, and doubt – sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ), trái ngược với FOMO, có xu hướng tạo ra sự bán tháo và sụp đổ.

– Việc tăng (hoặc giảm) quy định, có thể đẩy giá tăng hoặc giảm tùy thuộc vào việc quy định được đề cập được coi là tích cực hay tiêu cực của các nhà đầu tư tiền điện tử.

– Thay đổi về nguồn cung: khi một số lượng lớn tiền mới được khai thác, giá của đồng tiền có khả năng giảm, tất cả những thứ khác đều bằng nhau.

– Ý kiến chuyên gia dự đoán một thị trường tăng hoặc giảm trong tương lai gần, kích hoạt mua hoặc bán trên diện rộng bởi các nhà đầu tư theo dõi các chuyên gia đó.

Đối với vấn đề đó, thăng trầm trong BTC – và, ở mức độ thấp hơn, ETH – có thể kích hoạt hành vi tương tự trong các loại tiền điện tử khác. Như biểu đồ dưới đây cho thấy, giá ETH, BCH và LTC đều có xu hướng tương quan cao với BTC và với nhau.

Tương quan giữa các đồng tiền

Nguồn: vnrebates.net

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once