Các thợ đào Trung Quốc vẫn tiếp tục hoạt động trong âm thầm

spot_imgspot_img

Bất chấp ban hành các điều luật để cấm cản việc tiếp cận crypto nhưng nhiều thợ mỏ tiếp tục làm việc ở Trung Quốc để bảo vệ sinh kế của mình, các thợ mỏ Trung Quốc sử dụng kết hợp giữa điện lưới, thủy điện và thao túng địa chỉ IP internet.

Các thợ mỏ Trung Quốc đang hoạt động trong bóng tối , tồn tại bằng cách sử dụng các nguồn điện ngoài lưới . Gần đây, đã có một cuộc di cư và di chuyển lớn của các thợ đào Trung Quốc đến các chính phủ thân thiện với tiền điện tử hơn ở Bắc Mỹ và Trung Á. Điều này xảy ra sau lệnh cấm toàn quốc của Trung Quốc đối với tiền điện tử . Nhiều thợ đào có nguồn lực hạn chế đã bị bỏ rơi trong giá lạnh.

Một số thợ mỏ đã chọn ở lại chế độ Cộng sản. Điều này là do các hạn chế về du lịch của đại dịch, những thách thức trong chuỗi cung ứng, và thiếu các mối quan hệ và quỹ quốc tế.

Những người thợ mỏ còn sống sót đang sử dụng kết hợp điện lưới và thủy điện. Các công ty khai thác thủy điện lấy điện từ các con đập trên khắp các vùng Tứ Xuyên và Vân Nam. Những con đập này ít được nhìn thấy hơn và ít có khả năng thu hút sự chú ý của các nhà chức trách. Điều này đặc biệt khả thi trong mùa mưa, kéo dài từ tháng Năm đến cuối tháng Mười. Các thợ mỏ xây dựng cơ sở hạ tầng của riêng họ để làm cho điện đập tương thích với thiết bị khai thác của họ.

Một người khai thác có hai địa điểm (8 megawatt và 12 megawatt). Các trang web sử dụng VPN để tránh bị các cơ quan chức năng phát hiện. Về hoạt động khai thác, China Telecom đóng vai trò giám sát của chính phủ Trung Quốc.

Qihoo 360 , một công ty an ninh mạng của Trung Quốc, đã công bố một nghiên cứu. Nó chứng tỏ rằng hoạt động khai thác vẫn tiếp tục phát triển bất chấp lệnh cấm trên toàn quốc. Mỗi ngày, có 109.000 địa chỉ giao thức internet khai thác (IP) đang hoạt động , theo dữ liệu. Các nhóm khai thác đang được một số thợ đào sử dụng để ngụy trang cho hoạt động của họ.

Điển hình như anh Ben đang khai thác Bitcoin ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, hy vọng ngày nào anh ta không bị chính quyền bắt. 

Giống như các thợ đào tiền điện tử khác đã hoạt động ngầm kể từ khi Bắc Kinh đàn áp ngành này vào đầu năm nay, Ben – người chỉ yêu cầu được xác định bằng biệt danh để đảm bảo an toàn cho mình – đang xoay sở để tránh bị phát hiện. 

Ben đã rải thiết bị khai thác của mình trên nhiều địa điểm để không có hoạt động nào nổi bật trên lưới điện của đất nước. Anh ấy cũng đã “đi sau đồng hồ đo”, lấy điện trực tiếp từ các nguồn điện nhỏ, cục bộ không được kết nối với lưới điện lớn hơn, chẳng hạn như các con đập. Anh ấy cũng đang thực hiện các bước để che giấu dấu vết kỹ thuật số địa lý của mình.

Ben nói với CNBC rằng anh đã quen với việc “xoay sở mọi thứ” khi điều hành một doanh nghiệp ở Trung Quốc, nhưng sáu tháng qua đã thực sự nâng cao lợi nhuận. 

“Chúng tôi không bao giờ biết chính phủ của chúng tôi sẽ cố gắng đàn áp… để xóa sổ chúng tôi ở mức độ nào,” Ben nói.

Theo dõi những kẻ ngoài vòng pháp luật
Ben không đơn độc. 

Mặc dù Bắc Kinh đã trục xuất các thợ đào tiền điện tử của mình vào tháng 5 và sau đó giảm gấp đôi lệnh cấm khai thác vào tháng 9 và một lần nữa vào tháng 11 , nhiều nguồn tin cho CNBC biết rằng có tới 20% tổng số thợ đào Bitcoin trên thế giới vẫn ở Trung Quốc. Con số này chưa đạt mức cao nhất là khoảng 65% đến 75% thị trường toàn cầu, nhưng về cơ bản nó còn nhiều hơn một ước tính chính thức từ Đại học Cambridge đưa thị phần hiện tại của Trung Quốc ở mức 0%. 

Dữ liệu từ công ty an ninh mạng Qihoo 360 của Trung Quốc cho thấy hoạt động khai thác tiền điện tử ngầm dường như đang tồn tại và phát triển tốt ở Trung Quốc. Trong một báo cáo tháng 11, nhóm nghiên cứu ước tính rằng trung bình có khoảng 109.000 địa chỉ IP khai thác tiền điện tử đang hoạt động ở Trung Quốc hàng ngày. Hầu hết các địa chỉ đó, theo báo cáo, là ở các tỉnh Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang và Sơn Đông.

Hoạt động khai thác tiền điện tử đã tồn tại ở Trung Quốc, một phần là do rất nhiều thợ đào không chắc liệu Bắc Kinh có thực sự nghiêm túc với lệnh cấm hay không. 

Trung Quốc đã nhiều lần chống lại các loại tiền kỹ thuật số , nhưng mỗi lần như vậy, sự khó chịu đã giảm bớt và các quy tắc cuối cùng đã dịu đi. Thông báo của đất nước vào mùa xuân này rằng họ sẽ trấn áp hoạt động khai thác tiền điện tử sau kỷ niệm một trăm năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, thời điểm mà các nhà lập pháp phải thể hiện sức mạnh. Một số thợ mỏ – đặc biệt là các nhà khai thác quy mô nhỏ hơn, những người không có tài nguyên hoặc kết nối để di cư ra nước ngoài – nhận thấy rằng rất nhiều cuộc nói chuyện về tiền điện tử của chính phủ là dũng cảm, vì vậy họ đã ngừng hoạt động, đặt ở mức thấp trong vài tuần, và sau đó đến trực tuyến trở lại, thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bổ sung khi chúng xảy ra. 

Nhưng cuộc đàn áp tiền điện tử này có vẻ khác vì một vài lý do lớn.

Đầu tiên, Trung Quốc đang thiếu quyền lực, một nguồn tài nguyên quan trọng đối với quá trình khai thác bitcoin. Đất nước này đã phải đối phó với tình trạng thiếu năng lượng tồi tệ nhất trong một thập kỷ, dẫn đến việc cắt điện.

Bắc Kinh cũng đã nói rõ rằng khai thác tiền điện tử cản đường các mục tiêu khí hậu tích cực của họ, vì nó thúc đẩy đạt được tính trung lập carbon vào năm 2060 . Vào tháng 11, người phát ngôn của chính phủ Meng Wei đã chỉ trích hoạt động khai thác Bitcoin , gọi đây là một hoạt động “cực kỳ có hại” và cam kết các biện pháp thực thi nghiêm ngặt hơn.

Một kỹ thuật viên kiểm tra các máy khai thác bitcoin tại một cơ sở khai thác do Bitmain Technologies Ltd. ở Ordos, Nội Mông, Trung Quốc điều hành, vào thứ Sáu, ngày 11 tháng 8 năm 2017.

Lí do thứ hai đến từ việc cạnh tranh từ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Nước này đang thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng mình , điều này có thể cấp cho chính phủ quyền lực lớn hơn để theo dõi chi tiêu trong thời gian thực. Theo Fred Thiel, Giám đốc điều hành của Marathon Digital Holdings và thành viên của Hội đồng khai thác Bitcoin, khiến việc giao dịch bằng tiền điện tử đối thủ trở nên khó khăn hơn có thể là một phần của kế hoạch lớn hơn nhằm đảm bảo việc áp dụng loại tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương mới này.

Thiel suy đoán: “Chính phủ Trung Quốc đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác biến mất khỏi hệ thống tài chính và nền kinh tế Trung Quốc. “Một phần của điều này là để đảm bảo việc chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc và một phần của điều này có lẽ là để đảm bảo các hoạt động giám sát tài chính có thể nhìn thấy tất cả các hoạt động kinh tế.”

Dù động lực là gì, sự thù địch ngày càng tăng của chính phủ đối với những nỗ lực liên quan đến tiền điện tử là rõ ràng.

Ví dụ, ở các tỉnh Chiết Giang , Giang Tây , Hà Bắc và Nội Mông , chính phủ đã thực hiện các hành động ở các mức độ khác nhau, chẳng hạn như yêu cầu các quan chức địa phương tự kiểm tra tuân thủ , sàng lọc địa chỉ IP cho hoạt động khai thác bất hợp pháp , truy quét bất hợp pháp khai thác tiền điện tử ngầm , bắt giữ và trục xuất các đảng viên bị nghi ngờ tham gia vào các kế hoạch khai thác tiền điện tử .

Các nhà chức trách dường như đặc biệt chú ý đến việc khai thác diễn ra tại các cơ sở nghiên cứu, trung tâm cộng đồng và trường học, nơi giá điện đôi khi rẻ hơn giá bình thường. Vào tháng 11, chính phủ tuyên bố sẽ tăng giá năng lượng đối với các tổ chức sử dụng năng lượng được trợ cấp để khai thác.

Các nhà chức trách cũng không can thiệp vào các doanh nghiệp nhà nước tham gia vào thương mại.

Tuần này , Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc, cơ quan giám sát chống tham nhũng của nước này, cho biết họ đã xác định được hàng chục tổ chức thuộc sở hữu nhà nước ở tỉnh Chiết Giang phía đông đang sử dụng các nguồn lực công cộng để khai thác 12 loại tiền điện tử, bao gồm Bitcoin, Ether, Litecoin và Monero. Trong số gần 50 người bị phạt, có 21 người làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước hoặc các cơ quan của Đảng Cộng sản.

Các thực thể thuộc sở hữu nhà nước cũng đã bị ràng buộc trong các kế hoạch khai thác tiền điện tử ở những nơi khác.

Tại vùng duyên hải Giang Tô, cơ quan giám sát truyền thông của tỉnh đã phát hiện ra rằng 21% địa chỉ IP tham gia khai thác tiền điện tử là từ các tổ chức thuộc sở hữu nhà nước.

Bất chấp những nỗ lực đáng kể và ngày càng tăng của chính phủ nhằm loại bỏ tất cả những người khai thác tiền điện tử, nhiều người, giống như Ben, đã tìm ra cách để tồn tại mà không bị phát hiện.

Các kỹ thuật viên tiến hành sửa chữa máy khai thác bitcoin tại một cơ sở khai thác do Bitmain điều hành ở Ordos, Nội Mông, Trung Quốc, vào thứ Sáu, ngày 11 tháng 8 năm 2017.
 

Đi ngầm

Khi Trung Quốc bắt đầu yêu cầu gỡ bỏ hoạt động khai thác tiền điện tử vào tháng 5, hầu hết ngành công nghiệp hầu như chìm trong bóng tối, khi các thợ mỏ chờ đợi lớp bụi lắng xuống.

CNBC đã nói chuyện với nhiều người tham gia vào thị trường khai thác tiền điện tử bất hợp pháp của Trung Quốc, một số người trong số họ đã dành thời gian ở Trung Quốc và những người khác có kiến ​​thức trực tiếp về cách các hoạt động này tiếp tục tồn tại dưới sự giám sát ngày càng tăng của các cơ quan quản lý.

Những người chơi lớn nhất trong ngành kinh doanh, những người đã có mối quan hệ ở nước ngoài và tiền mặt để dự phòng, đã nhanh chóng thoát ra. Nhiều người đã vận chuyển thiết bị của họ và chuyển đội của họ đến Kazakhstan, Hoa Kỳ và các điểm đến quốc tế khác với nguồn điện chi phí thấp và khả năng lưu trữ sẵn có.  

Một số đại gia hạng nặng đã bỏ mặc thiết bị của họ trong các nhà kho ở châu Á và trắng tay đến những đồng cỏ xanh hơn, thay vào đó đặt hàng những chiếc máy thế hệ mới nhất để chuyển đến những ngôi nhà mới của họ ở nước ngoài.

Nhưng các công ty khai thác nhỏ hơn với thu nhập khả dụng hạn chế và ít kết nối quốc tế hơn khó có thể di dời do hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và vận chuyển cũng như chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Việc bán thiết bị cũng không hiệu quả như một phương tiện đi tắt đón đầu, vì lượng hàng tồn kho tràn vào thị trường bán lại đã làm tăng tốc độ tăng giá của các giàn khai thác.

Theo một chuyên gia nói với CNBC, các công ty khai thác quy mô trung bình đã “hoàn thành 100%” trong cuộc đàn áp năm nay. Họ không thể giảm tải thiết bị của mình để bù đắp tổn thất, cũng như không thể khai thác hết công suất, bởi vì dấu vết điện của họ rất dễ phát hiện ra.

Nhưng đối với các loại mỏ khai thác nhỏ hơn, như loại mà Ben đang chạy, việc bay dưới radar sẽ dễ dàng hơn. Một số đã chia hoạt động khai thác của họ thành nhiều trang trại trên khắp đất nước mà các nhà chức trách ít để ý đến. Những người khác cõng những nguồn điện nhỏ, cục bộ, giống như những con đập nhỏ ở các vùng nông thôn không được kết nối với lưới điện chính.

Một người khai thác Bitcoin đã dành nhiều năm khai thác tiền điện tử trên khắp thế giới, kể cả ở Trung Quốc, cho biết: “Khai thác không còn là một ngành kinh doanh lớn nữa, và yêu cầu giấu tên vì sợ nhà chức trách. Thay vào đó, ngành công nghiệp này đã trở thành một hoạt động đồng bộ hơn, với “một vài nghìn thợ mỏ ở đây, một vài nghìn thợ mỏ ở đó”.

Khởi chạy một mỏ tiền điện tử bất hợp pháp

Ben – người đã khai thác tiền điện tử từ năm 2015 – có một nghìn giàn khai thác được cung cấp bởi điện lưới và năm nghìn đơn vị khác được kết nối với thủy điện, trực tiếp từ nguồn ở tỉnh Tứ Xuyên, miền nam.

Đối với hàng trăm thợ mỏ đang sử dụng điện lưới, Ben nói với CNBC rằng anh ta đã rải chúng ra khắp đất nước để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Theo Marshall Long, đây là thực tế phổ biến đối với nhiều thợ đào, người đã khai thác tiền điện tử trong hơn một thập kỷ ở những nơi như Thụy Điển, Iceland và Trung Quốc.

Long nói: “Họ đang khai thác từ lưới điện, và quy mô nhỏ hơn bây giờ, vì vậy chúng bị phân mảnh,” Long nói khi nhắc đến nhiều người bạn của anh đang khai thác ở Trung Quốc dưới góc nhìn của radar. “Họ thường làm việc đó với khối lượng 20 megawatt hoặc nhỏ hơn, vì vậy họ giống như mua nhà theo cách của họ để cho phép họ khai thác quy mô nhỏ.”

Nhưng Ben cho biết vấn đề với kỹ thuật này là giá lưới “thực sự đắt”. Sử dụng nguồn điện ngoài lưới cho phép tạo ra tỷ suất lợi nhuận tốt hơn nhiều và dễ dàng hoạt động hơn.

Mùa mưa ở Trung Quốc kéo dài từ tháng 5 đến cuối mùa thu, và lượng mưa ở cấp độ gió mùa dẫn đến lượng thủy điện dồi dào, dễ dàng thu được từ phía sau mét hơn.

Các lệnh cấm tiền điện tử của Bắc Kinh được đưa ra khi các công ty khai thác đã đến Tứ Xuyên và Vân Nam, hai trong số các tỉnh chính để khai thác tiền điện tử, nhờ vào hàng nghìn con đập phi tập trung của họ. So với các nhà máy than ở các tỉnh phía bắc Tân Cương và Nội Mông, những nơi từng là cơ sở của mạng lưới khai thác tiền điện tử, những con đập này khó theo dõi hơn và khó xác định hơn – và do đó ít phải chịu trách nhiệm trước quy định của chính phủ.

Kevin Zhang  của công ty tiền tệ kỹ thuật số Foundry cho biết: “Chắc chắn có rất nhiều thợ mỏ gắn bó với hàng trăm nghìn đập thủy điện ở Tứ Xuyên,” Kevin Zhang, công ty tiền tệ kỹ thuật số Foundry, công ty đã giúp đưa hơn 400 triệu USD thiết bị khai thác từ Trung Quốc vào Bắc Mỹ.

Trong trường hợp của Ben, hầu hết các giàn khoan của anh ấy đều chạy bằng thủy điện. Anh ấy có hai địa điểm ở Tứ Xuyên. Một là 12 megawatt và thứ hai là tám megawatt. Ben nói với CNBC rằng ở Trung Quốc, một mỏ khai thác trên một megawatt tại một địa điểm hiện được coi là khá lớn.

Các kỹ thuật để không bị phát hiện

Ngay cả trước khi có lệnh cấm, việc các thợ mỏ thuê (hoặc chế tạo) các máy biến áp và trạm biến áp của riêng họ, để cung cấp điện cho các công trường khai thác trực tiếp từ các nhà máy điện đã trở nên phổ biến hơn. Máy biến áp lấy điện từ một trạm biến áp và chuyển nó thành điện áp thấp hơn, sau đó có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho những người khai thác bitcoin. 

Tại một trong những địa điểm của mình ở Tứ Xuyên, Ben đã trả một khoản phí một lần để thuê toàn bộ một nhà máy điện hoạt động ngoài lưới điện, đó là một cách anh ta giảm khả năng bị phát hiện.

Mặc dù Ben đã thực hiện các bước để che giấu hoạt động của mình, nhưng anh ấy không hoàn toàn miễn nhiễm với việc bị phát hiện. Ông nói rằng China Telecom, một trong những công ty viễn thông lớn nhất của đất nước, đã tăng gấp đôi cảnh sát khai thác mỏ ở Trung Quốc bằng cách theo dõi việc sử dụng điện đáng ngờ.

Sau khi được xác định, chuỗi mệnh lệnh sẽ trở thành một trò chơi điện thoại – China Telecom đề cập hoạt động với chính quyền trung ương, người sau đó chuyển thông tin này đến tỉnh hoặc thị trấn cụ thể nơi mà vụ khai thác bị cáo buộc đang diễn ra. Từ đó, theo Ben, chính quyền địa phương gọi điện trực tiếp cho nhà máy điện để điều tra cáo buộc.

Điều này gần đây đã xảy ra với Ben, nhưng anh ấy nói rằng anh ấy may mắn vì chủ nhà máy điện thích anh ấy. Khi chính quyền liên hệ với nhà máy điện về hoạt động đáng ngờ, chủ sở hữu đã bảo hiểm cho Ben. Sau cuộc gọi, Ben tắt mỏ trong vài ngày, thực hiện thêm một số bước để che bớt lưu lượng mạng của mình, sau đó bật lại nguồn.

Những người khai thác che giấu địa chỉ IP của họ bằng cách sử dụng mạng riêng ảo hoặc VPN, để che dấu vết kỹ thuật số địa lý của họ. Nhưng Bắc Kinh rất khôn ngoan khi sử dụng VPN như một công cụ để trốn tránh sự kiểm duyệt của chính phủ và đã thẳng tay ngăn chặn việc sử dụng chúng.

Hầu hết các thợ đào ngầm hiện đang chuyển sang các nhóm khai thác như một cách khác để che giấu dấu vết của họ, tham gia cùng các thợ đào tiền điện tử trên khắp hành tinh để kết hợp sức mạnh tính toán của họ. Mặc dù nhiều nhóm khai thác đã thông báo tạm ngừng dịch vụ bên trong Trung Quốc, nhưng nhiều nguồn tin cho CNBC biết rằng một số nhóm khai thác nước ngoài vẫn đang đăng ký với các thợ đào Trung Quốc.

Ben giải thích: “Họ ẩn công suất khai thác của mình. Được biết "công suất khai thác" là một thuật ngữ trong ngành được sử dụng để mô tả sức mạnh tính toán chung của tất cả các thợ đào trong mạng Bitcoin.

Thông thường, khi một khối giao dịch được “khai thác” và thêm vào sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch được gọi là blockchain, nhóm giành được nó sẽ ký tên vào khối. Nhiều nguồn tin cho CNBC biết rằng hiện tại, khi các thợ đào Trung Quốc đóng góp sức mạnh tính toán của họ để giải quyết một khối, các nhóm sẽ chọn không ký tên của họ, đây là một điểm khác biệt so với giao thức trước đây.

Ben tiếp tục: “Một nhóm không phải tiết lộ bất kỳ dữ liệu nào. “Về cơ bản, bạn đang nói với thế giới rằng doanh thu của tôi chỉ bằng một nửa so với những gì tôi thực sự có. Bạn không khoe khoang về điều đó ”.

Điều này có thể giúp giải thích tại sao thị phần của Trung Quốc trên thị trường Bitcoin toàn cầu gần như bằng 0 chỉ trong một đêm, vì chỉ số khai thác Bitcoin dựa trên dữ liệu được chia sẻ một cách tự nguyện bởi các nhóm khai thác.

Theo nhiều nguồn tin, mặc dù các nhóm khai thác kín tiếng về việc hợp tác với các thợ mỏ Trung Quốc, nhưng họ đã rất hữu ích cho nhiều hoạt động ngầm ở hậu trường này.

“Có một số hồ bơi lớn hơn, những người vẫn quan tâm. Họ thực sự cung cấp rất nhiều hỗ trợ kỹ thuật để giúp bạn, trong trường hợp người của bạn không có khả năng kỹ thuật để thiết lập nó, ”Ben nói.

Long nói với CNBC rằng nhiều hồ bơi nước ngoài cung cấp cho họ công nghệ ngụy trang những gì họ đang làm.

Long nói: “Họ đang mã hóa các gói tin của họ khi nó rời khỏi trung tâm dữ liệu, vì vậy nó giống như lưu lượng truy cập web thông thường.

Như Ben đã mô tả, một pool mà anh ấy làm việc cùng đã giúp anh ấy thiết lập một máy chủ khiến mỏ của anh ấy trông như thể nó có ít “điểm kết nối hơn”. Khi một địa chỉ IP có hàng nghìn điểm kết nối, mỗi điểm đều gửi một lượng lớn dữ liệu, điều đó có vẻ đáng ngờ đối với các nhà chức trách, đặc biệt là ở một vùng nông thôn như Tứ Xuyên. Nhưng Ben nói rằng các pool giúp các thợ mỏ vượt qua được điều đó.

“Sau khi họ làm phép, bạn sẽ chỉ thấy năm chiếc máy, điều này không có gì đáng ngờ, bởi vì bất kỳ hộ gia đình nào cũng có thể có nó,” Ben nói.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once