Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Các nước BRICS đang yêu cầu xem xét chống lại quyền lực của đồng đô la

Các chuyên gia Trung Quốc đã kêu gọi lãnh đạo các nước BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) xem xét chống lại đồng đô la bởi họ cho rằng quyền bá chủ toàn cầu của đồng đô la đang bị lạm dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thừa nhận rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm giảm sự thống trị của đồng đô la đều sẽ phải mất rất nhiều thời gian.

Sự phụ thuộc của các nước BRICS vào Hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ thống trị

Theo một báo cáo cho biết, các chuyên gia Trung Quốc đã kêu gọi các nước BRICS, cụ thể là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, chống lại sự thống trị toàn cầu của đồng đô la hiện đang bị chính phủ Hoa Kỳ lạm dụng. Theo họ, những nước BRICS có thể đạt được điều này bằng cách tăng cường quan hệ thương mại và hạn chế sự phụ thuộc của quốc gia vào hệ thống tài chính mà đồng đô la Mỹ nắm giữ vị trí thống trị.

Một cuộc gọi giữa các chuyên gia được đưa ra ngay trước khi ngoại trưởng của 5 nước dự kiến ​​tổ chức một cuộc họp online vào ngày 19 tháng 5 vừa qua. Tại cuộc họp, ngoại trưởng các nước dự kiến sẽ thảo luận về việc tăng cường đoàn kết, xây dựng đồng thuận, cũng như giúp thị trường mới nổi có tiếng nói hơn trong quản trị toàn cầu.

Khi đưa ra trường hợp chống lại sự phụ thuộc liên tục của các nước BRICS vào hệ thống tài chính do Mỹ thống trị, Cao Yuanzheng, Chủ tịch BOC International Research, tuyên bố Mỹ chỉ ưu tiên các nhu cầu trong nước và ít quan tâm đến những hậu quả tiềm ẩn do chính sách của mình gây ra. Yuanzheng phát biểu:

Tồn tại những mẫu thuận nội bộ ngày càng tăng trong các giao dịch quốc tế và thị trường tài chính, vốn bị chi phối bởi đồng đô la Mỹ khi chính sách của Washington coi nhu cầu trong nước là mục tiêu hàng đầu thay vì nhu cầu quốc tế.

Đô la Mỹ trung lập

Chuyên gia cũng nói thêm rằng lệnh trừng phạt gần đây đối với Nga, cũng như việc chính phủ Mỹ đóng băng dự trữ ngoại hối và vàng trước đây, có nghĩa là đồng đô la Mỹ không còn là một đồng tiền trung lập. Trong khi đó, báo cáo này cũng ngụ ý rằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc có thể là một sự thay thế mới cho đồng đô la. Từ đó, có thể dẫn đến một thỏa thuận giữa các nước BRICS trong việc tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ ở một số khu vực.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng cảnh báo rằng việc giảm sự thống trị của đồng đô la Mỹ sẽ mất rất nhiều thời gian. Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc, trước đây đã cảnh báo rằng giảm sự thống trị của đồng đô la cũng sẽ phụ thuộc vào việc các doanh nghiệp và công chúng có sẵn sàng từ bỏ đồng tiền mà họ đã sử dụng trong một thời gian dài hay không.

Tian Yun, cựu phó giám đốc của Hiệp hội Hoạt động Kinh tế Bắc Kinh, gợi ý rằng cơ hội để đồng nhân dân tệ chiếm vị trí của đồng đô la Mỹ trong việc trở thành đồng tiền thanh toán chính còn phụ thuộc vào niềm tin của các quốc gia khác vào sự tiến bộ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Zhou Maohua, một nhà phân tích kinh tế vĩ mô tại Ngân hàng Everbright, cũng cho biết vai trò của đồng tiền Trung Quốc trong các khoản thanh toán toàn cầu, các khu định cư và dự trữ ngoại hối trong dài hạn đang ngày càng tăng. 

Comment Subcibe