Các nhà sản xuất ô tô đang mint NFTs, liệu có trường hợp sử dụng mạnh mẽ nào không?

spot_imgspot_img

Các nhà sản xuất ô tô đang ngày càng bước vào không gian NFT, dự kiến sẽ tăng lên 240 tỷ đô la vào cuối thập kỷ này, mint ra các token kỹ thuật số có thể sưu tầm, đôi khi đi kèm với các quyền lợi mua xe hơi.

Bạn sẽ mua một chiếc xe mà bạn không thể lái?

Automakers are minting NFTs, but is there a strong use case?

Trước khi bước sang thế kỷ 19, Carl Benz đã công bố chiếc xe thương mại đầu tiên trên thế giới. Một sản phẩm này đã  thúc đẩy sự phát triển của một ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la trong suốt thế kỷ tới.

Từ các trạm tiếp nhiên liệu và các gara bảo dưỡng đến những gã khổng lồ công nghệ như Uber, thế giới đã tạo ra vô số doanh nghiệp phục vụ riêng cho khái niệm sở hữu xe hơi, tạo ra một loạt các dịch vụ có giá trị chung cao hơn nhiều so với chỉ riêng ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

Quyền sở hữu kỹ thuật số đang phát triển trên web và khi thế giới tiếp tục đạt được những bước tiến lớn trong việc tích hợp xã hội với công nghệ, blockchain có thể là cách chúng ta đưa giá trị từ thế giới vật chất vào metaverse.

Các nhà sản xuất ô tô đang ngày càng bước vào không gian NFT, dự kiến sẽ tăng lên 240 tỷ đô la vào cuối thập kỷ này, mint ra các token kỹ thuật số có thể sưu tầm, đôi khi đi kèm với các quyền lợi mua xe hơi.

Đây cũng không phải là những thương hiệu nhỏ từ các bộ sưu tập tại nhà đấu giá xe hơi Barrett-Jackson có trụ sở tại Arizona và tập đoàn ô tô MG Motors của Anh đến các thương hiệu xe hơi thể thao sang trọng như Mercedes-Benz Lamborghini.

NFTs xe hơi trở nên phổ biến

Năm nay hàng trăm ngàn người dùng đã được trải nghiệm không gian Metaverse ra sao. Cơn sốt Metaverse đã đưa thị trường NFT trở thành tâm điểm, cộng với việc các nhà sản xuất ô tô đang thấy doanh số giảm do đại dịch đang diễn ra, họ đang tìm kiếm những con đường khác để tăng trưởng.

Như đã đề cập phía trên Barrett-Jackson bán đấu giá 4 NFT xe hơi vào năm ngoái dựa trên những chiếc xe được bán để gây quỹ từ thiện vào tháng 3: Ford Mustang Mach 1 2021 đầu tiên (được bán với giá hơn 500.000 đô la), Ford Bronco hai cửa năm 2021, GMC Hummer EV phiên bản đầu tiên và Ram 1500 TRX Launch Edition 2021.

Cửa hàng chế tạo và tùy chỉnh xe hơi nổi tiếng West Coast Customs đã khởi động dự án CarCoin vào tháng 4, cung cấp NFTs trải nghiệm với những người đam mê xe hơi hạng A, và thưởng 1 NFT xe hơi cho người may mắn và  được quy đổi thành xe hơi thật.

Vào tháng 12 năm ngoái MG Motors Ấn Độ ra mắt 1.111 token như một phần ra mắt của bộ sưu tập, giới thiệu NFT đầu tiên.Đầu tháng 6, nhà sản xuất xe thể thao McLaren đã công bố mint các phiên bản ảo của những chiếc xe F1 dưới dạng NFTs.

Tháng trước Mercedes-Benz đã ủy thác các tác phẩm của 5 nghệ sĩ NFT – Charlotte Taylor, Anthony Authié, Roger Kilimanjaro, Baugasm và Antoni Tudisco – để sản xuất một bộ sưu tập lấy cảm hứng từ dòng xe G-Class.

Thương hiệu xe hơi Ý cao cấp Lamborghini cũng đang phát hành bộ sưu tập NFT đầu tiên, chỉ có thể truy cập bằng cách sử dụng "Space Key".

Các nhà sản xuất ô tô biết khán giả của họ thích nhũng chiếc xe gắn liền với tên tuổi các sản phẩm nổi tiếng, ví dụ như trong bộ phim Fast and Furious. Một chiếc Lykan HyperSport, được sử dụng để bay xuyên qua giữa các tòa nhà chọc trời ở Abu Dhabi trong Furious 7, đã được bán cùng với NFT liên quan của nó trên mạng RubiX vào tháng 5 năm ngoái.

Một NFT đại diện cho chiếc xe Công thức 1 kỹ thuật số đầu tiên trong F1 Delta Time đã được bán cho người mua ẩn danh với giá 110.000 đô la tương đương 415 Ether (ETH) vào thời điểm đó.

"Tôi có thể đã mua một chiếc xe thực sự cho việc này"

Liệu NFT có phải là một khoản đầu tư đáng giá hay không vẫn còn là một cuộc tranh luận chưa có hồi kết?

Thúc đẩy xu hướng thị trường

Một số người tin NFT sẽ trở nên phổ biến hơn nhiều trong ngành công nghiệp ô tô, một số khác thì không. Chúng có thực sự cung cấp bất kỳ giá trị nào không?

GameFi đã thúc đẩy NFTs phát triển mạnh, với các tài sản trong trò chơi như những chiếc xe hiếm nổi lên như một xu hướng.

Apollo Green, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Web3 QGlobe cho biết:

" Những chiếc xe sang trọng cao cấp sẽ tận dụng NFT để đề cao sự khan hiếm. Khi nói đến những chiếc xe cao cấp, mỗi chiếc là duy nhất khác nhau, nhưng ngày nay điều này chưa được làm mạnh mẽ".

Tranh cãi ngày càng tăng trong và ngoài cộng đồng blockchain về việc liệu NFTs có thực sự đáng để mua hay không. Một số người cho rằng Web3 là cần thiết đối với doanh nghiệp, một số chỉ ra những sai sót trong việc triển khai, như cách các dự án NFT vẫn có xu hướng tập trung và chưa thể cung cấp bất kỳ bằng chứng nào về quyền sở hữu.

Ngành công nghiệp blockchain nói chung vẫn còn tương đối non trẻ, và NFTs là một ngành phụ thích hợp trong đó. Các Metaverse đang ở trong giai đoạn khái niệm, và trong khi nhiều người nhanh chóng kết hợp nó cùng với Web3, vẫn còn quá sớm để biết diễn biến tương lai như thế nào.

Web3 cho phép mọi người kiểm soát dữ liệu của riêng họ, cũng như một phương tiện để kiếm tiền từ nó. Tuy nhiên, để điều này trở thành hiện thực, các doanh nghiệp sẽ cần phải thay đổi mô hình để đảm bảo tính bền vững lâu dài. Khi việc áp dụng NFTs ngày càng tăng và các công ty áp dụng các mô hình để phù hợp với chúng, việc sản xuất NFTs cho ô tô sẽ tự đi vào quỹ đạo của nó.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once