Các nhà kinh tế tranh cãi về cuộc suy thoái tại Mỹ. Bitcoin sẽ đi về đâu?

spot_imgspot_img

Bitcoin được tạo ra sau cuộc suy thoái lớn cuối cùng vào năm 2009, nhưng lần này có vẻ như các quy tắc của trò chơi đã thay đổi.

Trong một thế giới thời hậu sự thật (​​post-truth), các nhà kinh tế hiện vẫn đang tranh cãi về việc liệu một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ có khả năng xảy ra hay không, đã bắt đầu hay chưa, hoặc thậm chí cách xác định một cuộc suy thoái là gì?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục theo đuổi chính sách thắt chặt tài khóa để chống lạm phát cao, hiện ở mức 8.5%, cho thấy khả năng kinh tế thu hẹp sẽ cao hơn bao giờ hết. Nếu một kịch bản như vậy xảy ra hoặc đã xảy ra thì điều đó có ý nghĩa gì đối với tiền điện tử và Bitcoin (BTC)?

Suy thoái đã bắt đầu hay chưa?

Từ trước tới nay, khái niệm suy thoái vốn được định nghĩa là khi chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm trong hai quý liên tiếp. Với việc nền kinh tế Hoa Kỳ đang trên đà giảm GDP hai quý vừa qua, một blog của Nhà Trắng đã đặt câu hỏi, “Làm thế nào để các nhà kinh tế xác định liệu nền kinh tế có đang suy thoái hay không?” Trả lời: Bằng bất kỳ thước đo nào khác ngoài việc GDP giảm hai quý liên tiếp.

Theo Nhà Trắng, một cuộc suy thoái nên được xác định bằng cách xem xét “tổng thể dữ liệu”, bao gồm thị trường lao động, chi tiêu, sản xuất và thu nhập. Tại Hoa Kỳ, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) thực hiện nghiên cứu đó, “không có quy tắc hoặc ngưỡng cố định” để xác định những gì họ đang đánh giá. Với việc khái niệm cũ về suy thoái đã biến thành vô nghĩa, các nhà kinh tế Hoa Kỳ có thể tự do tranh luận về bất kỳ vị thế nào họ thích dựa trên bất kỳ ý nghĩa nào họ chọn.

Hãy chọn định nghĩa suy thoái cho riêng mình một cách khôn ngoan

Trong vài tháng qua, thông qua các đài truyền hình, các hãng truyền thông, các nhà kinh tế và các nhà lãnh đạo ngành đã đưa ra phân tích của họ về việc liệu một cuộc suy thoái có khả năng xảy ra hay không? Trong một phân tích của CNBC, đài truyền hình chỉ tóm tắt một số ý kiến ​​trái chiều mà họ nhận được gần đây.

Steve Hanke, giáo sư kinh tế học ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, tin chắc rằng Hoa Kỳ đang đứng trước một sự suy thoái lớn. Ông nói với đài truyền hình: “Chúng ta sẽ có một cuộc suy thoái kinh hoàng vào năm 2023”. Nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel, Richard Thaler, lại không đồng ý với quan điểm này. Theo Thaler, Hoa Kỳ sẽ không tham gia vào “bất kỳ điều gì giống như suy thoái”.

Stephen Roach, thuộc Đại học Yale, nói với CNBC rằng một cuộc suy thoái đang đến, nhưng nó sẽ không tồi tệ như vào đầu những năm 1980. Để làm rõ bất kỳ sự nhầm lẫn tiềm ẩn nào, Steen Jakobsen nói rằng Hoa Kỳ không tiến tới một cuộc suy thoái dù là cả trên lý thuyết hay thực tế. Trong khi đó, Liz Ann Sonders tại Charles Schwab nói rằng một cuộc suy thoái có nhiều khả năng xảy ra hơn một sự “hạ cánh mềm”.

Không có sự “hạ cánh mềm” nào ở đây

Hạ cánh mềm là thuật ngữ FED sử dụng để mô tả một kịch bản trong đó tỷ lệ lạm phát có thể được hạ xuống mà không gây ra suy thoái. Tuy nhiên càng ngày, khái niệm này có vẻ giống như một ảo tưởng không có cơ sở trong thực tế.

Trong một bài phát biểu ngày 26 tháng 8 ở Jackson Hole, Wyoming, chủ tịch FED Jerome Powell dường như ám chỉ rằng sẽ không có sự “hạ cánh mềm” nào ở đây. FED bây giờ sẽ theo đuổi sự “tăng trưởng dưới xu hướng”, được hiểu có nghĩa là “suy thoái tăng trưởng”. Giải thích một cách đơn giản, FED sẽ kiên trì với các biện pháp thắt chặt tài khóa cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, trong khi chính phủ và Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia tiếp tục phủ nhận đang có suy thoái.

Bitcoin và suy thoái

Bitcoin được sinh ra từ chu kỳ suy thoái cuối cùng vào năm 2009, sau cuộc khủng hoảng ngân hàng những năm trước đó. Nếu nền kinh tế Hoa Kỳ có thể được chính thức mô tả là đang suy thoái hoặc trong một môi trường giống như suy thoái một lần nữa, thì đó sẽ là cuộc suy thoái đầu tiên của Hoa Kỳ trong vòng đời của Bitcoin. Cách Bitcoin phản ứng với loại môi trường kinh tế này có thể là một điểm quan tâm chính đối với những người đứng đầu trong lĩnh vực tiền điện tử và cho đến nay, các dấu hiệu cho thấy dường như không mấy khả quan.

Bất kể các nhà kinh tế hoặc chính trị gia chọn định nghĩa “suy thoái” như thế nào, giá Bitcoin hiện đang giảm 71% so với mức cao nhất mọi thời đại là 69,044 USD vào tháng 11/2021. Tiền điện tử này cũng giảm 57% so với đầu năm và 14.8% so với 30 ngày trước đó. Có vẻ như Bitcoin không miễn nhiễm với những rắc rối trong nền kinh tế hoặc các thị trường truyền thống. Cuộc tranh luận về vấn đề này vẫn đang diễn ra sôi nổi.

Những người ủng hộ BTC tăng giá như Eric Wall lập luận rằng đồng tiền này đang ở hoặc xung quanh mức “bán tháo giá rẻ”. Đầu tháng trước, nhà phân tích cấp cao Mike McGlone của Bloomberg đã tuyên bố rằng Bitcoin đang được giao dịch với mức chiết khấu lớn. Bên ngoài ngành công nghiệp tiền điện tử, các nhà giao dịch tỏ ra kém lạc quan hơn, với 63% có quan điểm BTC sẽ giảm giá, theo công ty dịch vụ tài chính Charles Schwab.

Logic phổ biến trong thế giới tiền điện tử là Bitcoin sẽ hoạt động rất tốt trong môi trường lạm phát cao. Hành động giá gần đây dường như đã dội một gáo nước lạnh lên ý tưởng này. Nhưng theo Steven Lubka, giám đốc điều hành của Dịch vụ khách hàng cá nhân tại Swan Bitcoin, tất cả phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa từ lạm phát. Lubka nói rằng có nhiều loại lạm phát. Một loại mà Bitcoin hoạt động rất tốt và một loại khác thì không. Rất tiếc là chúng ta lại đang ở trong môi trường lạm thứ hai.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once