Các nhà khai thác thanh khoản DeFi đang săn lùng những điều lớn lao tiếp theo, đó là BAL?

spot_imgspot_img

Thành công gây chấn động thị trường trong việc phân phối token của Compound đã khởi đầu cho một làn sóng đầu cơ trong hệ sinh thái DeFi. Các nhà giao dịch và các nhà đầu tư giờ đây đang hướng mắt vào những token khác, với hy vọng cũng có được kết quả tương tự.

Khi Compound Finance bắt đầu phân phối token của mình vào đầu tuần trước, không ai kỳ vọng bong bóng đầu cơ khổng lồ sẽ diễn ra sau đó. Nói một cách chính xác thì COMP đã đi từ một token không tên tuổi thành một vị anh hùng trên thị trường. Nó đã đạt đỉnh cao 327 USD vào cuối tuần trước, theo Uniswap.

Hiện nay, giá token vẫn đang trong hướng sụt giảm và đã thu hẹp lại 36% từ đỉnh cao của mình, trở lại khu vực 210 USD. Bong bóng DeFi của Compound đang giảm dần và khối lượng hàng ngày đã giảm từ hơn 6 triệu USD xuống dưới 2 triệu USD.

Các cá voi đang rút tiền ra và cơn sốt khai thác thanh khoản mới nhất này đang giảm nhiệt. Ít nhất là đối với nền tảng Compound. DeFi Pulse cho biết diễn biến này đã đẩy Compound lên vị trí đầu bảng xếp hạng DeFi, nhưng thị phần thì đã giảm xuống còn khoảng 35%.

Tài sản thế chấp tiền điện tử đang dần được rút ra khỏi nền tảng này, khi tổng giá trị được khóa trong đã giảm gần 8% kể từ đầu tuần. Tuy nhiên, thành công của Compound vẫn có thể được đánh giá một cách dễ dàng, do TVL tăng đến 460% kể từ đầu tháng. Hiện tại, TVL đang ở vào khoảng 560 triệu USD.

BAL – token DeFi sắp bùng nổ tiếp theo?

Mọi thứ trong thế giới tiền điện tử chuyển động rất nhanh chóng, và DeFi hiện nay đang dẫn dắt nhịp điệu chuyển động đó. Điều lớn lao tiếp theo đang diễn ra và các những nhà khai thác thanh khoản đã tìm thấy một vụ mùa mới.

Balancer đang tái lặp những gì mà Compound đã làm ở tuần trước. Và không có gì đáng ngạc nhiên, token của nó cũng đang có khởi đầu thăng hoa. Balancer tự dán nhãn bản thân như một nhà quản lý danh mục đầu tư không lưu ký, nhà cung cấp thanh khoản và là nhà cảm biến giá.

Vào cuối tháng 5, nó bắt đầu chương trình khai thác thanh khoản được thúc đẩy bởi quản trị của riêng mình bằng cách phân phối token cho các nhà cung cấp thanh khoản. Ngày 24/6, trong 3 tuần đầu của chương trình đã mang lại những kết quả tích cực, với 435.000 BAL được phân  phối và giá bắt đầu chuyển động.

Balancer có tổng nguồn cung 100 triệu token BAL, 75% trong số đó được phát hành thông qua khai thác thanh khoản theo từng đợt 145.000 token mỗi tuần. Hoặc gần 7,5 triệu token mỗi năm, theo như đề xuất ban đầu. 25 triệu token BAL ban đầu được phân phối cho các nhà sáng lập, các nhà phát triển lõi, các cố vấn, và các nhà đầu tư, tất cả phụ thuộc vào các giai đoạn trao quyền. Nền tảng này nhấn mạnh tính công bằng trong phương pháp phân phối token của mình.

“Để làm cho việc phân phối token công bằng nhất có thể, chúng tôi đề xuất trao token BAL tương ứng với số lượng thanh khoản mà mỗi địa chỉ đã đóng góp, liên quan đến tổng thanh khoản trên Balancer.”

Trong bản tin Defiant mới nhất của mình, nhà phân tích trong ngành Camila Russo đã nhận thấy trong số 35,4 triệu token được phát hành, chỉ có 6 triệu trong số đó thực sự đang được lưu hành.

Cũng như với Compound, thanh khoản đã chảy vào tăng lên 90% trong 24 giờ qua, đạt 82 triệu USD, theo DeFi Pulse.

Theo Defi Pulse

Giá token này cũng bùng nổ, từ mức giá gọi vốn ban đầu 0,60 USD lên đến 16 USD hiện tại, theo  Uniswap.info. Đó là mức tăng 2.500% kể từ khi bắt đầu công bố token, đủ để đẩy Balancer lên vị trí thứ 5 trên biểu đồ DeFi. Token BAL của nó hiện giờ ở vị trí thứ 2, với vốn hóa thị trường đạt 630 triệu USD, theo Defimarketcap.

Russo chia sẻ:

“Với một vốn hóa thị trường đã hoàn toàn bị giảm bớt của hơn 2,2 tỷ USD, BAL đã vượt qua MKR của MakerDAO để trở thành token DeFi lớn thứ 2 sau COMP, tính theo vốn hóa thị trường.”

Cô cũng cho biết thêm là những người ký gửi BAL hàng đầu cũng có thể thu được hơn 94.000 token chỉ trong 3 tuần, tương đương gần 1,5 triệu USD theo mức giá hiện tại.

Thao túng hệ thống

Có những cáo buộc về thao túng thị trường đối với việc phân phối token COMP, khi cho rằng các cá voi đang nắm bắt lấy phần lợi nhuận của thị trường giá giảm như vẫn thường thấy. Coinbase cũng có nhiều liên quan, khi từ lâu đã trở thành nhà đầu tư trên giao thức DeFi này, và nhanh chóng niêm yết token của nó ngay sau khi phân phối bắt đầu.

Predictions Exchange nhận thấy, người sử dụng có thể đang lợi dụng khai thác hệ thống Balancer.

“FTX hiện nay đang chơi trò phân phối BAL (với tốc độ nhận hơn 50% phân phối trong tuần này). Balancer sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá @coingecko để tính toán thanh khoản của hệ thống. Những tay chơi lớn có thể tạo ra tài sản và định giá chúng, khi họ muốn làm tăng các con số.”

FTX là một sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử được sở hữu bởi Alameda Research.

Trong một phản ứng, Balancer Labs đã đề xuất một cuộc bỏ phiếu cộng đồng trên kênh Discord. Nó cũng cho biết, một danh sách trắng của các token đủ điều kiện sẽ được thực hiện để loại bỏ những lợi dụng như vậy và hạn chế phân phối trong tương lai.

“Những nỗ lực điều khiển quá trình phân phối (trích lập dự phòng đáng nghi) nên được xử lý bằng quản trị nhanh nhất có thể.”

Nhà sáng lập nền tảng DeFi Synthetix, Kain Warwick cho rằng, những ưu đãi trên nền tảng của họ đã bị lợi dụng theo một cách nào đó, và cho biết thêm:

“Đây là một điều tốt cho Balancer xét về lâu dài. Miễn sao họ không thay đổi luật có hiệu lực trở về trước và cũng không có hành động cảm tính nào gây tổn hại đến lâu dài.”

Nhà nghiên cứu trong ngành Larry Cermak là một người chỉ trích Coinbase mạnh mẽ trong việc tham gia vào phân phối token COMP. Ông cho là loại tư tưởng và hành động này chính xác là những gì cần thiết trong DeFi.

Tác động đến thị trường DeFi

Balancer là một nền tảng nhỏ hơn nhiều so với Compound. Vì thế, nó không thể so sánh được về mức độ tác động đối với các thị trường DeFi. Thêm vào đó, sự sụt giảm của thị trường tiền điện tử hiện nay cũng đã kéo giá Ethereum đi xuống. Kết quả dễ nhìn thấy nhất là dẫn đến một sự sụt giảm đáng kể trong không gian tiền điện tử trong vài giờ qua.

Nhìn chung, DeFi vẫn đang tăng trưởng với tổng giá trị khóa trong chạm mức cao mọi thời gian mới, với 1,6 tỷ USD trong 24 giờ qua, theo DeFi Pulse. Kết quả này đánh dấu mức tăng 70% kể từ đầu tháng đến nay, và làm lu mờ thành quả của các thành thị trường tiền điện tử. Khi những thị trường này giảm 3% về tổng vốn hóa thị trường trong cùng thời gian.

Tổng số Ethereum được khóa trong các hợp đồng thông minh DeFi vẫn còn duy trì ở mức 3 triệu, bất chấp sụt giảm 6% về giá của ETH trong tối hôm trước. Những giá trị này có khả năng giảm thêm nếu bán tháo của tiền điện tử này tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, động lực của DeFi vào lúc này chủ yếu vẫn là đi lên, với các lựa chọn khai thác thanh khoản mới xuất hiện hàng tuần. Còn các nhà khai thác kỹ thuật số thì đang đổ xô đến vụ mùa tiền điện tử mới nhất này.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once