Các ngân hàng Hoa Kỳ ra mắt thí điểm blockchain đô la kỹ thuật số

spot_imgspot_img

Các tổ chức tài chính chính thống Hoa Kỳ hiện đang hợp tác với Cục Dự trữ Liên bang để thử nghiệm một nền tảng tiền tệ kỹ thuật số.

Trong khi thị trường crypto bị chấn động mạnh bởi sự sụp đổ của FTX, các tổ chức tài chính truyền thống đang từng bước tiến vào thế giới tiền tệ kỹ thuật số.

Một nhóm các tổ chức ngân hàng — bao gồm HBSC, MastercardWells Fargo — đã thông báo vào thứ ba ngày 15/11 về việc ra mắt một nền tảng tiền kỹ thuật số proof-of-concept có tên là Regulated Liability Network (RLN).

Trong một tuyên bố, các thành viên của cộng đồng thanh toán và ngân hàng Hoa Kỳ tham gia vào proof-of-concept cho biết họ rất vui khi được làm việc cùng với Trung tâm Đổi mới New York (NYIC) – một bộ phận của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

Theo nhóm tổ chức ngân hàng, nền tảng RLN sẽ sử dụng công nghệ sổ cái phân tán, hay còn gọi là blockchain, để tạo cơ hội cải thiện các khoản thanh toán tài chính. RLN sẽ thu hút sự tham gia của các ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại và các tổ chức phi ngân hàng được quản lý, bao gồm BNY Mellon, Citi, PNC Bank, Swift, TD Bank, TruistU.S. Bank.

Tiềm năng các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay CBDC, từ lâu đã thu hút sự quan tâm của các quan chức ngân hàng. CBDC là phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat của một quốc gia và tương tự như stablecoin, CBDC được peg theo tỷ lệ 1:1 với một loại tiền tệ fiat cụ thể.

Nhóm cho biết RLN sẽ hoạt động trong 12 tuần và chỉ vận hành bằng đô la Mỹ. Những người tham gia sẽ phát hành token kỹ thuật số mô phỏng đại diện cho tiền gửi của khách hàng và giải quyết thông qua dự trữ ngân hàng trung ương mô phỏng trên một blockchain được chia sẻ.

Dự án sẽ bao gồm một khung pháp lý phù hợp với các quy định hiện hành như Know Your Customer (KYC) và các yêu cầu chống rửa tiền. Họ cũng sẽ xem xét tính khả thi của việc mở rộng nền tảng nhằm hỗ trợ các tài sản kỹ thuật số khác như stablecoin.

Sau khi dự án kết thúc, nhóm cho biết họ sẽ công khai kết quả của chương trình thí điểm, đồng thời cho biết rằng những người tham gia không bắt buộc phải tham gia vào các dự án khác ​​trong tương lai.

Dự án này sẽ được tiến hành trong môi trường thử nghiệm và chỉ sử dụng dữ liệu mô phỏng, nhóm lưu ý. Dự án không nhằm mục đích thúc đẩy bất kỳ kết quả chính sách cụ thể nào, cũng không nhằm báo hiệu rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ đưa ra bất kỳ quyết định nào sắp tới về sự phù hợp của việc phát hành CBDC retail hoặc wholesale.

Hoa Kỳ không phải là quốc gia đầu tiên nỗ lực phát triển một loại tiền tệ kỹ thuật số quốc gia. Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện các động thái để phát hành đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Vào tháng 9, Úc cũng đã tiến hành dự án thử nghiệm đồng đô la kỹ thuật số bằng cách sử dụng một biến thể riêng, cấp doanh nghiệp của Ethereum được gọi là Quorum.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once