Các hình thức lừa đảo tiền điện tử phổ biến nhất

spot_imgspot_img

Sự phổ biến của Bitcoin và các loại tiền điện tử không những đã thu hút các nhà đầu tư đến lĩnh vực tiền ảo mà còn tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo. Số lượng các vụ lừa đảo khét tiếng xảy ra trong ngành công nghiệp tiền ảo – tiền điện tử đang gia tăng. Nhiều nhà đầu tư có thể đổ lỗi cho những kẻ xấu hoặc lỗi của hệ thống công nghệ thông tin. Tuy nhiên, điều cần thiết hơn là tự bản thân chúng ta phải có khả năng nhận biết và phòng tránh lừa đảo khi đầu tư vào Bitcoin và tiền điện tử. Do đó trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các hình thức lừa đảo tiền điện tử phổ biến nhất nhất, cũng như cách phòng tránh chúng như thế nào nhé.

Mô hình Ponzi (Ponzi Scheme)

Mô hình Ponzi (Ponzi Scheme) hoạt động theo hình thức vay tiền của người này để trả cho người khác, nhưng lại thuyết phục những người tham gia rằng đó là lợi nhuận kiếm được từ khoản đầu tư ban đầu mà họ nộp vào mô hình.

BitConnect chính là một ví dụ nổi tiếng nhất của hình thức lừa đảo bằng mô hình Ponzi. Ra mắt vào đầu năm 2017, với lời hứa về lợi nhuận lên tới 40% mỗi tháng. và vào tháng 1 năm 2018, BitConnect bất ngờ đóng cửa khiến các nhà đầu tư mất toàn bộ tài sản.

Vậy, làm thế nào để phòng tránh mô hình lừa đảo Ponzi?

 • Cẩn thận với những dự án đầu tư tiền điện tử hưởng lợi nhuận lớn.
 • Không đầu tư vào những dự án được hứa hẹn trả lại số lợi nhuận cao chỉ trong một thời gian ngắn

Dự án ICO lừa đảo (ICO Scam)

Lừa đảo ICO là hình thức mà các kẻ lừa đảo tạo ra hẳn một loại crypto mới, tạo ra các tài liệu để quảng bá, thậm chí thuê văn phòng và thổi phồng lên bằng các phương tiện truyền thông, nhằm thu hút nhà đầu tư mua vào.

Pincoin và iFan có trụ sở tại Việt Nam là một ví dụ điển hình của ICO scam, được cho là đã lừa hơn 30.000 nhà đầu tư với hơn 660 triệu đô la. iFan có nghĩa là một nền tảng truyền thông xã hội cho những người nổi tiếng và Pincoin hứa hẹn 40% lợi nhuận hàng tháng cho các nhà đầu tư.

Vậy, làm thế nào để phòng tránh mô hình lừa đảo ICO?

 • Nghiên cứu kỹ lưỡng các dự án ICO trước khi quyết định mua như đội ngũ đứng đằng sau dự án, white paper, mục đích ra mắt và công nghệ đằng sau nó cùng các chi tiết cụ thể về việc bán token.

Bơm thổi (Pump & Dump)

Pump & Dump là thuật ngữ chỉ việc giá coin được bơm lên cao (pump) và sau đó đột ngột hạ xuống thấp (dump). Những kẻ đứng sau hình thức lừa đảo này thường thực hiện mưu đồ thao túng giá coin của chúng thông qua các hội nhóm cộng đồng. Hình thức này được coi là một hành vi trái pháp luật trong các thị trường tài chính truyền thống.

Vậy, làm thế nào để phòng tránh mô hình lừa đảo Pump and Dump?

 • Nghiên cứu thông tin về loại coin trước khi quyết định mua chúng.
 • Cảnh giác với các loại coin có vốn hóa thị trường thấp
 • Không bị FOMO với những tin tức trên mạng xã hội

Ăn cắp tài khoản (Phishing)

Phishing là một hình thức giả mạo đánh cắp tài khoản bằng cách gửi email cho khách hàng, giả danh admin từ sàn giao dịch, sau đó đánh cắp tài khoản của bạn, cũng như toàn bộ số tiền trong đó.

Vậy, cách phòng tránh lừa đảo Phishing?

 • Hãy đảm bảo truy cập đúng trang web
 • Không click vào các liên kết đáng ngờ từ email
 • Không bao giờ tiết lộ khóa riêng tư (private key) và thông tin cá nhân khác của bạn

Phần mềm độc hại (Malware)

Phần mềm độc hại được thiết kế để có thể truy cập vào ví trên sàn (hot wallet) của bạn và rút tiền từ đó. Cụ thể, chúng sẽ theo dõi bảng ghi nhớ tạm của Windows nơi lưu trữ thông tin các giao dịch và thay thế địa chỉ nhận tiền bằng một địa chỉ khác.

Vậy, làm thế nào để phòng tránh lừa đảo thông qua phần mềm độc hại?

 • Cập nhật chương trình diệt vi-rút thường xuyên
 • Không bao giờ tải xuống và cài đặt các ứng dụng, phần mềm lạ
 • Tuyệt đối không mở những tập tin đính kèm lạ

Nguồn: cryptoviet.com

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once