Các hãng ô tô theo đuổi giấc mơ Metaverse có còn hợp lý?

spot_imgspot_img

Giữa tháng này, Nissan đã tạo một phòng trưng bày ảo dành cho ô tô, đồng thời đăng ký bốn nhãn hiệu liên quan đến metaverse cho các thương hiệu liên quan, bao gồm quần áo, ô tô, cửa hàng ảo, nền tảng NFT và dịch vụ quảng cáo metaverse.

Nissan chỉ là một trong những hãng xe tiếp nối tham gia metaverse. Cách đây không lâu, gã khổng lồ ô tô General Motors đã nộp hai đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến metaverse cho Cadillac và Chevrolet vào tháng 2 năm nay; Mercedes-Benz và Nvidia hợp tác để tạo ra một nhà máy kỹ thuật số ảo; hãng xe Kia của Đức hợp tác với công ty công nghệ VR ENGAGE XR để mở nhà máy đầu tiên tại đại lý Metaverse Flagship…

Ngành ô tô dường như đóng vai trò thử nghiệm cho đổi mới công nghệ, cố gắng sử dụng Metaverse để thu hút khách hàng trong tương lai. Nhưng khi Microsoft và các công ty công nghệ lớn khác rút lui để theo đuổi lĩnh vực mới, các công ty xe hơi vẫn lạc quan về metaverse sẽ tiếp tục như thế nào?

Đi ngược xu thế, Nissan không từ bỏ metaverse

Hỗ trợ khách hàng hiểu trực quan quy trình sản xuất ô tô thông qua hình ảnh ảo của chính họ, trải nghiệm tầm nhìn lái xe 360 độ, cảm nhận cảnh quan, thậm chí khách hàng có thể sử dụng trình mô phỏng 3D để tham gia sáng tạo và tùy chỉnh ô tô. Đây là một thí nghiệm trình diễn được bắt đầu bởi Nissan Hype Lab ra mắt vào ngày 8/3.

Trong thời gian 3 tháng thử nghiệm, khách hàng có thể trải nghiệm hoặc mua 4 mẫu xe Sakura, X-Trail, Aria và Lady Z trong không gian đa dạng thông qua phòng trưng bày ảo và ghé thăm cửa hàng ảo bất cứ lúc nào thông qua máy tính cá nhân hoặc điện thoại thông minh, hoặc cụ thể tương tác với nhân viên bán hàng ảo trong thời gian ngắn để chốt hợp đồng mua bán.

Đánh giá về hình thức của “Nissan Hype Lab”, nó hơi giống một “cửa hàng 4S ảo” nhập vai về trải nghiệm và bán hàng tích hợp dòng Nissan. Chỉ là các mô hình bị hạn chế, nhưng lợi thế của việc trực tuyến là nó có thể thu hút những người dùng Internet nặng. Về trải nghiệm sản phẩm, nó cũng có những vấn đề tương tự như không gian metaverse hiện có trên thị trường: hình ảnh không đủ chi tiết và tương tác không đủ mạnh.

Trong khi tạo phòng trưng bày ảo, Nissan cũng đã liên tục gửi bốn đơn đăng ký nhãn hiệu cho các thương hiệu Nissan của mình như INFINITI và Nismo. Những hành động này cho thấy Nissan đang tích cực triển khai metaverse, nhưng đây không phải là công ty ô tô duy nhất định hướng phát triển trong thế giới ảo.

Bước sang năm 2023, thái độ của các nhà sản xuất ô tô đối với metaverse đã bắt đầu chuyển từ suy đoán về các khái niệm sang đấu tranh cho công nghệ và ứng dụng. Điều này đã được phản ánh trong Triển lãm Điện tử Tiêu dùng Quốc tế lớn nhất thế giới (CES 2023), nơi các công nghệ metaverse mới nhất và các kịch bản ứng dụng do nhiều hãng xe hơi mang đến đã trở thành điểm nhấn của triển lãm. Ba từ khóa “trải nghiệm”, “tương tác” và “thực dụng” phản ánh xu hướng phát triển hiện tại của siêu thị ô tô từ tiếp thị ý tưởng đến triển khai công nghệ.

Nhiều xu hướng cho thấy một số công ty ô tô vẫn chưa từ bỏ metaverse. Khi siêu dữ liệu thoát khỏi bong bóng và chuyển từ ảo sang thực, các nhà sản xuất ô tô đang giảm việc sử dụng siêu dữ liệu để tiếp thị thương hiệu, đồng thời công nghệ và sản phẩm thực sự đang bị đắm chìm trong quá trình bán ô tô hoặc thậm chí là khâu sản xuất.

>> Đọc thêm: Những ngành công nghiệp tỷ đô tiếp cận sớm với NFT

Các hãng công nghệ rút lui, ngành ô tô xử lý ra sao?

Ngành công nghiệp ô tô đã biến từ viễn tưởng thành hiện thực, nhưng hoạt động của các công ty không còn mạnh mẽ như thời gian trước.

Theo dữ liệu thống kê, tổng số đơn đăng ký nhãn hiệu đã đăng ký với từ khóa metaverse sẽ đạt hơn 2.000 trong năm 2021, nhưng đến năm 2022 con số này chưa đến 900 nhãn hiệu. Số lượng đăng ký nhãn hiệu từ tháng 1 đến tháng 3/2023 là 238, giảm 112% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngay cả tại thị trường Hoa Kỳ, nơi NFT, AI và VR/AR phổ biến hơn các quốc gia khác, thì khái niệm về metaverse dần lu mờ. Theo thống kê từ công ty luật Michael Kondoudis, vào năm 2021, Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) đã nhận được tổng cộng 1.914 đơn đăng ký về metaverse. Các đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến Cosmos sẽ tăng đột biến vào năm 2022, với 5.850 đơn đăng ký, đạt đỉnh đăng ký vào tháng 3, sau đó cho thấy xu hướng giảm rõ ràng.

Vào thời kỳ đầu, có quá nhiều công cụ chuyển đổi giả mạo được đưa vào. Bây giờ “bong bóng metaver” giảm nhiệt rõ ràng. Còn những công ty xe hơi vẫn muốn tiếp tục khám phá metaverse thì sao?

Từ lâu, ngành công nghiệp ô tô đã là “lĩnh vực thử nghiệm” cho nhiều cải tiến công nghệ tiên tiến, đồng thời cũng là mảnh đất tuyệt vời cho sự phát triển ban đầu của các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, 5G, thuật toán đồ họa 3D và AR/ VR. Sự phát triển thông minh của ô tô phụ thuộc nhiều vào phần cứng và phần mềm VR/AR, chip, sức mạnh tính toán, hệ điều hành và các công nghệ then chốt khác, một số trong số đó liên quan đến công nghệ metaverse liên quan đến thực tế ảo. Nhưng những gã khổng lồ công nghệ cung cấp năng lượng cho ngành đang siết chặt các hoạt động kinh doanh metaverse của họ.

Vào tháng 2 năm nay, Microsoft đã bãi bỏ nhóm kinh doanh liên quan đến metaverse công nghiệp và nhóm HoloLens chịu trách nhiệm về phần cứng thực tế hỗn hợp (MR) và nhóm phát triển MRTK tập trung vào việc hỗ trợ phát triển phần cứng cũng bị sa thải trên quy mô lớn. Meta, công ty đã ra mắt phần cứng VR cấp doanh nghiệp Quest Pro, đã tiến hành sa thải quy mô lớn vào đầu năm ngoái và hơn 11.000 nhân viên đã mất việc làm. Có thông tin cho rằng việc sa thải sẽ tiếp tục trong năm nay. Trong ngắn hạn, các nhà sản xuất ô tô có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi hỗ trợ kỹ thuật.

Khi hỗ trợ kỹ thuật của bên thứ ba rút lui, các công ty ô tô có thể cần tìm các đối tác đáng tin cậy hơn nếu họ muốn kết hợp công nghệ metaverse hoặc thậm chí là tự chủ.

Ví dụ: BMW đã ra mắt mẫu xe ý tưởng “BMW i Vision Dee” tại CES 2023, bằng cách giới thiệu hệ thống điều khiển trung tâm bao gồm màn hình hiển thị trên kính chắn gió và giao diện thực tế hỗn hợp. Và Mercedes-Benz đã tìm thấy một công ty có công nghệ đầu ra dài hạn hợp tác với NVIDIA để phát triển ô tô được xác định bằng phần mềm. Bằng cách giới thiệu NVIDIA Omniverse, hãng tích hợp thêm công nghệ AI và Metaverse vào quy trình phát triển của riêng mình và các kỹ sư có thể thực hiện các chức năng lái xe một cách thông minh được kiểm tra và xác nhận để tạo ra một nhà máy kỹ thuật số thông minh hơn và hiệu quả hơn.

Mẫu xe ‘BMW i Vision Dee’ tự đổi màu, trò chuyện, thể hiện cảm xúc của BMW. Ảnh: CNN

Nhìn lại quá trình ra đời của mọi công nghệ và sản phẩm mang tính thời đại trong lịch sử, có vẻ như nó đã trải qua một quá trình khám phá lâu dài. Phải mất gần 30 năm để khái niệm siêu dữ liệu đi vào tầm nhìn của chúng ta từ khoa học viễn tưởng và việc chuyển đổi siêu dữ liệu từ một khái niệm hão huyền sang triển khai thực tế đòi hỏi tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực khoa học và công nghệ của những chiếc ô tô không còn là một lâu đài trên không và vẫn còn nhiều cảnh khác đang chờ được mở khóa.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once