Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Các giao thức DeFi bị tấn công do sự khác biệt về giá khi Chainlink ngưng cung cấp Oracle

Venus Protocol và Blizz Finance thông báo rằng protocol của họ đã bị khai thác do sự khác biệt giữa giá thị trường LUNA và price feed (nguồn cấp dữ liệu giá) khi Chainlink tạm dừng LUNA oracle.

Giá của Terra (LUNA) rơi tự do đã ảnh hưởng đến 2 giao thức DeFi do sự khác biệt về giá cả khi Chainlink tạm dừng nguồn cấp dữ liệu giá do điều kiện thị trường khắc nghiệt với token LUNA. 

Blizz Finance, một giao thức cho vay trên Avalanche, cũng chịu chung một số phận khi giá LUNA kẹt ở mức 0,10 USD, những hacker gửi hàng triệu LUNA để vay tất cả các tài sản thế chấp. Do đó, Blizz Finance đã đề cập rằng giao thức của họ đã cạn kiệt trước khi nhóm có thể hành động để bù đắp tình hình. Nhóm nghiên cứu cũng đã xin lỗi những người bị ảnh hưởng.

Trong một tuyên bố chính thức, Venus Protocol giải thích rằng khi Chainlink tạm dừng nguồn cấp dữ liệu giá LUNA, giá LUNA trên nền tảng của họ vẫn ở mức 0,107 USD trong khi giá thị trường là 0,01 USD. Kết quả là nền tảng này đã mất 11,2 triệu USD vì việc tạm dừng giá. Tuy nhiên, nhóm phát triển thông báo rằng họ sẽ sử dụng quỹ rủi ro của mình để khắc phục sự thiếu hụt này.

Bên cạnh lí do dẫn đến thất bại này là do Chainlink tạm dừng nguồn cấp dữ liệu giá, tuy nhiên, một số người tin rằng tổn thất xảy ra là do sơ xuất của các giao thức. Người dùng Twitter TheSoftwareJedi đã chỉ ra rằng nguồn cấp dữ liệu của Chainlink có các công cụ cần thiết để tránh sự cố và các giao thức đã không sử dụng chúng.

Một ví dụ cụ thể là blockchain Terra. Mặc dù Terra đã bị tạm dừng khi token của nó giảm hơn 99% và mạng lưới blockchain đã bị ngừng hoạt động để ngăn chặn các cuộc tấn công quản trị. Tuy nhiên, nhóm phát triển đã phối hợp với nhau để khởi động lại mạng gần như ngay lập tức.

Khi LUNA tiếp tục giảm, sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã hủy bỏ cặp LUNA/Tether (USDT), đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng ngừa.  Binance cho biết họ sẽ xóa cặp tiền này nếu giá LUNA xuống dưới 0,005 USDT. Và hiện LUNA đã giảm xuống dưới mức giá đó và giao dịch ở mức 0,000029 USD.

Comment Subcibe