Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Các giao thức Aggregators sẽ là tương lai của Web3

Tính cốt lõi của các giao thức Aggregators Web3 trong thập kỷ tới sẽ là hợp lý hóa các quy trình lớn và phức tạp với nhiều bên giao dịch trong các hệ thống có độ tin cậy thấp.

Chuỗi giá trị của bất kỳ thị trường tiêu dùng nào cũng được chia thành ba phần: nhà cung cấp, nhà phân phối và người tiêu dùng hoặc người sử dụng. Cách tốt nhất để thu được lợi nhuận vượt mức trong các thị trường này là giành được độc quyền theo chiều ngang ở một trong ba phân khúc này hoặc tích hợp hai trong số đó hoặc có lợi thế cạnh tranh trong việc cung cấp các giải pháp theo chiều dọc. Trong thời kỳ tiền Internet, sau này phụ thuộc vào việc kiểm soát phân phối.

Internet cho phép phân phối miễn phí (hàng hóa kỹ thuật số), vô hiệu hóa những lợi thế mà các nhà phân phối đã thực hiện để tích hợp với các nhà cung cấp trong thời kỳ tiền Internet. Bên cạnh đó, Internet đã đưa chi phí giao dịch về 0, giúp các nhà phân phối có thể tiếp cận đại trà với người dùng cuối hoặc người tiêu dùng.


Lý thuyết về Aggregated Ben Thompson năm 2015

Lý thuyết về chuỗi giá trị trên này đáng được xem xét lại từ một góc độ của các giao thức Web3 đặc biệt là các Aggregators. Các Aggregators dựa trên blockchain thời đại mới giúp thúc đẩy sự đổi mới ở lớp giao thức và kích hoạt một mô hình kinh doanh mới: Hyperfinancialization-as-a-Service.

Mang sản phẩm tiếp cận dễ dàng với người dùng

Các công ty lớn nhất trên Internet hiện nay đều có thể được liên kết với Lý thuyết Aggregated. Ví dụ như AirBnB, Deliveroo, Spotify, Steam, Amazon và Twitter đã giải quyết được các thị trường hỗn loạn trước đây nhờ sức mạnh của internet. Các Aggregators tích lũy được rất nhiều giá trị bởi vì họ tổ chức lại được những thị trường lớn, hỗn loạn và nhiều cạnh tranh. Tiện ích mà các trang tổng hợp mang lại là vô cùng lớn. Bạn có thể nhanh chóng tìm được nhà nghỉ, vé máy bay, tour du lịch chỉ bằng cách sử dụng internet. Thông qua giao diện trực quan, với cùng một mức giá bạn có thể có nhiều lựa chọn mà không cần phải mất thời gian liên lạc trực tiếp. Điều này hoàn toàn có thể áp dụng vào Blockchain đặc biệt là web3, nơi mà thị trường còn mới và đang rất hỗn loạn bởi có quá nhiều dapp cho người dùng tham khảo. 

Minh bạch và đáng tin cậy

Blockchain cho phép bất kỳ ai truy vấn và xác minh rằng một sản phẩm kỹ thuật số đang được bán thực sự đến từ nguồn mà nó tuyên bố là từ đó. Không có rủi ro đối tác đối với hàng tiêu dùng kỹ thuật số được bán thông qua các nền tảng blockchain như NFT, vì việc xác thực hợp đồng thông minh đảm bảo rằng bạn nhận được chính xác mặt hàng mà bạn đã thanh toán.

Điều này có ý nghĩa gì đối với những Aggregators trong Web3? Điều đó có nghĩa là chi phí xác thực và tin tưởng các nhà cung cấp khi bán hàng hóa kỹ thuật số chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí trong Web2. Khi Netflix hoặc iTunes lần đầu tiên ra mắt, họ đã phải mất nhiều tháng hoặc nhiều năm đàm phán hợp đồng để đảm bảo lượng sản phẩm đủ lớn và những sản phẩm đó đều có bản quyền trước khi tung ra thị trường. Các tiêu chuẩn xác minh, dữ liệu và nhận dạng trên chuỗi có thể giải quyết vấn đề này và làm cho trình tổng hợp Web3 hiệu quả hơn trình tổng hợp Web2. OpenSea không tốn nhiều công sức để lo lắng về giấy phép. Họ gần như có thể xác minh ngay lập tức rằng NFT của bên thứ ba đến từ một nguồn hợp pháp và theo dõi chuyển động của nó thông qua cơ sở người dùng của họ. Vậy Uniswap thì sao? Miễn là người dùng thêm chính xác địa chỉ của mã thông báo, thì không cần mọi người liên quan đến việc xác minh rằng mã thông báo đang được giao dịch trên đó là hợp pháp.

Blockchain trừu tượng hóa lớp xác minh và giảm thiểu các chi phí phát sinh đến mức cực hạn. Sự tin tưởng có tạo ra phí bảo hiểm không? Tôi nghĩ là có. Các Aggregators sở hữu sức mạnh tổng hợp dữ liệu chính xác một cách đáng kinh ngạc không chỉ về thông tin sản phẩm mà còn là nguồn gốc xuất sứ, thứ mà giúp nó tạo ra lợi thế cạnh tranh giúp nó thu về giá trị.

Web3 rất thú vị vì nó thay đổi đơn vị kinh tế của xác minh và tin cậy. Chúng ta sẽ thấy thông qua ví dụ, tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ, việc nắm giữ bản quyền phát trực tuyến cricket đã mở đường cho các mạng truyền hình mở rộng quy mô. Blockchain cho phép các nền tảng chứng minh nguồn gốc và quyền phân phối từ bất kỳ ai trên mạng với chi phí rất thấp.

Điều này có nghĩa là chi tiêu cho các khoản phí pháp lý và thời gian trải qua bộ máy hành chính giờ đây có thể được thay thế bằng xác minh, nhận dạng và xác minh trên dây chuyền. Nguyên tắc này sẽ là chìa khóa để làm cho các Aggregators Web3 trở nên mạnh mẽ như vậy. 

DeFi Aggregators

 Zerion là một giao diện ví tập trung vào việc cho phép người dùng theo dõi danh mục đầu tư của họ. Sản phẩm hiện đang theo dõi các NFT, cho phép hoán đổi mã thông báo và cho phép người dùng biết tất cả các mã thông báo trong ví của họ đang hoạt động như thế nào. Các giao diện như những giao diện do Zerion cung cấp đang nhanh chóng trở thành “ngôi nhà” của DeFi. Chúng cho phép người dùng tương tác với các ứng dụng lưu trữ phức tạp mà không cần phải giao diện với một trang web duy nhất. Ngoài ra, các giao diện này loại bỏ nguy cơ lừa đảo, mất chìa khóa và ký sai hợp đồng thông minh bằng cách cho phép người dùng tương tác trực tiếp với chúng thông qua giao diện trên chính dapp của giao thức. Chúng giúp người dùng có quyền truy cập vào các tính năng như cho vay và đi vay thông qua các giao thức được quản lý, đồng thời thúc đẩy sự đổi mới ở lớp giao thức bằng cách cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn với giá cả và tính năng cạnh tranh. 

Những giao thức như zerion có rủi ro không?. Họ không lưu ký tài sản và không quản lý các hợp đồng thông minh. Thay vào đó, họ chịu trách nhiệm nhúng mỗi giao thức này vào một sản phẩm, dẫn đến một siêu ứng dụng. Theo một thông cáo báo chí gần đây, họ giao tiếp với khoảng 50.000 tài sản trên 60 giao thức. Các giao diện dạng ví như DeBank, Frontier và ImTrust đã đi đầu trong việc cho phép nhiều người chơi bán lẻ hơn tìm đường trong hệ sinh thái Web3 phức tạp.

Họ làm nó như thế nào? Họ giảm bớt rào cản về sự tin tưởng rằng người dùng cần sử dụng một ứng dụng vì người dùng cuối cho rằng người tạo giao diện đã thực hiện thẩm định. Chúng cho phép các ứng dụng mới được khám phá trơn tru hơn là thông qua các nền tảng web thông tin phức tạp như Twitter. Cuối cùng, và quan trọng nhất, chúng kết hợp khả năng gây quỹ của nhiều DeFi Dapps (ứng dụng phi tập trung) trong một giao diện. Khi nhu cầu của người dùng trong ngành đã phát triển, họ cũng bắt đầu tích hợp thêm nhiều tính năng hữu ích khác.

1inch và Matcha.xyz cho phép người dùng tìm giá tốt nhất cho tài sản họ cần giao dịch mà không cần phải truy cập vào các nền tảng riêng lẻ. Nó không lưu giữ tài sản để tự giao dịch, nhưng tìm kiếm thanh khoản từ các nền tảng của bên thứ ba. Matcha tiến thêm một bước nữa bằng cách tích hợp mô hình điều tra vào sản phẩm. Cho đến nay, họ đã hoàn thành khoảng 42 tỷ đô la với khối lượng tích lũy qua ± 900.000 đơn đặt hàng.

Yeild  - Chén thánh của DeFi trong lịch sử là khả năng cung cấp pool gửi tiền kèm lãi suất. Một rủi ro lớn khi cho vay hoặc các nền tảng trao đổi phi tập trung là khả năng bị tấn công. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể tạo một giao diện để người dùng triển khai vốn trong pool mà không nhất thiết phải tự mình nắm giữ tài sản? Rari , Alpaca  và Yearn Finance  làm được điều đó. Riêng giao thức Rari đã triển khai 922 triệu đô la thông qua Fuse. Instadapp tiến thêm một bước nữa trong trải nghiệm người dùng của mình, sản phẩm cho phép người dùng quản lý các khoản nợ hoặc triển khai tài sản để tạo ra các nhóm bằng cách sử dụng một giao diện duy nhất. Điều này bao gồm các giao thức như như Maker, Compound và Aave, quản lý tài sản trị giá khoảng 5 tỷ đô la thông qua giao diện của họ.

Metaverse Aggregators

Nguồn biểu đồ: Gem Master Dashboard của @ bakabhai993

Do người dùng không thể đảo ngược các giao dịch blockchain, người dùng mua NFT gần như chắc chắn không phải lo lắng về việc bị lừa đảo khi mua hàng của họ, trừ khi bản thân NFT là một bản sao.

Họ cũng có thể xác minh nguồn gốc của NFT gần như là ngay lập tức. Không giống như các thị trường tác phẩm nghệ thuật truyền thống, bạn gần như có thể biết ngay giá sàn của NFT là bao nhiêu và chủ sở hữu trước đây của nó là ai. Tất cả những điều này làm cho các trình tổng hợp NFT trở nên vô cùng mạnh mẽ trong các tương tác của họ với những người tham gia thị trường.
Ví dụ, chúng ta có thể nhìn vào Đá quý . Bản thân giao thức tổng hợp không nắm giữ bất kỳ NFT nào được liệt kê trên nền tảng và họ sử dụng Dune để cung cấp kết quả phân tích cho người dùng. Khi bạn nhấp vào bộ sưu tập NFT, giao diện cho phép bạn đặt giá thầu trên các danh sách trực tiếp trong Opensea và LookingRare. Các giao thức Aggregators cung cấp cho người dùng khả năng tiếp nhận thông tin, khám phá thế giới NFT một cách trực quan nhất chỉ trong thời gian ngắn nhất.

Trong tương lai, họ cũng sẽ đề cập đến các tính năng làm mờ ranh giới giữa DeFi và NFT thông qua việc cho vay và quản lý hàng tồn kho tự động. Các thị trường nghệ thuật truyền thống có một số hạn chế đã đề cập ở trên liên quan đến trình tổng hợp Web2 khiến họ không thể cung cấp các dịch vụ này với mức chi phí thấp. Ngoài ra, một số ngành dọc khác như chơi game và metaverse thậm chí không có các điểm tương tự trong lịch sử - trình tổng hợp Web3 sẽ là thị trường hiệu quả đầu tiên hỗ trợ và kích hoạt các loại tài sản kỹ thuật số này .

Để có ý tưởng về tốc độ triển khai các giao thức Aggregators mới, hãy xem xét tweet sau đây từ Vasa, tweet này hiển thị linh hoạt số lượng nền tảng NFT được Gem hiển thị ngày hôm nay.
 Đối với những người không biết cách theo dõi NFT, @gemxyz support👇

 1. @opensea
 2. @rarible
 3. @NFTX_
 4. NFT20
 5. LarvaLabs
 6. @LooksRareNFT
 7. @Xdotxyz
 8. @ the_x2y2

Chúng tôi tin rằng việc tổng hợp các tài sản được kết nối với NFT sẽ diễn ra theo chủ đề. Ví dụ: Parcel cho phép các cá nhân đặt giá thầu trên các NFT được liên kết với bất động sản. Tương tự như vậy, sẽ có các thị trường riêng cho NFT liên quan đến trò chơi. Hiện tại, vẫn còn khoảng trống trong thị trường NFT liên quan đến thể thao, âm nhạc và phim ảnh. Một phần, chủ đề tập trung vào các loại tài sản cho phép những người sáng lập quản lý các cộng đồng xung quanh họ, điều này tạo ra một bánh đà ban đầu để cho phép các giao dịch thông qua chính nền tảng.

Data, Indexer Aggregators

Chúng ta đã thảo luận về cách lý thuyết tổng hợp trong bối cảnh của Web3 có thể tạo ra các thị trường hoàn toàn mới. Các mô hình tổng hợp của các kết nối Web3 hoạt động vì chúng chủ yếu tập trung vào các tài sản kỹ thuật số. Một lĩnh vực có thể được coi là "kỹ thuật số" hơn mã thông báo và NFT là thị trường dữ liệu.

Thị trường dữ liệu trong Web3 hấp dẫn vì:

 • Tất cả các tập dữ liệu được cung cấp có thể được bên thứ ba truy vấn và xác minh ngay lập tức
 • Chúng nhúng trực tiếp vào nhiều ứng dụng của bên thứ ba, vì vậy chúng có thể mở rộng theo cấp số nhân
 • Chi phí thêm mỗi chuỗi mới thường có xu hướng giảm
 • Giao sản phẩm (dữ liệu) ngay lập tức

Bạn có thể chia thị trường này thành hai loại. Một là cung cấp cho người dùng cuối quyền truy cập dữ liệu trực tiếp thông qua các biểu đồ và truy vấn, trình bày thông tin một cách dễ tiếp thu. Đây là những doanh nghiệp tập trung như Nansen hoặc Dune. Nansen đã xây dựng một doanh nghiệp bằng cách tập trung vào giao diện và khía cạnh tập trung của họ liên quan đến việc gắn nhãn cho hơn 100 triệu ví và chuỗi mà họ lập chỉ mục. Người dùng không tự tạo truy vấn, nhưng nhóm của Nasen xử lý những truy vấn này, nhưng sau khi truy vấn trích xuất dữ liệu được tạo thủ công, chúng có thể được sao chép trên các chuỗi. Do đó, chi phí đơn vị của việc mở rộng quy mô cho mỗi chuỗi mới đang có xu hướng giảm. Đầu tư ban đầu của Nasen là mã hóa và thiết lập các truy vấn cho những người nắm giữ hàng đầu, các hợp đồng thông minh hoặc các tương tác ví trên mỗi chuỗi.

Nansen vượt trội trong việc cung cấp cho người dùng các truy vấn được xác định trước, trong khi Dune thắng bằng cách cung cấp cơ sở hạ tầng mà bất kỳ ai cũng có thể truy vấn. Nansen đã xây dựng ứng dụn của họ dựa trên công việc mở rộng của họ xung quanh việc mã hóa hơn 100 triệu ví, mặt khác, Dune đã xây dựng ứng dụng thông qua cơ sở người dùng rộng lớn của mình .
Tương đối dễ dàng để các nền tảng của bên thứ ba tái tạo dữ liệu mà Dune có, nhưng rất khó để tái tạo các thành viên cộng đồng mà không có hệ thống khuyến khích hoạt động. Hai nền tảng này đặc biệt ở chỗ chúng có thể bán dữ liệu kỹ thuật số, bán gần như ngay lập tức và có chi phí biên hạn chế trong việc mở rộng số lượng blockchain mà chúng hỗ trợ. 

Covalent, Graph, Pyth và Chainlink là các lựa chọn thay thế trong cùng 1 ngành. Mỗi giao thức trong số chúng hỗ trợ toàn bộ hệ sinh thái DApp và phản hồi hàng triệu truy vấn một cách thường xuyên. Các giao thức ở lớp dữ liệu hấp dẫn hơn vì chúng không nhất thiết phải có cơ sở hạ tầng phần cứng để cung cấp các bộ dữ liệu này. Thay vào đó, việc lập chỉ mục các tập dữ liệu được thực hiện trong cơ sở hạ tầng của bên thứ ba và điều này được khuyến khích bởi mã thông báo gốc của giao thức. 

Kết luận

Các trình tổng hợp Web3 của ngày hôm nay cung cấp các giao diện để hiển thị dữ liệu trên chuỗi và cho phép người dùng tương tác với các hợp đồng thông minh từ nhiều nền tảng. Họ không sở hữu rủi ro về việc lưu ký các tài sản này và thường không chịu chi phí hỗ trợ mạng lưới bổ sung cao theo cấp số nhân.

Tính cốt lõi của các Web3 Aggregators trong thập kỷ tới sẽ là hợp lý hóa các quy trình lớn, hỗn loạn với nhiều bên giao dịch trong các hệ thống có độ tin cậy thấp. Kết hợp việc loại bỏ sự kém hiệu quả trong một quá trình hỗn loạn và kéo dài lịch sử với các biện pháp khuyến khích cho phép mọi người thu lợi từ nó có thể là một sự kết hợp mạnh mẽ. Blockchain có thể giúp thu hẹp khoảng cách này, chúng ta chỉ là những người tạo ra những cỗ máy tạo ra niềm tin cho một xã hội thiếu niềm tin.

Comment Subcibe