Các dự án tiền điện tử bị phá sản có nên tiết lộ danh tính khách hàng không?

spot_imgspot_img

Vào năm 2022, một số nền tảng mã hóa đã sụp đổ và tòa án phá sản của Hoa Kỳ đang cân nhắc liệu các công ty này có nên tiết lộ danh tính của hàng triệu khách hàng cá nhân cho công chúng hay không.

Sự hoài nghi bao trùm các báo cáo về trách nhiệm pháp lý của sàn giao dịch tiền điện tử và Mazars

Sau phán quyết của tòa án vào tháng 9, Celsius Network LLC đã tiết lộ tên và số dư token của hàng trăm nghìn chủ tài khoản theo thủ tục phá sản theo Chương 11. Vào tháng tới, một tòa án phá sản khác dự kiến ​​sẽ quyết định liệu Phán quyết có cho phép FTX giữ ẩn danh danh tính và thông tin liên lạc cho khách hàng của mình hay không.

Phá sản là một cơ hội tuyệt vời cho một doanh nghiệp đang gặp khó khăn nhằm giải quyết các khoản nợ của mình để đổi lấy sự minh bạch về hoạt động kinh doanh, bao gồm tên và địa chỉ của các đối tác kinh doanh và các chủ nợ đã biết. Các luật sư của chính phủ và các tổ chức truyền thông phản đối việc niêm phong thông tin khách hàng của FTX, nói rằng FTX không cung cấp đủ bằng chứng để biện minh cho việc hạn chế quyền truy cập hồ sơ tư pháp của công chúng.

Joanne Gelfand, luật sư phá sản tại Akerman LLP cho biết: “Một trong những điểm hấp dẫn nhất của tiền mã hóa là tính ẩn danh. Nhưng khái niệm này trở thành một vấn đề trong các tòa án phá sản, nơi đòi hỏi sự minh bạch.

“Nhiều người nghĩ rằng ẩn danh chỉ để bảo vệ những kẻ xấu, rằng nó cho phép những tên trộm và những kẻ lừa đảo chuyển tiền mà không phải chịu trách nhiệm, và những người khác coi đó là vấn đề riêng tư cá nhân,” cô nói.

Các luật sư đại diện cho các công ty tiền điện tử đang kêu gọi tòa án bảo vệ quyền ẩn danh, lập luận rằng việc tiết lộ sẽ chỉ làm giảm bất kỳ giá trị nào còn lại của doanh nghiệp và gây hại cho khách hàng đang phải đối mặt với tổn thất tài chính.

Sự hỗn loạn của thị trường vào năm 2022 đã làm tổn hại đến uy tín của tiền điện tử trong cộng đồng đầu tư, vì giá token giảm mạnh đã làm rò rỉ bảng cân đối kế toán của các nền tảng cho vay, sàn giao dịch và quỹ phòng hộ, đồng thời dẫn đến các vụ phá sản khiến hàng triệu cá nhân và quỹ phòng hộ trên khắp thế giới phải trả giá. Các tổ chức không thể rút tiền điện tử của họ và cho thấy mức độ cảnh giác của một số nền tảng đối với tiền của khách hàng.

Đặc biệt, sự bùng nổ nhanh chóng của FTX và cáo buộc lạm dụng tiền của khách hàng đã gây sốc cho thế giới tiền điện tử và nếu FTX không thể bán hoặc tái cấu trúc hoạt động kinh doanh của mình thông qua luật phá sản theo Chương 11, thì nó có thể trực tiếp ngừng hoạt động.

Ban quản lý FTX cho biết trong hồ sơ tòa án rằng việc giữ kín thông tin khách hàng là rất quan trọng để duy trì lợi thế cạnh tranh và bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng. Công ty đã rao bán một số đơn vị kinh doanh khả thi ở Châu Âu và Nhật Bản, nhưng không bán FTX.comFTX US, những nền tảng lớn nhất của công ty dành cho khách hàng quốc tế và Hoa Kỳ.

Brian Glueckstein, luật sư của FTX cho biết: “Nhiều khách hàng đầu tư vào tiền điện tử một phần vì chúng có thể ẩn danh và đây là vấn đề rất nhạy cảm đối với cộng đồng khách hàng.

Một số phương tiện truyền thông nổi tiếng, bao gồm The Wall Street Journal, Bloomberg, The New York Times và Financial Times, đã can thiệp vào trường hợp Chương 11 của FTX, phản đối yêu cầu bảo mật của nó. Các luật sư của The Wall Street Journal và các công ty truyền thông khác cũng đã lập luận trong hồ sơ tòa án vào tháng này rằng danh sách các chủ nợ trước đây đã được công khai và FTX đã không hoàn thành các điều khoản miễn trừ của mình.

Luật sư Brian Glueckstein của FTX cho biết tại một phiên tòa vào tháng trước rằng việc công bố tên và địa chỉ email sẽ tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh “câu trộm” khách hàng FTX miễn phí và có khả năng làm hỏng giá trị tài sản của họ. Ông nói: “Việc tiết lộ các khách hàng tổ chức, thường là những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao hoặc nắm giữ một lượng lớn tài sản kỹ thuật số, có thể “mở ra cơ hội cho những kẻ xấu như đánh cắp danh tính hoặc hack”.

Thẩm phán John Dorsey của Tòa án Phá sản Hoa Kỳ ở Wilmington, Delaware, người đang giám sát vụ kiện FTX, cho biết. Họ sẵn sàng che giấu thông tin nhận dạng về khách hàng tiền điện tử trong các trường hợp của Chương 11.

Vào năm 2020, các luật sư của nền tảng tiền điện tử trực tuyến Cred Inc. đã yêu cầu Thẩm phán Dorsey che giấu thông tin về khách hàng của mình với công chúng. Họ lập luận rằng việc tiết lộ thông tin như vậy có thể mang lại lợi thế không công bằng với các đối thủ cạnh tranh của Cred và các bên liên quan đến vụ kiện Chương 11 sẽ không thu được lợi ích rõ ràng nào.

Cred đã giành được sự chấp thuận cho kế hoạch Chương 11 vào năm 2021, nó sẽ thanh lý tài sản của mình và trả lại một phần trong số 160 triệu đô la nợ khách hàng.

Gần đây nhất, Thẩm phán Tòa án Phá sản Manhattan, Martin Glenn vào tháng 9 đã cho phép Celsius Network bảo vệ thông tin liên hệ của khách hàng cá nhân. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thì vẫn được công khai, tên, địa chỉ email và địa chỉ thực của họ đều được công khai.

Sau khi tên của khách hàng được tiết lộ, luật sư của Celsius đã báo cáo một trường hợp lừa đảo trong đó khách hàng nhận được email từ một người gửi giả làm đồng nghiệp của công ty luật yêu cầu số ví và thông tin tài khoản.

Trong một phán quyết vào tháng 9, Thẩm phán Glenn cũng từ chối yêu cầu của Celsius về việc niêm phong danh tính của các khách hàng châu Âu, những người chịu sự điều chỉnh của các quy định bảo vệ dữ liệu của Vương quốc Anh và EU, lập luận rằng những quy định đó không được ưu tiên hơn luật phá sản của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đồng nghiệp của anh ta tại cùng tòa án, Michael Wiles, đã cho phép Voyager Digital Holdings Inc. áp dụng các quy định tương tự của châu Âu để niêm phong thông tin khách hàng.

Vào tháng 3, Clifford White, người đứng đầu bộ phận phá sản của Bộ Tư pháp, cho biết tên của các chủ nợ thường được giữ bí mật để bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, chẳng hạn như nạn nhân bị lạm dụng tình dục hoặc cư dân của các viện dưỡng lão. Nhưng ông nói rằng trong thập kỷ qua, các tòa án phá sản đã mở rộng các biện pháp bảo vệ cho những người khác và gần đây là các nhà đầu tư tiền điện tử, và việc tòa án chấp thuận yêu cầu của FTX sẽ “đánh dấu sự mở rộng đáng kể của việc giữ bí mật”.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once