Các dấu hiệu hồi sinh củaDeFi khi dòng tiền các quỹ chảy vào

spot_imgspot_img

Dòng tiền sẽ được bơm vào lĩnh vực DeFi khi thị trường tiền điện tử phục hồi, phát triển rộng rãi hơn và tâm lý nhà đầu tư được cải thiện.

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã có một bước tiến khó khăn vào năm 2022 và dữ liệu từ Messari cho thấy các tài sản DeFi có thứ hạng hàng đầu hiện đang giảm từ 10% đến 50% kể từ đầu năm.

Top 10 token DeFi theo vốn hóa thị trường. Nguồn: Messari

Một điều tích cực là tình hình này có thể thay đổi khi dữ liệu các quỹ tổ chức và bán lẻ quay trở lại thị trường tiền điện tử đã bắt đầu đưa dòng tiền trở lại hệ sinh thái DeFi sau những tháng suy giảm.

Dữ liệu từ Defi Llama cho thấy TVL tất cả các nền tảng DeFi đã tăng lên 211,1 tỷ USD vào ngày 11/2 tăng từ mức thấp 185,14 tỷ USD vào ngày 31/1.

TVL trong DeFi. Nguồn: Defi Llama

Xem xét kỹ hơn về các giao thức riêng lẻ đóng góp vào tổng TVL cho thấy sự sụt giảm lớn nhất TVL trong 30 ngày qua là các giao thức tập trung vào stablecoin như Curve (CRV) và Convex Finance (CVX) có vẻ như bị ảnh hưởng bởi các tài sản thế chấp của các dự án rebase phổ biến như OlympusDAO (OHM) và Wonderland (TIME).

Các dự án được tích hợp với Curve cũng chứng kiến dòng tiền chảy ra ngoài đáng kể với Yearn.Finance giảm 28,57% trong TVL và Abracadabra.money giảm 46,3% TVL trong lúc các thành viên của nhóm phát triển đang phát sinh mâu thuẫn nội bộ.

Tuy nhiên mỗi cuộc khủng hoảng đều là một cơ hội và trong trường hợp này giao thức Stablecoin phi tập trung Frax (FXS) đã được hưởng lợi từ sự thay đổi của Stablecoin. TVL của giao thức đã tăng 35,81% trong 30 ngày qua.

Hoạt động DEX vẫn tăng cao

Bên cạnh chỉ số TVL có ưu điểm và nhược điểm riêng hoạt động trên các ứng dụng DeFi tiếp tục tăng qua từng năm với khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) trong 3 tháng qua được xếp hạng cao nhất về khối lượng

Khối lượng DEX hàng tháng theo dự án. Nguồn: Dune Analytics

Uniswap (UNI) vẫn là DEX thống trị với 77,9% khối lượng giao dịch tiếp theo là 7,8% đối với Curve và 5,6% đối với SushiSwap (SUSHI).

Theo dữ liệu từ TokenTerminal 3 giao thức hàng đầu theo tổng giá trị hàng hóa (GMV) trong ba ngày qua là chỉ số đo lường tổng giá trị bán hàng trong một khoảng thời gian nhất định là Uniswap, dYdX và SpookySwap.

Top dApps dựa trên GMV. Nguồn: Token Terminal

Tổng số người dùng DeFi đang gia tăng

Dữ liệu cuối cùng chỉ ra việc sử dụng tài chính phi tập trung liên tục là tổng số người dùng DeFi một con số tiếp tục tăng đều đặn theo dữ liệu từ Dune Analytics.

Tính đến ngày 10 tháng 2 đã có 4.363.238 địa chỉ tương tác với ứng dụng DeFi tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm ngoái từ 1.369.368 ví.

Tổng số người dùng DeFi theo thời gian. Nguồn: Dune Analytics

Uniswap một lần nữa thống trị lĩnh vực này với 3.608.951 ví tương tác với giao thức DEX tiếp theo là 1Inch với 1.108.570 ví

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện ở mức 1,996 nghìn tỷ USD và tỷ lệ của Bitcoin Dominance là 41,9%.

Các quan điểm và ý kiến được thể hiện ở đây chỉ là quan điểm cá nhân. Mỗi động thái đầu tư và giao dịch đều liên quan đến rủi ro, bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng mình khi đưa ra quyết định.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once