Các Crypto Venture Capital có thể phải “trả giá” vì lệch pha với VC Index

spot_imgspot_img

Trong khi những rủi ro đã hiện rõ từ đầu năm 2022 khiến cho hiệu suất của các Venture Capital (VC) nói chung giảm mạnh. Thì dòng tiền từ VC trong thị trường Crypto quý 1/2022 lại tăng mạnh.

Các Venture Capital của thị trường Crypto xuất hiện ồ ạt

Làn sóng thành lập VC rộ lên từ giữa năm 2021 cho đến nay. Thậm chí cả những start-up trong lĩnh vực Crypto nhận vốn từ VC, nhưng đến lượt mình lại thành lập một VC riêng để đổ vốn vào những start-up khác. Tại Việt Nam, nhiều VC cũng rộ lên thời gian gần đây.

Lượng tiền đổ vào các start-up lĩnh vực Crypto và Blockchain nói chung vẫn tăng mạnh trong trong Q1/2022. Cho dù Q1 ghi nhận giá của nhiều Altcoin suy giảm mạnh và không gian DeFi xuất hiện rất nhiều vụ hack với thiệt hại kỷ lục.

Nhưng tính đến thời điểm giữa tháng 4/2022, lượng tiền VC đổ vào các start-up lĩnh vực Crypto và Blockchain đã vượt hơn 10 tỷ USD.

Biểu đồ trên cho thấy lượng tiền trung bình của những vòng tài trợ mà VC dành cho dự án Crypto. Mức trung bình này cao hơn hẳn cho với những năm trước, lên đến 293.7 triệu USD. Theo Reuter, các lĩnh vực thu hút VC là Metaverse, Web3.

Crypto Venture Capital có thể sẽ phải “trả giá” vì lệch pha

Viễn cảnh của dòng tiền trên dường như rất “tiềm năng”, vì niềm tin của các VC vào dự án Crypto vẫn rất mạnh mẽ. Niềm tin này có thực tế hay không? Hãy so sánh với biểu đồ sau đây.

Refinitiv Venture Capital Index. Nguồn: Bloomberg.
Refinitiv Venture Capital Index. Nguồn: Bloomberg.
  • Refinitiv Venture Capital Index đo lường hiệu suất của vốn đầu tư mạo hiểm, nó được giới đầu tư xem như là một chỉ số toàn diện, đại diện cho ngành đầu tư mạo hiểm Hoa Kỳ.
  • Trong bối cảnh FED tăng lãi suất năm 2022, thì VC Index đã giảm đến 52%. Khi mà hiệu suất đầu tư mạo hiểm đã giảm mạnh trong quý 1, thì Crypto VC lại liên tục “bơm tiền” thì chẳng khác nào “ném tiền qua cửa sổ”? Dự đoán này khá vội vàng nhưng có cơ sở. Vì thị trường Crypto đã không còn độc lập khỏi ảnh hưởng chung của kinh tế chính trị toàn cầu (thể hiện qua mối tương quan Crypto – Chứng khoán).

Sự sụp đổ đột ngột của các Crypto VC có thể xảy ra nếu thị trường Crypto cứ tiếp tục chìm trong sắc đỏ như 6 tuần liên tiếp vừa qua. Điều này càng có khả năng xảy ra cao hơn khi nhiều tín hiệu giá Bitcoin cho thấy “mùa đông crypto” đã chính thức bắt đầu. Và có thể nhiều Crypto VC vừa mới thành lập sẽ nói lời tạm biệt sớm.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once