Bùng nổ World Cup: Khó khăn và hướng đi mới của Fan Token

spot_imgspot_img

Ngành thể thao từ lâu đã là một thị trường rất nóng, lượng người hâm mộ bản địa đông đảo và triển vọng phát triển to lớn đã khiến giới tiền điện tử chú ý và bắt đầu xây dựng những dự án lĩnh vực thể thao. Trên thực tế, có rất nhiều sự kiện hợp tác giữa giới tiền điện tử và các đội hoặc ngôi sao thể thao, chẳng hạn như crypto.com đặt tên cho sân nhà của Los Angeles Lakers, Binance mời ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo làm NFTs và OKEX hợp tác với đội tuyển quốc gia Argentina. Trong bối cảnh World Cup sắp diễn ra tại Qatar vào năm 2022, khái niệm Fan Token trong World Cup đương nhiên đã thu hút sự chú ý của thị trường. Bài viết này sẽ giúp cho anh em tìm ra những điểm chung và hướng đổi mới tiềm năng của Fan Token.

Mô hình cũ

Sau khi không có doanh thu bán vé sân vận động do dịch bệnh toàn cầu gây ra, điều này đã ảnh hưởng lớn đến tình hình tài chính của câu lạc bộ, các câu lạc bộ toàn cầu đang tích cực tìm kiếm một nguồn doanh thu khác ngoài doanh thu phát sóng và bán vé. Socios.com chính thức tuyên bố rằng theo thống kê, vào năm 2021, nhiều loại Fan Token sẽ tạo ra tổng doanh thu gần 200 triệu đô la Mỹ cho các câu lạc bộ đối tác của mình. Trong thế giới thực, chúng ta thường thấy nhiều đội sợ các hoạt động chuyển nhượng cầu thủ quy mô lớn do áp lực tài chính hoặc đang trên bờ vực phá sản. Người hâm mộ mua Fan Token để gây quỹ cho đội, Đội có thể bán Fan Token để giúp đỡ giải quyết các vấn đề chuyển nhượng cầu thủ của đội và giúp đội thoát khỏi khó khăn tài chính.

Cho dù đó là Fan Token được ươm tạo trên Binance hay Chiliz, chúng đều có những đặc điểm nhất định giống nhau. Đúng như tên gọi, việc xây dựng Fan Token tập trung vào người hâm mộ, cải thiện trải nghiệm của người hâm mộ, đồng thời mong muốn người hâm mộ thay đổi từ người nhận, giải trí một cách thụ động thành người có ảnh hưởng tích cực.

Người nắm giữ Token của đội bóng có thể tham gia vào một số quyết định của đội, chẳng hạn như chọn cầu thủ xuất sắc nhất của tháng hoặc khẩu hiệu lấy động lực cho đội, áp phích cho tất cả các thành viên trong mùa giải, các bài hát khởi động và tăng cường kết nối giữa đội bóng và người hâm mộ. Thứ hai, bằng cách giữ token của đội bóng, bạn có thể được hưởng chiết khấu, chẳng hạn như giảm giá vé cho ghế khán giả VIP và cơ hội gặp gỡ các cầu thủ bóng đá, chẳng hạn như gặp gỡ trực tiếp với ngôi sao Immobile ở Lazio (LAZIO). Ngoài ra, người hâm mộ có thể sử dụng token của đội bóng để thu thập các NFT liên quan đến câu lạc bộ và hiển thị các NFT câu lạc bộ duy nhất của bạn thông qua Hồ sơ người hâm mộ, như một danh thiếp xã hội để thể hiện lòng trung thành cá nhân của người hâm mộ đối với câu lạc bộ.

Nhưng trên thực tế, hầu hết các Token đội bóng chỉ đơn giản là chuyển IP off-chain sang on-chain. Quyền và lợi ích của những người nắm giữ gần giống như quyền và lợi ích của các thành viên ngoại tuyến. Trong các câu lạc bộ coi trọng tính truyền thống, Tokenization quyền quản trị câu lạc bộ sẽ dẫn đến sự phản đối, thậm chí mất đi các thành viên trung thành. Trong cuộc đua Token, người hâm mộ sẽ bị chi phối bởi cảm xúc của việc đầu cơ.

Ngoài ra, hầu hết các cộng đồng Fan Token đều tương đối vắng vẻ. Ngay cả trên Twitter chính thức của đội, hoạt động trong phần bình luận vẫn còn thấp. Khi sử dụng Fan Token để tham gia các hoạt động quản lý bỏ phiếu, hoạt động thực tế của người dùng cũng rất thấp. Khi sử dụng Fan Token Lazio SS Lazio để bỏ phiếu, cho dù đó là trong các vấn đề cụ thể hay tuyển chọn cầu thủ xuất sắc nhất, tổng số trung bình là lượt bình chọn cho mỗi sự kiện không vượt quá 1.000 vé. Ngoài ra, mặc dù dựa trên biểu ngữ phục vụ người hâm mộ, nhưng những hoạt động của các dự án mà chủ sở hữu fan token có thể tiếp cận rất ít và những thứ có thể được bình chọn là những vấn đề khá tầm thường, không thực tế.

Sự đổi mới

Mô hình “NFT + Fan Token”: Sự phổ biến của NBA Top Shot cho thấy sự nhiệt tình của người hâm mộ đối với NFT, một bộ sưu tập theo phong cách Paninica. Trong ví dụ về Token Porto (PROTO), người hâm mộ có thể sử dụng Fan token trên nền tảng Binance để mua NFT của câu lạc bộ để có được NFT khan hiếm, có thể đáp ứng cảm giác sưu tập của một số người mua và cũng có thể kiếm được lợi nhuận cao trên thị trường. Đồng thời, NFT có thể được gửi vào trong NFT PowerStation để nhận phần thưởng là Fan token, người hâm mộ nhận được thu nhập thụ động.

Mô hình “DAO + Fan Token”: Khả năng của Fan token không chỉ là có thể giúp cho người hâm mộ tham gia vào một số công việc của nhóm mà còn có thể tạo ra một tổ chức DAO để tổ chức huy động vốn từ cộng đồng. Trên thực tế, The Krause House DAO cũng đang cố gắng làm một điều như vậy, mục tiêu của họ là mua một đội NBA , họ đã chỉ mất sáu ngày để gây quỹ cộng đồng để huy động 1.000 ETH.

Ngoài những đổi mới này, chúng ta cũng có thể có các hoạt động trên thị trường như sử dụng token đội bóng cá cược thắng thua để nhận về NFT và đội bóng sẽ burn token sau khi ghi bàn thắng trong trận bóng.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once