BTC-Fi là gì? Bitcoin Ecosystem liệu có trở thành trend mới?

spot_imgspot_img

Bất kỳ ai quen thuộc với ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ biết rằng lĩnh vực Tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển với tốc độ khủng khiếp.

Trên thực tế, trong giai đoạn 2020-2021, DeFi là một trong những xu hướng nóng nhất trong thế giới tiền điện tử. DeFi đang cách mạng hóa ngành tài chính và tất cả đều có thể thực hiện được nhờ công nghệ blockchain.

Bitcoin + DeFi = BTC-Fi liệu có trở thành trend mới?
BTC-Fi là gì? Bitcoin Ecosystem liệu có trở thành trend mới?

Nền tảng thống trị khi nói đến DeFi luôn là Ethereum. Ethereum đã mở đường cho các dịch vụ và công cụ tài chính mới, bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), nền tảng cho vay tự động và NFT.

Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng các giải pháp DeFi và dApps dựa trên Ethereum sẽ tiếp tục thống trị lĩnh vực này khi bản nâng cấp Bitcoin Taproot vào năm 2022 đã cho phép các nhà phát triển tạo DApp trên Bitcoin blockchain, cải thiện khả năng tồn tại lâu dài của blockchain và qua đó có thể đẩy nhanh phong trào DeFi trên mạng Bitcoin.

Hãy cùng tìm hiểu BTC-Fi và các dự án nổi bật có tiềm năng trở thành “xu hướng” trong thời gian tới qua bài viết dưới đây của đội ngũ TheCoinDesk!

Bitcoin DeFi (BTC-Fi) là gì?

BTC-Fi đề cập đến việc phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApps) sáng tạo trên mạng của Bitcoin, điều mà trước đây không thể thực hiện được do vấn đề về khả năng mở rộng giao dịch.

Việc phát triển các DApps hỗ trợ hợp đồng thông minh thời điểm trước là không thể thực hiện được trên Bitcoin Blockchain cho đến khi xuất hiện bản nâng cấp Taproot, mở ra cánh cửa cho DeFi cho Bitcoin – Đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. 

Bitcoin DeFi (BTC-Fi) là gì?

Tiềm năng thu hút nhà đầu tư của Bitcoin DeFi

Gần đây nhất với sự ra mắt giao thức Ordinal để mint NFT trên mạng Bitcoin đã thực sự “bùng nổ”, tạo sự chú ý của các nhà đầu tư đến Bitcoin Blockchain. Bằng chứng rõ nhất là bộ sưu tập Bitcoin Punks NFT dựa trên giao thức Ordinals của mạng chính Bitcoin được mint 10,000 bộ vào lúc 15:00 ngày 9 tháng 2, sau đó giá trị của Bitcoin Punks NFT đã tăng gấp trăm lần.

Theo bảng dữ liệu của Dune, hiện có 33.517 bộ sưu tập NFT được đúc trên mạng Bitcoin và 12.102 bộ sưu tập NFT đã được đúc trong một ngày vào ngày 9 tháng 2.

 • Frank DeGods, nhà sáng lập DeGods, thông báo rằng 535 DeGods NFT đã bị phá burn trước đó đã được “hồi sinh” thông qua Ordinals trên blockchain Bitcoin.
 • OKX NFT Maketplace công bố ngày 06.03 ra mắt bộ sưu tập Bitcoin Ordinal NFT đầu tiên.
 • Công ty mẹ của Bored Ape Yacht Club (BAYC), Yuga Labs, đã kết thúc phiên đấu giá bộ sưu tập BTC NFT TwelveFold hôm thứ Hai (06.03) với 3.246 người tham gia đấu giá và cuộc đấu giá đã thu về cho dự án 735,7 BTC (khoảng 16,5 triệu USD).
 • Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) thường luôn tỏ thái độ “diều hâu” và theo dõi chặt chẽ đối với các công ty/ tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử, nhưng trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí New York mới đây nhất ngày 27.02 Gary Gensler – Chủ tịch SEC – đã đưa ra tuyên bố rằng “tất cả các giao dịch tiền điện tử đều là chứng khoán và sẽ thuộc thẩm quyền điều chỉnh của SEC, ngoại trừ Bitcoin”.

Tất cả những điều trên đang cho thấy tiềm năng của các dự án thuộc hệ sinh thái Bitcoin, một xu hướng mới mang tên BTC-Fi, đặc biệt là BTC Layer 2 – tên gọi chung cho các giải pháp phát triển trên layer 1 và được kế thừa các đặc tính của layer 1 nhằm phục vụ mục đích mở rộng.

Những dự án DeFi nào là một phần của hệ sinh thái Bitcoin?

Những dự án DeFi nào là một phần của hệ sinh thái Bitcoin. Nguồn: Hình ảnh được truyền tay nhau trên Twitter
Những dự án DeFi nào là một phần của hệ sinh thái Bitcoin. Nguồn: Hình ảnh được truyền tay nhau trên Twitter

Stacks (STX) – Smart Contracts, dApps

Stacks là Layer 2 trên Bitcoin Blockchain, một mạng lưới blockchain mã nguồn mở tận dụng tính bảo mật của Bitcoin cho các ứng dụng phi tập trung (dApps) và Smart Contract.

Stacks (STX) - Smart Contracts, dApps
Stacks (STX) – Smart Contracts, dApps

Hiện tại, dự án đang nhận được tài trợ từ các quỹ đầu tư phổ biến như: Alumni Ventures Group, Arrington XRP Capital, Blockchain Capital, Brainchild Holdings, Foundation Capital, Huobi Capital, YouBi Capital, Version One Ventures,

Nền tảng hoạt động xung quanh token STX. Token này được sử dụng để:

 • Tạo Smart Contract, xử lý giao dịch và đăng ký tài sản mới trên blockchain Stacks
 • Trả phí để đăng ký và sử dụng các tài nguyên số trong hệ sinh thái của Stacks
 • Trả phí download và truy cập vào các dApp. Ngoài ra, nếu các dApp và game có các hoạt động Payment, STX sẽ được dùng như một đơn vị để thanh toán.
 • Thông qua cơ chế mint và burn, STX được dùng để trả cho các thợ đào dưới dạng block reward để đảm bảo cho mạng lưới hoạt động ổn định.

Website: https://www.stacks.co

RSK Infrastructure Framework (RIF) – Cơ sở hạ tầng để xây dựng và phát triển dApps

RSK Infrastructure Framework (RIF) hay khung cơ sở hạ tầng RSK, được xem là bộ giao thức cơ sở hạ tầng có tính mở và phi tập trung. Mục đích của dự án nhằm phát triển dApp dễ dàng, nhanh chóng và mở rộng hơn thông qua tận dụng từ hợp đồng thông minh trên nền tảng mạng blockchain.

Điểm đặc biệt của RSK với nhiều loại hợp đồng thông minh khác chính là một Blockchain thế hệ thứ hai. Thực chất, RSK là Layer 2 hoạt động như một giải pháp Smart Contracts dựa trên mã nguồn mở lưới bảo mật của BTC.

RSK Infrastructure Framework (RIF) – Cơ sở hạ tầng để xây dựng và phát triển dApps

Hệ sinh thái của RIF có 5 thành phần chính là: RIF on Chain, Token Bridge, RSK Swap, RWallet, RIF Marketplace.

RIF token (RIF) cho phép mọi chủ sở hữu RIF tiêu thụ tất cả các dịch vụ tương thích với kiến trúc và được tích hợp với RIFOS.

 • Network fees : Các dApp được xây dựng trên mạng sử dụng RIF làm token thanh toán cơ bản.
 • Staked Collateral: Có thể được ký quỹ làm tài sản thế chấp để mint các tài sản khác nhau trong hệ sinh thái RIF DeFi chẳng hạn như RIF Dollar (RDOC).

Website: https://www.rifos.org

Ren Protocol (REN)

Ren Protocol (trước đây là Republic Protocol) là một giao thức có chức năng tạo ra các cơ chế tương tác tài sản tiền mã hóa giữa các blockchain khác nhau và hệ sinh thái DeFi trên Ethereum. RenVM là một máy ảo làm nền tảng chính cho hoạt động của giao thức Ren.

Ren cho phép người dùng có thể khóa các loại tiền mã hóa như Bitcoin, BCH và Zcash vào phần mềm Ren để mint ra token ERC-20 tương đương là RenBTC, RenBCH và RenZEC theo tỷ lệ 1: 1 trên Ethereum.

Các token ERC-20 này có thể được sử dụng trong các sản phẩm DeFi để tham gia những tính năng như: giao dịch, quản lý danh mục đầu tư, vay và cho vay. 

Ren Protocol (REN)

Dự án Ren đã huy động được 34 triệu USD tài trợ qua 2 vòng kêu gọi vốn, vòng gần đây nhất của họ là đợt ICO vào ngày 22 tháng 2 năm 2018.

Ren được tài trợ bởi 7 nhà đầu tư, bao gồm: Polychain, FBG Capital, Huobi Capital, zero-knowledge (zk), Kenetic Capital, Signum Capital…

Ren được tài trợ bởi 7 nhà đầu tư, bao gồm: Polychain, FBG Capital, Huobi Capital, zero-knowledge (zk), Kenetic Capital, Signum Capital...
Ren được tài trợ bởi 7 nhà đầu tư, bao gồm: Polychain, FBG Capital, Huobi Capital, zero-knowledge (zk), Kenetic Capital, Signum Capital…

REN là token gốc được sử dụng trong hệ sinh thái Ren:

 • Để trở thành Darknodes, người dùng được yêu cầu đặt cọc một lượng token REN. 
 • REN còn đóng vai trò như một cơ chế phần thưởng và thanh toán trên toàn bộ mạng Darknode.
 • Chủ sở hữu Darknode sẽ nhận được các ưu đãi tài chính dưới dạng token REN đến từ việc thanh toán của người dùng RenVM và các khoản thu khác.

Website: https://renproject.io

Threshold (T)

Là sản phẩm của sự hợp nhất ứng dụng phi tập trung đầu tiên, Threshold (kết hợp giữa Keep Network – NuCypher) sẽ tạo ra mạng lưới mã hóa trên thực tế cho blockchain và crypto. Từ đó dẫn đầu với một giải pháp phi tập trung được tân trang lại và có khả năng mở rộng cao (tBTC v2) để đưa BTC vào mạng Ethereum. 

Hệ sinh thái Threshold được tạo ra từ sự hợp nhất của NuCypher và Keep Networks thành một mạng phi tập trung duy nhất. Threshold cung cấp một bộ các dịch vụ mã hóa ngưỡng cho các ứng dụng web3 thông qua một mạng lưới các node phi tập trung. 

Các dịch vụ trên Threshold Network bao gồm dịch vụ mã hóa lại proxy để quản lý bí mật do người dùng kiểm soát, kiểm soát truy cập động và tBTC v2 – một cầu nối tài sản phi tập trung và không cần sự cấp phép giữa Bitcoin và Ethereum.

 • Token T cung cấp năng lượng cho mạng Threshold.
 • Người nắm giữ token T có thể hỗ trợ hệ sinh thái bằng cách stake và chạy một node phi tập trung trên mạng.
 • Cả người người nắm giữ token chủ động và thụ động đều có thể tham gia vào các quyết định quản trị của DAO về tương lai của mạng.

Website: https://threshold.network

Badger DAO (BADGER) – Giao thức DeFi trên Bitcoin + Yield Aggregator

Badger DAO là một giao thức DeFi được cộng đồng quản trị với mục đích xây dựng hạ tầng cần thiết và tạo ra các sản phẩm để mang Bitcoin đến gần hơn với hệ sinh thái DeFi.

Badger DAO (BADGER) - Giao thức DeFi trên Bitcoin
Badger DAO (BADGER) – Giao thức DeFi trên Bitcoin + Yield Aggregator

BADGER là token quản trị của dự án BadgerDAO. Token này được sử dụng với các mục đích sau:

 • Quản trị: Người dùng có quyền tham gia bỏ phiếu để thay đổi các thông số, tính năng của nền tảng Badger DAO.
 • Nhận lợi nhuận: Người dùng sẽ nhận được lợi nhuận đến từ các sản phẩm của dự án và sản phẩm của cộng đồng.

Website: https://badger.com

Sovryn (SOV) – Xây dựng nền tảng DeFi cho Bitcoin Blockchain

Sovryn (SOV) là một hệ thống dựa trên hợp đồng thông minh không lưu ký và ủy quyền để cho vay, đi vay và giao dịch ký quỹ bitcoin.

Nền tảng Bitcoin của DeFi, Sovryn được xây dựng trên mạng chính RSK được khoảng 6 tháng, cho phép người dùng giao dịch Bitcoin tự nhiên và không cần sự cho phép trên một ứng dụng phi tập trung.

Sovryn (SOV) - Xây dựng nền tảng DeFi cho Bitcoin Blockchain
Sovryn (SOV) – Xây dựng nền tảng DeFi cho Bitcoin Blockchain

SOV token sẽ có chức năng như sau:

 • Bitocracy: SOV được stake trong hệ thống Bitocracy sẽ có quyền được biểu quyết được tính theo thời gian stake. Ngoài ra, doanh thu của hệ thống được phân phối liên tục cho những người tích cực tham gia quản trị, liên quan đến tỷ lệ biểu quyết của người dùng.
 • Giảm thiểu rủi ro: SOV cung cấp khả năng bảo hiểm rủi ro cho giao thức bằng cách hoạt động như cơ chế Proof of stake có thể được burn (đốt token), phân phối lại hoặc tăng cao để ngăn ngừa và bù đắp tổn thất có thể xảy ra.
 • Phí sử dụng nền tảng: Người sử dụng nền tảng Sovryn để thực hiện các tác vụ bao gồm hoán đổi, cho vay, đi vay, sử dụng đòn bẩy có thể sử dụng SOV như một loại tiền tệ để thanh toán phí.

Nhà đầu tư & Đối tác

Sovryn hiện là đối tác của Keep Network, Liqality, tBTC, RSK (Cung cấp giải pháp Layer 2 trên Bitcoin cho Sovryn) và được đầu tư bởi Monday Capital, Collider Ventures.

Sovryn hiện là đối tác của Keep Network, Liqality, tBTC, RSK (Cung cấp giải pháp Layer 2 trên Bitcoin cho Sovryn) và được đầu tư bởi Monday Capital, Collider Ventures.
Sovryn hiện là đối tác của Keep Network, Liqality, tBTC, RSK (Cung cấp giải pháp Layer 2 trên Bitcoin cho Sovryn) và được đầu tư bởi Monday Capital, Collider Ventures.

Website: https://sovryn.com

pNetwork (PNT) – Decentralized Bridge

pNetwork (PNT) là một nền tảng cross-chain cho phép các dApp có thể tương thích với bất kỳ tài sản tiền mã hóa nào. Về cơ bản, nền tảng này là cầu nối phi tập trung (Decentralized Bridge) giữa Ethereum và các blockchain khác.

Nó cho phép các Coin & Token không phải ERC20 vẫn có thể tương tác với Ethereum Blockchain bằng cách wrapped.

Tiền thân của dự án là Eidoo – một công ty có trụ sở tại Thuỵ Sĩ với chức năng hỗ trợ người dùng quản lý tài sản và đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường crypto.

pNetwork nhằm mục đích loại bỏ các rào cản và định hình lại công nghệ blockchain. Dự án sẽ nhấn mạnh vào những tác động đến nền kinh tế thực và cải thiện năng suất.

pNetwork (PNT) - Decentralized Bridge
pNetwork (PNT) – Decentralized Bridge

Nhà đầu tư và đối tác

pNetwork đang có mối quan hệ hợp tác với một số nền tảng và dự án khác như: 1inch, argent, Bancor, Gate.io, Bitfinex, Curve, DeBank, Defibox, Loopring, Defis Network,…

pNetwork đang có mối quan hệ hợp tác với một số nền tảng và dự án khác như: 1inch, argent, Bancor, Gate.io, Bitfinex, Curve, DeBank, Defibox, Loopring, Defis Network,…
pNetwork đang có mối quan hệ hợp tác với một số nền tảng và dự án khác như: 1inch, argent, Bancor, Gate.io, Bitfinex, Curve, DeBank, Defibox, Loopring, Defis Network,…

PNT là token gốc của mạng lưới pNetwork.

Token này được sử dụng cho các trường hợp cụ thể như:

 • Validators: Người dùng cần Stake 200.000 PNT trong DAO để có chạy một Validator. Khi đó, họ có thể Earn Network Fee (peg-in Fee và peg-out Fee)
 • Governance: Chủ sở hữu token PNT có thể Stake PNT trong DAO để tham gia các hoạt động quản trị hệ sinh thái của pNetwork.
 • Liquidity mining reward: Người dùng có thể kiếm thêm PNT bằng cách tham gia Liquidity Mining.

Website: https://p.network

Circuit of Value / Emblem Vault (COVAL) – Mua/ bán NFT trên các blockchain

Circuit of Value (COVAL) là một mạng lưới dung để phân tán cho tiền điện tử. Mạng lưới này không chỉ đáng tin cậy, nhanh chóng mà còn hỗ trợ giao tiếp ngang hàng (peer-to-peer). COVAL cho phép giao dịch không chỉ đồng COVAL mà còn nhiều loại tiền điện tử khác nhau.

Emblem Vault được tạo là duy nhất và có thể chuyển quyền sở hữu duy nhất đối với các tài sản kỹ thuật số. COVAL Emblem Vault là một nền tảng NFT Tiện ích độc nhất vô nhị. Các trường hợp sử dụng mạnh mẽ nhất bao gồm thay thế trực tiếp các hầm biểu tượng để giao dịch tài sản của riêng bạn qua blockchain.

COVAL là token dùng để:

 • Dùng để quản trị hệ sinh thái Circuits of Value.
 • Hưởng phí giao dịch từ Circuits of Value.
 • Dùng để khuyến khích bộ người dùng tham gia hệ sinh thái của Circuits of Value.
 • Tham gia Launchpad của Circuits of Value.

Website: https://circuitsofvalue.com

Ordinals Finance (OFI) – Giao thức Lending & Borrowing trên Bitcoin Ordinals

Ordinals Finance là giao thức cho vay và cho vay hàng đầu dành cho Bitcoin Ordinals. Nhiệm vụ của dự án là trao quyền cho người dùng với các công cụ cần thiết để đạt được sự độc lập về tài chính.

Là một nền tảng ngang hàng (P2P), người vay có thể kết nối liền mạch với người cho vay để tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng.

Ordinals Finance (OFI) – Giao thức Lending & Borrowing trên Bitcoin Ordinals

OFI là token đại diện cho dự án với những tiện ích:

OFI là token đại diện cho dự án với những tiện ích:
OFI là token đại diện cho dự án với những tiện ích

Website: https://ordin.finance

Kết Luận

BTC DeFi hay BTC-Fi sẽ có thể là xu hướng trong tương lai sau ETH Shanghai. Sau mỗi lần Halving của BTC thì phần thưởng trả cho Miners sau mỗi Block sẽ giảm đi 1/2. Điều này làm BTC khan hiếm và khó đào hơn => Sau mỗi đợt Halving là một chu kì uptrend của crypto.

Với tình hình các cơ quan quản lý ngày càng khắt khe hơn đối với các công ty/ tổ chức hoạt động trong lĩnh vực Crypto và gần như có những quan điểm nhìn nhận theo hướng “tất cả đều là chứng khoán ngoại trừ BTC”.

Vì vậy cách giải quyết đơn giản hơn là các nhà phát triển sẽ chuyển hướng xây dựng sản phẩm trên Bitcoin Blockchain, phát triển các BTC Layer 2 để lách được sự kiểm duyệt của các nhà lập pháp.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once