Brazil hướng tới mục tiêu đưa Bitcoin trở thành “tiền tệ thanh toán” hợp pháp

spot_imgspot_img

Dự luật quy định về Bitcoin và các loại tiền điện tử khác dự kiến sẽ được đưa ra Hạ viện để tranh luận trong vài ngày tới.

 

Các nhà lập pháp ở Brazil đang làm việc để thiết lập một khuôn khổ quy định có thể giúp đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác dễ dàng hơn đồng thời làm cho nó trở nên khó khăn hơn đối với những kẻ lừa đảo và tin tặc.

Cơ quan lập pháp của Brazil gần đây đã phê duyệt dự thảo Dự luật 2.303 / 15, nhằm điều chỉnh các loại tiền kỹ thuật số. Dự luật ban đầu được giới thiệu bởi Nghị sĩ Expedito Netto. Nhưng giờ đây, Nghị sĩ Aureo Ribeiro của Đảng Solidariedade đã đề xuất một bản dự thảo cập nhật nhằm cung cấp cho Bitcoin tình trạng pháp lý như một “tiền tệ thanh toán” trong nước.

Hiện tại, Bitcoin không được kiểm soát ở Brazil và việc sử dụng nó trong thương mại không được khuyến khích. Luật mới, nếu được thông qua, sẽ lần đầu tiên trao cho Bitcoin vị thế hợp pháp trong nước. Tuy nhiên, dự luật không dừng lại ở việc kêu gọi Bitcoin được công nhận là “đấu thầu hợp pháp” (tức là một loại tiền tệ chính thức, được nhà nước chấp thuận), mặc dù vẫn chưa rõ “tiền tệ thanh toán” sẽ được định nghĩa như thế nào theo luật mới.
Tuy nhiên Ribeiro đã gợi ý rằng dự luật sẽ cung cấp cho Bitcoin đủ sự bảo vệ hợp pháp để được chấp nhận trên khắp Brazil, giống như các loại tiền tệ fiat như đồng real Brazil hoặc đô la Mỹ.

/upload/image/users/user_42/image/041004_1.jpg

Ribeiro cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Radio Camara – phương tiện truyền thông chính thức của Hạ viện Brazil:

“Chúng tôi muốn tách lúa mì ra khỏi vỏ trấu, tạo ra các quy định để bạn có thể giao dịch, biết bạn đang mua ở đâu, bạn đang giao dịch với ai và có tài sản này để mua nhà, xe hơi, [hoặc]] McDonald’s để mua một chiếc bánh hamburger. Nó sẽ là một loại tiền tệ trong nước cũng giống như ở các nước khác” có lẽ ám chỉ đến cách mà các nước Mỹ Latinh như El Salvador đã áp dụng Bitcoin.

Dự luật của Ribeiro sẽ thay thế một đề xuất ban đầu do Thứ trưởng Expedito Netto đệ trình. Ribeiro đã mở rộng dự thảo của Netto và làm rõ các chủ đề cụ thể, và gây tranh cãi, bao gồm việc miễn “điểm thưởng” khỏi định nghĩa về tài sản ảo.

Brazil muốn giành chiến thắng trong cuộc đua Bitcoin

/upload/image/users/user_42/image/061002_1.jpg

Brazil là một trong những quốc gia tiên tiến nhất trên thế giới về sự sẵn có của các sản phẩm đầu tư tập trung vào tiền điện tử. Sàn giao dịch chứng khoán của đất nước hiện đang liệt kê bốn ETF tiền điện tử. Hơn nữa, HASH11, đã phát triển trở thành một trong những ETF được giao dịch nhiều nhất ở Brazil.

Người Brazil cũng có thể đầu tư vào hai ETF Bitcoin khác và một ETF Ethereum. Ngoài ra còn có một số quỹ tương hỗ do Hashdex và BLP quản lý có sẵn cho các nhà đầu tư bán lẻ và chuyên nghiệp.
Bên cạnh Brazil, các quốc gia duy nhất trong khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã chấp thuận tiền điện tử ETF  để giao dịch là Chile Bermuda.

Đầu năm nay, ngân hàng trung ương của Brazil đã phát triển một nền tảng cho phép các giao dịch miễn phí và tức thì có sẵn 24/7, điều mà các nhà quan sát trong ngành tiền điện tử coi là tổn hại cho đề xuất giá trị của tiền điện tử. Chủ tịch của ngân hàng này gần đây cho biết thêm rằng đất nước có mục tiêu phát hành một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương vào năm 2022.

Ribero tin rằng Bitcoin có thể được công nhận là tiền tệ thanh toán sớm trong năm nay nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch.
 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once